Nậm Nhùn nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn được các cấp chính quyền huyện Nậm Nhùn quan tâm, thực hiện hiệu quả, tạo khởi sắc về mọi mặt đối với ngành Giáo dục và Đào tạo địa phương.

Đứng chân trên địa bàn xã 135, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học xã Trung Chải có 100% học sinh đồng bào dân tộc Mông, Mảng. Khởi điểm với chủ yếu là các phòng học tạm, vách gỗ, mái lợp tôn, đến nay trụ sở nhà trường được xây dựng kiên cố, khang trang với các phòng học đạt tiêu chuẩn.

Thầy giáo Phạm Thanh Tùng – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học xã Trung Chải cho biết: “Thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện, trên 60% hộ nghèo. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và chính quyền địa phương, trường được xây mới và đưa vào sử dụng từ năm học 2015 – 2016 với 28 phòng học, tổng diện tích khuôn viên đạt 9.092,4m2. Cùng với đó, công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hỗ trợ học sinh được tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều việc làm thiết thực. Tháng 12/2018, trường vinh dự được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, khẳng định sự khởi sắc của sự nghiệp “trồng người” nơi biên cương Tổ quốc”.

Cơ sở vật chất của Trường PTDTBT Tiểu học xã Trung Chải được đầu tư xây dựng khang trang, tạo thuận lợi nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó.

Với 29 trường thuộc 9 xã vùng đặc biệt khó khăn (trong đó mầm non 10 trường, tiểu học 10 trường và 9 trường trung học sơ sở), nâng cao chất lượng giáo dục, huyện Nậm Nhùn bám sát Quyết định của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND, UBND tỉnh về Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020” để ban hành kế hoạch thực hiện phù hợp điều kiện địa phương. Từ năm 2016 đến nay, huyện Nậm Nhùn bố trí tổng kinh phí trên 102 tỷ đồng cho các đơn vị xây dựng, kiên cố hóa trường lớp học, bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác dạy học, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh bán trú. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến khích, huy động các lực lượng xã hội trong và ngoài huyện tham gia tích cực công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập. Trong giai đoạn 2016 - 2018, đã huy động gần 70 tỷ đồng tiền tài trợ, hỗ trợ cho giáo dục vùng khó khăn của huyện.

Ngành Giáo dục - Đào tạo huyện quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, công tác đoàn đội thường xuyên cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Đến nay, tỷ lệ giáo viên biết một thứ tiếng dân tộc đạt 59,6. Tỷ lệ giáo viên là đảng viên đạt 50,8%; giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp tỉnh đạt 24/34 giáo viên tham gia.

Các nhà trường chủ động thực hiện hiện đổi mới công tác kiểm tra, thi, đánh giá kết quả học tập; đánh giá học sinh ngay trong quá trình học; theo dõi kết quả từng giai đoạn để đưa ra các giải pháp kịp thời, nâng cao hiệu quả hoạt động dạy và học ở các cấp học và trình độ đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học. Thực hiện tốt việc biên soạn lại khung phân phối chương trình các cấp học, xây dựng kho đề kiểm tra cho mỗi chương, chủ đề và cả chương trình môn học, đáp ứng chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông. Triển khai và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, quy định về thực hiện đánh giá hồ sơ, điều chỉnh đánh giá học sinh tiểu học; quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh bán trú; đảm bảo chế độ chính sách của học sinh; bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác bán trú.

Công tác giáo dục tại vùng đặc biệt khó khăn huyện Nậm Nhùn ngày càng khởi sắc về mọi mặt. Hết năm 2018, huyện có 9 trường vùng đặc biệt khó khăn đạt trường chuẩn quốc gia; duy trì 100% địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở mức độ 2 – 3 tại các xã. Theo bảng chỉ tiêu đánh giá mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 – 2020, các trường thuộc diện đánh giá hầu hết đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn, thời gian tới, huyện Nậm Nhùn tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý của nhà nước, phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội đối với giáo dục. Duy trì và nâng cao các chỉ tiêu đã đạt; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các chỉ tiêu chưa đạt. Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hóa trường lớp học. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tranh thủ sự ủng hộ các tổ chức, cá nhân đầu tư giúp đỡ cho công tác giáo dục.

Ngọc Duy- Báo Lai Châu