Friday, 03/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Pa Khóa
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội chi bộ trường thành công tốt đẹp

Để có được những thành tựu như ngày hôm nay không thể không nhắc đến sự chỉ đạo sáng suất của Ban chi ủy chi bộ trường THCS. Đại hội nhiệm kì IV đã thành công tốt đẹp kính mong các đồng chí Đảng viên luôn luôn là những người đi đầu trong mọi phong trào thi đua của nhà trường.

ĐẠI HỘI CHI BỘ TRƯỜNG THCS

LẦN THỨ IV

NHIỆM KỲ 2020-2022

*

Số     -BC/CB

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

 

Pa Khóa, ngày 10 tháng 01 năm 2020

 

 

 

BÁO CÁO CHÍNH TRỊ

CỦA CHI BỘ TRƯỜNG THCS LẦN THỨ IV

TRÌNH TẠI ĐẠI HỘI CHI BỘ NHIỆM KỲ 2020-2022

 

Đại hội chi bộ trường THCS Pa Khóa lần thứ IV, với tinh thần đoàn kết, nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2017-2020 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của chi bộ trong nhiệm kỳ 2020-2022.

 

Phần thứ nhất

ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN MỤC TIÊU NGHỊ QUYẾT

ĐẠI HỘI CHI BỘ TRƯỜNG THCS LẦN THỨ III

          A- ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Tổng số đảng viên trong chi bộ: 11 đ/c; trong đó: Đảng viên chính thức: 10 đ/c (Dự bị: 01 đ/c); Nữ: 07 đ/c; Dân tộc: 03 đ/c

Trình độ chuyên môn: Đại học: 10 đ/c

          Cao đẳng: 01 đ/c

          Trong nhiệm kỳ 2017-2020 đã tăng 03 đảng viên.

1. Thuận lợi

Chi bộ luôn được sự quan tâm kịp thời của Đảng ủy xã Pa Khóa, chỉ đạo, góp ý cho các hoạt động của chi bộ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo nhà trường hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giáo dục.

Tập thể chi bộ cũng như nhà trường luôn đoàn kết, nhất trí cao trong mọi hoạt động, thường xuyên giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các đồng chí đảng viên trong chi bộ đều là cán bộ, công chức, viên chức cho nên có trình độ nhận thức tốt. Đảng viên làm việc tập trung, công tác hội họp thuận lợi.

Đảng viên trong chi bộ đa số đều trẻ khỏe, nhiệt tình trong công tác. Trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ mỗi đảng viên đều chấp hành nghiêm túc các quy định, quy chế chuyên môn.

2. Khó khăn

Đứng trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội, sự nghiệp giáo dục đã và đang đổi mới về nội dung, phương pháp giáo dục và ngày càng đặt ra các điều kiện CSVC, thiết bị dạy học cao hơn. Với điều kiện kinh tế của địa phương, vấn đề xây dựng CSVC còn gặp khó khăn, tác động trực tiếp đến mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia.

 

 

Nhận thức của nhiều bậc phụ huynh về giáo dục còn nhiều hạn chế, chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con cái, còn phó thác trách nhiệm cho thầy cô.

Trình độ đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên không đồng đều. Ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

B- ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ CHỦ YẾU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CHI BỘ LẦN THỨ III

          I. CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ

          1. Xây dựng cơ sở vật chất trường học theo hướng kiên cố hóa đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục

Nhà trường đã được đầu tư xây dựng với 06 phòng học kiên cố, 01 phòng thư viện, 01 phòng thiết bị, 02 phòng BGH, 01 phòng hội đồng 03 phòng công vụ cho giáo viên, 01 nhà bảo vệ, 01 nhà để xe, 01 công trình vệ sinh.

Khu bán trú gồm: 01 nhà ăn, 01 nhà bếp, 05 phòng ở, 04 phòng tắm, 01 công trình vệ sinh.

