Hôm nay thứ 2. Ngày 20/11/2017

CHUYÊN MỤC

Công tác kiểm tra, tư vấn việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn tại huyện Phong Thổ, Mường Tè, Sìn Hồ, năm học 2017 - 2018
Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 34/2016/NQ-HĐND ngày 28/7/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về thông qua đề án nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020

Từ ngày 26/9/2017 đến ngày 11/10/2017, Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra, tư vấn công tác thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng vùng đặc biệt khó khăn tại huyện Phong Thổ, Mường Tè, Sìn Hồ (thời gian kiểm tra tại mỗi huyện là 03 ngày).

Tham gia Đoàn kiểm tra, tư vấn có đồng chí Đinh Trung Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; thành phần đoàn gồm lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục mầm non, tiểu học và trung học; Giáo viên cốt cán cấp tỉnh các môn Toán, Văn, Tiếng Anh; tham gia tại các huyện có đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT; CBQL, giáo viên cốt cán cấp huyện (cả ba cấp Mầm non, Tiểu học, THCS) và CBQL, giáo viên các trường vùng đặc biệt khó khăn (riêng cấp THCS có giáo viên ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) phối hợp Đoàn kiểm tra, tư vấn thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn kiểm tra, tư vấn tập trung hai nội dung chính: Về công tác quản lý (Kỹ năng xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện) và hoạt động chuyên môn (Kĩ năng tổ chức sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn; kĩ năng xác định trọng tâm, thiết kế bài giảng và tổ chức giảng dạy trên lớp của giáo viên).

Đánh giá chung sau đợt kiểm tra, tư vấn tại các huyện:

Về công tác quản lý, chỉ đạo: Lãnh đạo đơn vị nắm rõ vai trò công tác xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, xác định được hai nhiệm vụ trọng tâm đó là nuôi dưỡng và tổ chức dạy học, quan tâm tổ chức các hoạt động nhằm thu hút học sinh ở trường.

Về công tác chỉ đạo chuyên môn: Nhóm cốt cán chuyên môn Phòng Giáo dục và Đào tạo nắm được vai trò, ý nghĩa của hoạt động sinh hoạt chuyên môn trong việc định hướng xây dựng nội dung giảng dạy, thiết kế và tổ chức các hoạt động giảng dạy. Trong quá trình tổ chức sinh hoạt chuyên môn nắm được kĩ thuật và cách thức tổ chức sinh hoạt một cách khoa học, hiệu quả. Biết phương pháp tư vấn giúp đỡ giáo viên và tổ nhóm chuyên môn.

Đối với giáo viên: Nắm được cách thức tiến hành sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, hiểu được ý nghĩa và vai trò của sinh hoạt chuyên môn trong việc xác định nội dung dạy, biên soạn tài liệu dạy, thiết kế và tổ chức một giờ dạy. Trong thiết kế bài giảng và thực hành giảng dạy: bước đầu biết cách xác định nội dung giảng dạy, cách đặt câu hỏi, đưa ra vấn đề và chốt trọng tâm, biết động viên, khích lệ và khen ngợi học sinh.

Kết quả trên sẽ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục các trường vùng đặc biệt khó khăn trong năm học 2017-2018.

Ngày 13/10/2017 - 16:24:57
Tác giả: Trần Thị Huệ - Phòng GDTrH -*-