Thư viện trường học đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển thói quen đọc sách cho học sinh. Thư viện không chỉ là không gian đọc sách mà còn là không gian mở để học sinh có thể chia sẻ kiến thức thông qua các hoạt động nhóm, là nơi để các em có thể thực hiện các ý tưởng sáng tạo, phát triển các kỹ năng khác như viết vẽ, tìm hiểu và tra cứu thông tin.

       Trong nhiều năm qua, bên cạnh mục tiêu dạy chữ, dạy người các trường đã hướng đến mục tiêu phát triển văn hoá đọc, giúp các em hiểu biết nhiều hơn về quê hương đất nước, về lịch sử văn hóa dân tộc, đưa các em đến gần hơn với tinh hoa văn hóa và tri thức của nhân loại, gắn những kiến thức đã được học với thực tiễn cuộc sống.

       Để thực hiện mục tiêu trên, trong những năm qua Phòng GD&ĐT Than Uyên đã chỉ đạo, phối hợp triển khai nhiều mô hình thư viện. Trong đó, việc xây dựng mô hình thư viện thân thiện trong trường học được quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt năm học 2019-2020 phong trào xây dựng thư viện thân thiện có sự lan tỏa rộng rãi. 100% trường mầm non, tiểu học và THCS trong huyện hưởng ứng, toàn huyện có 82 thư viện mở/35 trường.

        Trong điều kiện ngân sách chưa đủ để xây dựng cho mỗi trường một thư viện chung, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường dựa trên điều kiện thực tế của nhà trường, chủ động bố trí xây dựng phòng thư viện chính, đồng thời phát huy tối đa không gian lớp học, sân trường, thậm chí dưới các tán cây bóng mát, tạo nhiều thư viện di động, trang trí đẹp mắt, bố trí thêm bàn ghế ngồi ngoài trời, sử dụng các túi thư viện, ống đựng sách báo, những trường có đủ diện tích được bố trí xây dựng các chòi thư viện ngoài trời, được tạo nên bằng những vật liệu hết sức thân thiện, gần gũi với học sinh.

       Mô hình thư viện thân thiện đã giúp học sinh có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức đồng thời góp phần phát triển văn hóa đọc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tiếp cận với sách, báo, rèn luyện thói quen đọc sách để tiếp thu, trau dồi tri thức.

Một số hình ảnh về các thư viện thân thiện của các trường  

Trẻ trường Mầm non Thị trấn hứng thú với sách, truyện ở không gian đọc mở

Hoạt động của thư viện ngoài trời trường Mầm non xã Phúc Than

Không gian thư viện mang đậm bản sắc dân tộc của trường Mầm non xã Pha Mu

Thư viện mở trường Mầm non xã Mường Than

Trẻ tìm hiểu sách, truyện trong không gian mở của trường Mầm non xã Mường Kim

Không gian mở cho học sinh tìm hiểu sách, truyện của trường Mầm non xã Mường Mít

Thư viện ngoài trời trường Tiểu học Thị trấn Than Uyên

Thư viện ngoài trời trường Tiểu học xã Mường Mít

Học sinh hào hứng tìm hiểu sách, truyện tại thư viện ngoài trời trường Tiểu học xã Mường Cang

Thư viện ngoài trời trường Tiểu học xã Mường Than

Học sinh trường Tiểu học xã Mường Kim hào hứng hoạt động đọc ngoài trời

Thư viện ngoài trời trường Tiểu học xã Ta Gia

Thư viện mở trường Tiểu học và THCS xã Pha Mu

Trường THCS xã Mường Cang tổ chức Ngày hội đọc ở thư viện ngoài trời

Học sinh hào hứng đọc, tìm hiểu sách tại thư viện thân thiện trường THCS xã Phúc Than

Học sinh trường THCS Thị trấn Than Uyên say sưa đọc tại thư viện ngoài trời