Tiếp tục tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và cấp trên xin đầu tư CSVC, các hạng mục công trình bán trú và xây dựng các khối công trình theo qui định tại điều lệ trường THCS hoàn thiện các hạng mục theo hướng trường chuẩn quốc gia.

Về cơ sở vật chất, một mặt tham mưu chính quyền, phối hợp quản lý, giám sát việc xây dựng phòng học mới, mặt khác tiếp tục làm thêm các hạng mục nhỏ trong điều kiện cho phép như:  bồn hoa, cây cảnh, vườn rau...

Khuôn viên sân chơi bãi tập: Diện tích sân chơi, bãi tập đã dần được bố trí, quy hoạch, sân trường có trồng cây bóng mát.

Điều kiện vệ sinh: Trường đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát, thuận tiện cho học sinh đi lại.

Đầu năm học 2019-2020 nhà trường được đầu tư sửa chữa, sơn lại khang trang hơn.

2. Triển khai các cuộc vận động và phong trào thi đua

a. Cuộc vận động " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh "

Tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ, sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy Đảng đến tận đảng viên và cán bộ, giáo viên trong đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Tất cả các đồng chí cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nhà trường đều tự giác thực hiện. Cụ thể mỗi đồng chí đăng ký để học tập và phấn đấu trong năm. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong từng hoạt động, từng lĩnh vực công tác, gắn liền với đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, học tập.

Cuối năm chi bộ đều tổng hợp và đánh giá kết qủa học tập đạt được của từng đồng chí và rút kinh nghiệm cho những năm tiếp theo.

b. Cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"

Xác định rõ nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ, Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động phong trào tự học, tự rèn, tự nghiên cứu. Nhiều hình thức hưởng ứng cuộc vận động như tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về chuẩn mực đạo đức nhà giáo theo Quyết định số 16/2008/QĐ-BGD&ĐT của Bộ Giáo dục & Đào tạo; Tuyên truyền vận động giáo viên tham dự nghiêm túc kỳ thi tìm hiểu pháp luật; Tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện; Tích cực ứng dụng CNTT trong công tác quản lí, dạy và học được cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường hưởng ứng và tích cực tham gia, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ và tạo động lực trong phong trào thi đua.

       c. Phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"

        Chi bộ luôn xác định phong trào thi đua này là giải pháp đột phá và lâu dài để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là giáo dục đạo đức và nhân cách của học sinh với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường để thực hiện nhiệm vụ giáo dục.

Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã Pa Khóa, ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường, xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện, triển khai phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ”. Trong kế hoạch đã xây dựng các giải pháp cụ thể theo nhiệm vụ, nội dung đối với các ngành, các tổ chức để phối hợp thực hiện một cách đồng bộ và đạt hiệu quả cao.         

          3. Giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo

          Trong nhiệm kỳ 2017-2020, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo chính quyền nhà trường thực hiện tốt việc tuyên truyền và triển khai đầy đủ các văn bản thông tư, các quy định quy chế tiếp công dân... tới toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Do đó trong nhiệm kỳ qua không có trường hợp nào có đơn thư khiếu nại tố cáo.

          4. Học sinh bán trú

          Năm học 2019-2020 nhà trường có 40 em học sinh của bản Hua Ná lên học và ở bán trú.

          Nhà trường đã tổ chức nuôi ăn bán trú cho các em đảm bảo đủ 3 bữa/ngày và đầy đủ 30 ngày/tháng, đảm bảo chất lượng thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho các em học sinh.

          Nhờ có bán trú nên việc huy động sĩ số cũng như việc nâng cao chất lượng học sinh bán trú được thận lợi và đạt hiệu quả cao.

