Hôm nay thứ 4. Ngày 18/10/2017

CHUYÊN MỤC

Hội nghị trực tuyến của Bộ GD&ĐT Tổng kết năm học 2015-2016 triển khai nhiệm vụ Giáo dục mầm non năm học 2016-2017
Sáng ngày 20/7/2016, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ Giáo dục mầm non (GDMN) năm học 2016- 2017.
Tham gia Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Đỗ văn Hán - Giám đốc Sở GD&ĐT, đồng chí Tẩn Mí Khé - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Đại diện các Sở: Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Nội vụ, Lao động Thương binh xã hội và Trường Cao đẳng Cộng đồng, Báo Lai Châu, Đài phát thanh truyền hình Lai Châu; phòng GDMN, lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở GD&ĐT; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách mầm non của 8 phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, hiệu trưởng của một số trường mầm non trong tỉnh. Trong năm học vừa qua, GDMN toàn quốc đã có những chuyển biến tích cực, thể hiện ở một số nội dung như: quy mô mạng lưới trường lớp phát triển nhanh (tăng 313 trường), nâng tổng số trường mầm non trong cả nước lên 14.637 trường với 180.202 nhóm, lớp; tỷ lệ huy động trẻ ở các độ tuổi đều tăng so với năm học trước, vượt kế hoạch đề ra; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng cao, có 85,5% nhóm, lớp tổ chức bán trú (tăng 0,4%), trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày đạt 99,7% (tăng 0,8%), tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở các độ tuổi giảm. Các nguồn lực của các địa phương và các chương trình dự án, cơ sở vật chất trường lớp được củng cố, tỷ lệ trường học kiên cố tăng 2,4%, tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia tăng 3,4% so với năm học trước. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có sự phát triển về số lượng, chất lượng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: cả nước còn 8.671 phòng học tạm, 6.591 phòng học nhờ, mượn; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ chưa đồng đều giữa các vùng, miền; còn 29.104 nhóm, lớp (chiếm 16,8%) ghép hai, ba độ tuổi; có 13 tỉnh chưa được công nhận phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; đội ngũ giáo viên mầm non định biên còn thấp so với quy định, chưa đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ tại các nhóm lớp. Năm học 2015-2016 GDMN tỉnh Lai Châu đạt được những thành tích đáng khích lệ. Toàn tỉnh có 139 trường mầm non, 1.729 nhóm lớp, 39.275 cháu; Trong đó trẻ ra lớp (NT: 4.538 cháu, tăng 350 cháu; MG: 34.737 cháu, tăng 1.827 cháu); Riêng trẻ 5 tuổi có 817 lớp/11.151 trẻ. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng ở tất cả các độ tuổi. 100% các trường tổ chức ăn bán trú, học 2 buổi/ngày theo chương trình GDMN, được theo dõi và khám sức khoẻ định kỳ… Chất lượng công tác quản lý chỉ đạo, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ở tất cả các trường được quan tâm chú trọng và nâng cao, cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cấp. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Đề án PCGDMNTNT đảm bảo chất lượng đúng tiến độ. Bộ GD&ĐT kiểm tra và ban hành Quyết định số 1054/QĐ-BGDĐT ngày 04/4/2016 công nhận tỉnh Lai Châu đạt chuẩn PCGDMNTNT vào thời điểm tháng 12/2015. Bước sang năm học mới 2016-2017, các tỉnh thành trong cả nước tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ; phấn đấu trong năm học, mỗi tỉnh thành phố tăng ít nhất 1% số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia và toàn quốc có ít nhất 36% số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Triển khai thực hiện Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 2/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025”. Xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện Đề án. Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần tích cực tham mưu ban hành các chính sách đặc thù của địa phương để phát triển mạng lưới trường lớp mầm non, đặc biệt cần chú trọng đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về trường lớp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; triển khai các biện pháp nhằm quy hoạch, sắp xếp mạng lưới các cơ sở GDMN phù hợp với điều kiện của địa phương; tăng cường các biện pháp quản lý và hỗ trợ các cơ sở GDMN ngoài công lập; thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo, coi trọng việc rèn luyện phẩm chất, lối sống, lương tâm nghề nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới và phát triển GDMN.
Ngày 22/07/2016 - 11:13:19
Tác giả: Chử Thị Kim Thanh - Phòng GDMN -*-