Trường Mầm non Khun Há được tách ra từ trường PTCS Khun Há. Năm học 2002 – 2003 trường mới có 5 lớp mẫu giáo với 101 học sinh. Ngày 1/9/2005 UBND huyện Tam Đường ra quyết định số 573/2005/QĐ –UBND về việc giải thể trường PTCS Khun Há thành lập trường THCS, trường Tiểu học, trường Mầm Non xã Khun Há. Trong năm học đó nhà trường đã có 7 lớp với 141 học sinh, đội ngũ CBGVNV có 22 đồng chí. Trong những năm qua, tập thể nhà trường đã có nhiều cố gắng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành  nhiệm vụ được giao. Đội ngũ CBGV đa số đã có kinh nghiệm trong công tác, có trình độ  chuẩn  trở lên, có năng lực chuyên môn, nội bộ đoàn kết. Cho đến Năm học 2018 - 2019 nhà trường có tổng số CBGVNV 44 đồng chí với 21 lớp học và 572 học sinh, cơ sở vật chất khang trang đảm bảo cho việc dạy và học.

       Qua quá trình hình thành và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Phòng GD&;ĐT huyện Tam Đường và với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ CBGV-NV, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngay một đi lên. Trong các năm học qua nhà trường được đầu tư về trang thiết bị, cơ cấu bộ máy quản lý đủ so với quy định, tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên có trình độ chuyên môn, đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. 

       Nhà trường thường xuyên nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Hàng năm, trường tổ chức các đợt hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành tổ chức đạt kết quả cao. Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, số giáo viên, nhân viên còn thiếu so với quy định, nhưng các cô giáo vẫn không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. 100% các cháu đến trường được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi: “Bé khỏe bé ngoan”…cấp trường đều đạt kết quả tốt và được phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.

                                                                        Tác giả: Phạm Thị Loan