          II. VĂN HÓA - XÃ HỘI

          1. Công tác Giáo dục

1.1. Sự phát triển về quy mô trường, lớp, học sinh và giáo viên

* Năm học 2017-2018:

          - Nhà trường có 07 lớp học với tổng số 181 học sinh; nữ 94 em

          - Tổng số CBGVNV là 20 đồng chí; nữ 14 đ/c

* Năm học 2018-2019:

          - Nhà trường có 07 lớp học với tổng số 176 học sinh; nữ 89 em

          - Tổng số CBGVNV là 20 đồng chí; nữ 14 đ/c

          * Năm học 2019-2020:

          - Nhà trường có 07 lớp học với tổng số 192 học sinh; nữ 104 em

          - Tổng số CBGVNV là 20 đồng chí; nữ 14 đ/c

          Sỹ số học sinh trong độ tuổi ra lớp trong nhiệm kỳ đạt so với nghị quyết.

          1.2. Chất lượng giáo dục

- Năm học 2017-2018

* Về Hạnh kiểm:

Tốt 91 em = 50,8 %

Khá 75 em = 41,9 %

TB 13 em = 7,3%

Không có HS có HK yếu, kém

* Về Học lực:

Học sinh giỏi: 10 em = 5,6 %

Học sinh Tiên tiến: 65 em = 36,3 %

Học sinh Trung bình: 92 em = 51,4 %

Học sinh yếu: 12 em = 6,7 %

Không có HS có học lực kém

- Năm học 2018-2019

* Về Hạnh kiểm:

Tốt 94 em = 53,7 %

Khá 71 em = 40,6 %

TB 10 em = 5,7 %

Không có HS có HK yếu, kém

* Về Học lực:

Học sinh giỏi: 12 em = 6,9 %

Học sinh Tiên tiến: 73 em = 41,7 %

Học sinh Trung bình: 81 em = 46,3 %

Học sinh yếu: 9 em = 5,1 %

Không có HS có học lực kém

Chất lượng giáo dục trong nhiệm kỳ vượt so với nghị quyết

2. Công tác chăm sóc sức khoẻ của CBGVNV và học sinh

         Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo bộ phận thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT- BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định về công tác y tế trường học. Thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học.

         Trong nhiệm kỳ qua nhà trường đã phối kết hợp với trạm y tế xã cho học sinh uống thuốc, phun phòng dịch bệnh và tuyên truyền với các bậc phụ huynh vệ sinh và phòng chống dịch đau mắt đỏ, dịch thủy đậu, quai bị…

          3. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao

Tham gia đầy đủ các hội thi thể dục - thể thao của nhà trường cũng như chính quyền địa phương và cấp trên tổ chức.

Mỗi cán bộ, đảng viên công chức thực hiện tốt các quy định của chuyên môn, của ngành, tham gia sôi nổi các phong trào.

          Các phong trào thi đua phát động theo đợt, mỗi đợt đều có tổng kết, khen thưởng, rút kinh nghiệm.

Thực hiện các giải pháp xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp; việc lồng ghép các nội dung giáo dục văn hoá truyền thống, giáo dục kỹ năng sống vào các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa phù hợp với điều kiện của nhà trường, địa phương và kế hoạch giáo dục.

Giáo viên chủ nhiệm tìm hiểu, đọc sách báo, sưu tầm những mẩu chuyện, bài thơ, thể hiện tình cảm, tình thương yêu có nội dung giáo dục văn hóa truyền thống, giáo dục kỹ năng sống, lồng ghép vào dạy học trên lớp. Tổ chức thi kể truyện, tiểu phẩm văn học, An toàn giao thông. Qua đó đã giúp học sinh phát huy tính chủ động, sáng tạo, khuyến khích các em tự tìm hiểu, khám phá về thế giới xung quanh.

4. Công tác xóa đói, giảm nghèo

            100% CBGVNV nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ cơ quan, bên cạnh đó một số gia đình tăng gia trồng rau xanh, chăn nuôi lợn, gà vịt, kinh doanh, buôn bán thêm… cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình cũng như tăng thêm thu nhập.

          5. Công tác xây dựng Nông thôn mới

           Chi bộ nhà trường chỉ đạo tích cực các ban ngành đoàn thể nhà trường tuyên truyền tập trung xây dựng nông thôn mới, đóng góp sức người, sức của cùng với thôn bản thực hiện chương trình nông thôn mới. Thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo cấp trên về xây dựng nông thôn mới.

