Hôm nay thứ 3. Ngày 23/09/2014

Lai Châu chuẩn bị cho năm học 2013 - 2014
Chiều 06/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuẩn bị cho năm học mới 2013 - 2014. Đồng chí Lê Xuân Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo; các sở, ban ngành liên quan và một số huyện, thị.
Thí sinh đăng ký dự thi giáo viên bậc tiểu học cao. Năm 2013, chỉ tiêu biên chế giáo viên cần tuyển dụng ở tất cả các bậc học trên địa bàn tỉnh đã giảm nhiều. Tuy nhiên, do một số tỉnh không có nhu cầu tuyển dụng nên số hồ sơ nộp tại Sở Giáo dục & Đào tạo và các Phòng Giáo dục các huyện, thị tăng đột biến. Chỉ riêng ngành học mầm non là hồ sơ ít trong khi nhu cầu tuyển dụng lại nhiều – Đó là nội dung mà ông Đỗ Văn Hán, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo trao đổi với phóng viên Cổng thông tin điện tử. Theo tổng hợp của Sở Giáo dục & Đào tạo, chỉ tiêu giáo viên cần tuyển dụng năm 2013 là 638 biên chế, giảm gần một nửa so với năm 2012. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, số thí sinh đăng ký hồ sơ dự tuyển đã lên đến hơn 1.500 hồ sơ, tăng hơn 3 lần so với năm ngoái. Cao nhất phải kể đến là hồ sơ đăng ký ở bậc tiểu học, chỉ tiêu cần tuyển dụng là 69 giáo viên nhưng số lượng hồ sơ dự tuyển lên tới 449 thí sinh. Tiếp theo là bậc THCS với chỉ tiêu là 57 nhưng số dự tuyển là 316 thí sinh; bậc THPT chỉ tiêu là 51 nhưng có tới 258 thí sinh đăng ký tham gia dự tuyển. Riêng huyện Nậm Nhùn mới chia tách và thành lập, nên số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào bậc Tiểu học và THCS tại huyện này cao nhất tỉnh – chiếm trên 50% tổng số hồ sơ của từng bậc học. Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Văn Hán, Giám đốc Sở GD & ĐT cho biết: Có những huyện, chỉ tiêu là tuyển 6 đến 7 giáo viên nhưng hồ sơ đăng ký đã lên tới hàng trăm. Riêng ở Sở sẽ chỉ tiếp nhận chưa đến 50 chỉ tiêu nhưng hiện nay đã lên trên 250 hồ sơ đăng ký. Cụ thể như bộ môn Địa lý, chúng tôi chỉ có 1 chỉ tiêu nhưng lại có hơn 20 hồ sơ đăng ký, hay môn Sinh học cần tuyển 3 nhưng đã có gần 100 hồ sơ... Có thể nói năm nay, số lượng thí sinh đăng ký nộp hồ sơ dự tuyển rất nhiều, lý do là năm nay nhiều tỉnh không tổ chức thi tuyển nên các hồ sơ tập trung về tỉnh cao. Cũng theo ông Hán, từ năm học 2013 – 2014, tình trạng thiếu giáo viên ở tỉnh sẽ cơ bản được khắc phục vì số lượng giáo viên ở các trường có nhu cầu chuyển vùng từ năm trước đến nay thấp. Cùng với đó, ngành giáo dục của tỉnh đã chủ động trong việc thực hiện đưa học sinh ở các khối lớp 3, 4, 5 ở các điểm bản về học tại trung tâm nên số lượng giáo viên ở bậc tiểu học sẽ duy trì ổn định. Duy chỉ có bậc học mầm non năm nay vẫn còn thiếu tổng số hơn 500 giáo viên, nhân viên trong khi đó, số thí sinh đăng ký thi tuyển ở bậc này lại thấp hơn nhiều so với các bậc học khác. Trước thực tế đó, Sở Giáo dục đã tìm biện pháp khắc phục, chỉ đạo Phòng Giáo dục các huyện, thị xã thực hiện kịp thời trong năm học mới. Theo đó, biện pháp đưa ra là các huyện, thị được phép lấy giáo viên ở cấp tiểu học dạy ở bậc học mầm non. Tuy nhiên, các thí sinh đăng ký phải đủ điểm đỗ, phải có năng khiếu vì đó là đặc thù của bậc mầm non. Khi đăng ký và thi đỗ phải cam đoan, tình nguyện làm lâu dài ở cấp học mầm non. Ông Hán cho biết: Giải pháp đó theo chúng tôi là tốt nhất bởi nó vừa giải quyết sự thiếu hụt số giáo viên mầm non, vừa thu hút được các cháu có trình độ, năng lực, tâm huyết và muốn cống hiến cho giáo dục tỉnh nhà. Theo kế hoạch, đến cuối tháng này (tháng 9/2013), ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh sẽ tổ chức thi tuyển giáo viên năm 2013. Để phục vụ cho kỳ thi, các điều kiện về phòng thi, đề thi, nhân lực làm công tác thi tuyển cũng đã được ngành chuẩn bị chu đáo. Ông Hán khẳng định, việc tổ chức thi tuyển giáo viên năm nay cũng được thực hiện theo đúng quy định, quy chế, với tinh thần: Công bằng, an toàn và nghiêm túc. Để có được kết quả trong kỳ thi dự tuyển, các thí sinh cần tự tin, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng giảng dạy.
Ngày 24/06/2013 - 14:23:13
Tác giả: Hùng Cường -*-