Trường Mầm non Hua Bum được thành lập theo Quyết định số 2139/QĐ-UBND ngày 25 tháng 8 năm 2005 của UBND huyện Mường Tè. Trong mười lăm năm qua, tập thể nhà trường đã có nhiều cố gắng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội ngũ CBGVNV có năng lực chuyên môn vững vàng, giáo viên có trình độ trên chuẩn đạt 86,6%. Nội bộ nhà trường luôn đoàn kết thống nhất.

Năm học 2015-2016 đến năm học 2018-2019 nhà trường được UBND tỉnh Lai Châu công nhận tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2015-2016 được UBND tỉnh tặng bằng khen, năm học 2016-2017 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, năm học 2017-2018 được Bộ Giáo dục tặng bằng khen, năm học 2018-2019 được UBND tỉnh tặng bằng khen.  Với đặc thù là trường thuộc xã Biên giới của huyện Nậm Nhùn. Đối tượng học sinh gồm nhiều thành phần Dân tộc như: Dân tộc Hà Nhì, Dân tộc Dao, Dân tộc Mảng, Dân tộc Mông. Kinh tế gia đình của học sinh tương đối ổn định, nên có nhiều điều kiện phối hợp cùng nhà trường trong công tác CSGD. Từ đó chất lượng chăm sóc giáo dục được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ trẻ tham gia và đạt giải trong các hội thi ngày càng cao.

Được sự quan tâm của Phòng GD&ĐT Nậm Nhùn, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường ngày càng được củng cố về số lượng và chất lượng. Năm học 2019-2020 nhà trường có 26 đồng chí CBGVNV đều có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức, có ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trong những năm học qua nhà trường luôn có cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu LĐTT, CSTĐ các cấp. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp luôn được nâng lên. Năm học 2018-2019 có 100% giáo viên xếp loại chuẩn nghề nghiệp giáo viên Mầm non từ khá trở lên.

Từ năm học 2015-2016 trở về đây cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư mạnh mẽ từ quy mô trường lớp đến trang thiết bị và đồ dùng dạy học. Năm học 2019-2020 100% các phòng học được kiên cố và bán kiên cố hóa. Trường có cổng, biển tên trường, có tường bao, điểm trường trung tâm có 3 dãy nhà một nhà hiệu bộ gồm có đủ các phòng, phòng Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, phòng y tế, phòng hội đồng, phòng âm nhạc, phòng bảo vệ, phòng nhân viên, phòng kế toán, Nhà bếp được sắp xếp theo quy trình bếp một chiều, phòng kho, khu để xe cho CBGVNV, 100% các điểm trường có sân chơi được trang bị đồ chơi ngoài, có bồn hoa, cây cảnh, cây xanh tạo bóng mát cho trẻ vui chơi và hoạt động… Có 5 điểm trường lẻ gồm 7 phòng học nằm tại trung tâm các khu dân cư có biển điểm trường. Có nguồn nước hợp vệ sinh cho cô và trẻ đảm bảo.

Các đoàn thể trong nhà trường hoạt động thường xuyên và có hiệu quả. Hàng năm chi bộ nhà trường đều đạt tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sự chỉ đạo sát sao của chi bộ đã duy trì tốt hoạt động của tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên trong nhà trường. Hằng năm tổ chức Công đoàn đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh, Đoàn thanh niên đạt chi đoàn xuất sắc. Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động tích cực góp phần lớn trong công tác CSGD trẻ của nhà trường.

 

Trong nhưng năm qua nhà trường đã thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua do các cấp phát động, công tác xã hội hóa cũng được quan tâm và phát triển đã huy động được phụ huynh góp công sức trong việc xây dựng tôn tạo cảnh quang nhà trường, huy động được các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện  tiền ăn trư cho học sinh nhà trẻ, xây dựng cơ sở vật chất cho 3 điểm trường  (lớp học, nhà công vụ, nhà bếp…) đồ dùng trang thiết bị dạy và học, sách vở quần áo…tổng số tiền xã hội hóa từ năm 2015 đến thời điểm hiện tại là 1.820.850.000đ

Nhà trường được tách tài khoản từ năm 2015 tự chủ về tài chính nên các chế độ chính sách của CBGVNV và học sinh được chi trả đầy đủ, kịp thời,  công khai minh bạch.