Như chúng ta đã biết Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hộị. Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người vì thế công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. 100% trẻ trong trường được ăn bán trú. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu.

Bài : Tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường Mầm non Căn Co

 

          Như chúng ta đã biết Vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hộị. Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người vì thế công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. 100% trẻ trong trường được ăn bán trú. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu.

          Để làm tốt công tác VSATTP,mong được sự quan tâm của giáo viên, nhân viên cấp dưỡng trong nhà trường. Một số nội dung quan trọng về VSATTP và một số điều kiện có liên quan.
          - Có hợp đồng thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng.
          - Đảm bảo vệ sinh an toàn nơi chế biến thực phẩm gồm: địa điểm chế biến thực phẩm, nước dùng, dụng cụ chế biến chứa đựng và bảo quản thực phẩm, nguyên liệu chế biến và quá trình chế biến, vệ sinh môi trường nơi bảo quản, tiêu thụ thực phẩm sau chế biến.
          - Đảo bảo vệ sinh người chế biến thực phẩm gồm : sức khỏe, vệ sinh cá nhân, thói quen vệ sinh…
-
Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

          * Những yêu cầu cần thực hiện để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:
          - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi tổ chức ăn cho trẻ, người chế biến thực phẩm, chia thức ăn cần thực hiện các yêu cầu sau:
          - Thực hiện rửa tay theo qui định:
          + Rửa tay sau khi: Đi vệ sinh, tiếp xúc với thực phẩm sống, chạm tay vào rác, sau mỗi lần nghỉ…
          + Rửa tay trước khi: Chế biến, tiếp xúc với thực phẩm, chia thức ăn cho trẻ
          + Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Tuân thủ đúng các bước theo quy định
          - Mặc quần áo bảo hộ lao động
          - Không để móng tay dài

          - Không khạc, nhổ trong khu vực nấu nướng.
          - Không ăn uống, hút thuốc trong khi làm việc
          * Lời khuyên để có thức ăn an toàn:
          - Giữ vệ sinh: vệ sinh bàn tay, dụng cụ chế biến thực phẩm, dụng cụ đựng thực phẩm.
          - Chế biến thực phẩm đúng cách. Nấu chín thức ăn.
          - Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, thực phẩm cũ và thực phẩm mới.
          - Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.
          - Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn: nhà trường nên ký hợp đồng mua thực phẩm sạch với một đơn vị có uy tín hoặc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng (vận động phụ huynh có thực phẩm an toàn bán cho nhà trường…)
          * Nguyên tắc lưu mẫu thức ăn:
          - Mục đích: Lưu mẫu thức ăn nhằm phục vụ cho quá trình điều tra nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm.
          - Đảm bảo 3 đủ:
          + Có đủ dụng cụ để lưu mẫu, dụng cụ phải được rửa sạch, khử trùng, có nắp đậy. Mỗi loại thức ăn phải để trong một hộp riêng.
          + Có đủ lượng mẫu tối thiểu: Thức ăn đặc khoảng 100 gam, thức ăn lỏng khoảng 150 ml.
          + Đủ thời gian lưu mẫu là 24 giờ. Mẫu lưu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (0độC đến 5độC).