• :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử phòng GD& ĐT Lai Châu

LAI CHÂU CHUẨN BỊ CHO KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017

Ngày 08-5-2017, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, tham dự Hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và phóng viên Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cũng tới dự và đưa tin.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu báo cáo đánh giá công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 và triển khai công tác thi THPT quốc gia năm 2017. Theo báo cáo kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, tỉ lệ tốt nghiệp trong toàn tỉnh đạt 95,18%, số học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng đạt 23,81%. Phổ điểm trung bình của tỉnh Lai Châu trong năm 2016 đứng thứ 46 trên 63 tỉnh thành, chất lượng tương đối ổn định. Việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại tỉnh Lai Châu diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt hiệu quả. Phát huy những kết quả đã đạt được trong kỳ thi năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cùng với các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh đang tích cực chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 3351 thí sinh được dự kiến bố trí ở 16 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh. Kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên tổ chức. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có nhiều đổi mới như: Phần lớn các bài thi đều theo hình thức trắc nghiệm; Tổ chức thi các bài thi tổ hợp; trong đó năm 2017 thi môn GDCD; Thời gian thi sớm hơn (thi vào các ngày 22, 23, 24/6/2017); thời gian đăng ký dự thi ngắn hơn năm 2016 (từ ngày 01/4 đến 20/4/2017); Đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng thực hiện cùng với đăng ký dự thi; Thí sinh được đăng ký không hạn chế số nguyện vọng; Sau khi có kết quả thi được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất 1 lần bằng hệ thống trực tuyến. Thời gian xét tuyển ĐH, CĐ sớm và ngắn hơn (từ 28/7 đến 30/7); Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh không phải di chuyển xa. Trước những đổi mới của kỳ thi, các đại biểu về dự họp đã thảo luận ý kiến đưa ra phương án nhằm chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất cho kỳ thi ở tất cả các khâu đảm bảo theo quy chế. Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đánh giá cao về công tác chuẩn bị và giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng: Sở Giáo dục và Đào tạo - cơ quan thường trực tiếp tục tập trung tổ chức tư vấn hướng nghiệp và ôn thi hiệu quả cho học sinh, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo về nguồn nhân lực, kinh phí để tổ chức kỳ thi; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các Sở, ban, ngành trong tỉnh phối kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, ngân sách, huy động các nguồn lực của địa phương, tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục để tổ chức tốt kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và cán bộ, giáo viên đến làm thi tại điểm thi ở địa phương; hỗ trợ giúp đỡ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, không để thí sinh phải bỏ thi do khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại; đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Tác giả: Phòng KT&QLCLGD