• :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE PHÒNG GIÁO DỤC NẬM NHÙN

Có một ngôi trường vùng cao Tây Bắc: đẹp như resort, cuối tuần thầy trò đàn hát bên mây núi bồng bềnh

Trường PTDT bán trú tiểu học Nậm Manh (Lai Châu) được ví như chốn bồng lai tiên cảnh bởi vẻ đẹp thiên nhiên và sự tận tâm, nhiệt huyết của các thầy cô giáo.

Vẻ đẹp mộc mạc, bình dị đậm nghĩa tình

Thông thường, khi nhắc đến các ngôi trường vùng cao người ta sẽ nghĩ ngay đến cuộc sống thiếu thốn, không gian rừng núi hoang sơ. Nhưng ở trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu thì tất cả lại hoàn toàn ngược lại.

Chính sự hoang sơ và thiếu thốn nơi núi rừng đã thúc đẩy các thầy cô giáo cùng những người dân bản cải tạo ngôi trường. Một ngôi trường bồng bềnh trong mây mỗi buổi sáng sớm và khi chiều về đã trở thành một 'resort' đẹp đến nao lòng.

Góc nào của ngôi trường cũng được sắp xếp, bày trí rất khoa học và đẹp mắt

Ở đây 100% nhà vệ sinh cho học sinh đều được trang bị như nhà riêng với bệ bệt sáng loáng, sạch đẹp, lớp học gọn gàng, sân trường và khu nội trú với rất nhiều đồ chơi thú vị đầy màu sắc. Ngôi trường được trang trí khoảng hơn 600 chiếc lốp xe tái chế, chúng được mua, xin và mang về rải rác từ năm 2016 tới nay. Nhà trường còn có riêng cả khu ngắm cảnh, học bài với view đẹp như tranh.

Tất cả đều là nhờ công các thầy cô giáo của trường đã mỗi người một tay: người góp vật chất, người góp sức lực,... làm nên một ngôi trường thật khác lạ giữa núi rừng.

Góc học tập độc đáo và lãng mạn nhất núi rừng Tây Bắc chính là nơi đây

Khi được hỏi "Vì sao trường thầy đẹp thế?", thầy Phạm Quốc Bảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Ngày thầy mới lên trường nhận công tác năm 2016, khi trường chỉ là những lớp học nhỏ, cảnh quan xung quanh chỉ toàn là sỏi đá và vài cây bụi dại. Học sinh thì quanh năm suốt tháng trốn học vì chúng và bố mẹ chúng bảo ở nhà chơi hoặc lên nương rẫy vui hơn.

Thầy đã chấn chỉnh lại hoạt động chuyên môn của toàn trường và cùng với đó, huy động sự đóng góp của chính các thầy cô cán bộ nhà trường: hiệu trưởng góp 3 triệu, hiệu phó góp 2 triệu, giáo viên mỗi người 1 triệu, nhân viên trường mỗi người vài trăm để mua cây cảnh, tôn tạo nâng bậc sân trường,...

Tiền không có nhiều nên phần lớn là mua nguyên vật liệu tái chế về rồi tự các thầy cô làm. Sau giờ đứng lớp, buổi chiều hàng ngày và cuối tuần các thầy cô lại thành thợ xây, thợ sơn, hàn sắt, dựng cọc..."

Để có được ngôi trường đẹp như ngày hôm nay là nhờ bàn tay cải tạo của chính các thầy cô giáo trong trường sau mỗi giờ lên lớp

Thầy hiệu trưởng phải đích thân đi xuống từng bản,

vào từng nhà vận động học sinh đến trường

Thầy Bảo cũng cho biết thêm: "Bên cạnh vận động nguồn lực nội tại, mình cũng kêu gọi sự ủng hộ của các nhà đầu tư, các nhà hảo tâm gần xa. Dần dần có thêm kinh phí để cải tạo trường càng ngày càng đẹp và tiện nghi hơn.

Nếu như khi mới về trường, tôi và các giáo viên phải lên tận bản, đến tận nhà để vận động học sinh đi học. Thì nay, phụ huynh học sinh tự động đưa con xuống trường vì họ thấy trường học đẹp quá, các thầy cô lại quan tâm chăm sóc nên giờ gần như các thầy cô không phải đi vận động nữa. "

Không gian để học sinh học tập và ngắm cảnh vô cùng thơ mộng

Ước mơ về một ngày mai tươi sáng

Đến với trường tiểu học Nậm Manh trong giờ học các bạn sẽ thấy tiếng trẻ ê a đọc bài, còn giờ ra chơi sẽ là cảnh nhóm các em reo hò trên sân trường nơi vòng tròn xích đu, nơi cáp treo 'thần thánh' và rất nhiều các bạn gái lớp 4 lớp 5 ngồi tụm trên ghế đá nói chuyện ngắm cảnh núi rừng hùng vĩ.

Nếu đến với Nậm Manh vào buổi trưa cuối tuần bạn sẽ thấy một nhóm các bạn học sinh ngồi quây tròn, say mê học guitar dưới sự hướng dẫn của thầy hiệu trưởng. Và buổi tối, các em còn được ngồi hát karaoke cùng các thầy cô giữa không gian núi rừng hùng vĩ.

Giữa không gian núi rừng bao la có một người thầy luôn tận tâm, hết mình với học sinh từ những điều bình dị nhất

Tâm sự về ngôi trường đặc biệt này, thầy Bảo cho biết: "Các em học sinh nhà trường phần đông là người Mông, người Khơ Mú, gia đình rất khó khăn nên ước mơ của các em đôi khi chỉ đơn giản là đến bữa được ăn no và đi ngủ được ngủ chỗ sạch, ấm thôi.

Nhưng thầy thấy việc đó là không đủ, ngoài một cơ thể khỏe mạnh ra các em cũng cần một đời sống tinh thần phong phú để phát triển và ước mơ những điều lớn lao nữa..."

Và thế là tại ngôi trường đẹp như resort ấy, bạn sẽ thấy ông thầy giáo nghệ sĩ cùng các em gái bản cầm guitar ngồi hát lên những bài hát về ước mơ về một ngày mai tươi sáng và no ấm hơn.

Những cô nữ sinh vùng cao say mê học guitar với khát vọng về một ngày mai tươi sáng

Cậu bé mơ thành chiến sĩ công an

Ngôi trường được điểm tô thêm nhờ sự hùng vĩ của thiên nhiên và phong cảnh tuyệt vời nơi núi rừng bao la

Vòi phun nước tự chế cũng "xịn xò"  không kém những chiếc vòi đắt tiền đâu nhé.

Một góc khung cảnh ngôi trường nhìn từ bên ngoài vào

Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Manh cũng là địa điểm lý tưởng để ngắm hoàng hôn mỗi buổi chiều tà

Những học sinh Nậm Manh yêu đời và yêu trường học

Ảnh: CLB Tình nguyện trẻ