6. Thực hiện các chế độ, chính sách

Trong nhiệm kỳ chi bộ nhà trường luôn thực hiện công khai tài chính theo quy định của Nhà nước; công khai các quyền lợi, chế độ, chính sách nhà trường, cụ thể: Ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, công khai các khoản thu, chi, quy định về sử dụng tài sản, xây dựng cơ sở vật chất, công khai các khoản việc sử dụng kinh phí và chấp hành chế độ thu, chi, quyết toán theo quy định hiện hành. Chi trả đầy đủ các chế độ chính sách đối với CBGVNV và học sinh.

III. CÔNG TÁC QUỐC PHÒNG - AN NINH

1. Quốc phòng

Tổ chức thực hiện tốt công tác Quốc phòng trong cơ quan đơn vị và đảm bảo an toàn trật tự xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng toàn dân. Lãnh đạo đơn vị luôn đoàn kết nội bộ, nêu cao tình thần cảnh giác cách mạng, đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; bảo vệ tốt chính trị nội bộ và bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường.

2. An ninh

          Thực hiện tốt công tác An ninh trật tự trong trường học; Chấp hành nghiêm túc các quy định về An toàn giao thông; Trường học không có các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

          Trường chủ động phân công trực bảo vệ cơ quan 24/24, kể cả ngày Lễ, Tết và trong hè. Trong nhiệm kỳ qua nhà trường không xảy ra trường hợp mất cắp, gây rối, đánh nhau…

          IV. XÂY DỰNG CHI BỘ

1. Công tác xây dựng Đảng

1.1. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

Trong nhiệm kỳ qua tư tưởng của đảng viên đã có những chuyển biến tích cực, có sự đoàn kết nhất trí, có ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.

         Chi bộ đã thực sự là hạt nhân, là trung tâm khối đoàn kết, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng; 100% Đảng viên chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật Nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ được được giao.

Thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ đảng viên, mà nội dung cơ bản là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Mỗi Đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chi bộ đã chủ động triển khai việc thực hiện Quy chế dân chủ trong cơ quan, tiếp tục công tác cải cách hành chính, xây dựng khối đoàn kết trong Đảng, trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ và các nguyên tắc sinh hoạt Đảng.

Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị và trình độ quản lý để có được đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, củng cố về mặt tổ chức, góp phần ổn định cơ quan. Kết quả 02 năm liền Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh.

1.2. Công tác kết nạp đảng viên

Thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị đối với đảng viên. Thẳng thắn trong đấu tranh phê bình và tự phê bình. Nội bộ Đảng đoàn kết nhất trí chỉ đạo hoạt động của trường ngày càng tiến bộ.

Các buổi sinh hoạt của chi bộ được tổ chức đảm bảo, thẳng thắn với tinh thần ý thức xây dựng cao, đảm bảo theo chỉ thị 10 của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng.

Quán triệt và thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết của các cấp.

Hàng tháng chi bộ đều có nghị quyết sát với tình hình thực tế công việc trong tháng để lãnh đạo nhà trường thực hiện.

Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra của Đảng, trong nhiệm kì không có đảng viên nào vi phạm điều lệ Đảng.

          Chi bộ phân công các đồng chí đảng viên có kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng giúp đỡ và dìu dắt các đồng chí đảng viên mới và các đồng chí đã qua lớp cảm tình đảng.

          Trong các buổi họp sơ kết 6 tháng và tổng kết năm, chi bộ đều bình xét cho các đoàn viên ưu tú đi học lớp cảm tình đảng.

Trong nhiệm kì có 03 quần chúng được kết nạp vào Đảng, có 02 đ/c đã tham gia học lớp cảm tình đảng (vượt so với nghị quyết)

Hàng năm chi bộ được công nhận chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 100% đảng viên trong chi bộ được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Chi bộ và từng đảng viên đã tiến hành việc tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết TW 4, nghiêm túc chỉ ra ưu, khuyết điểm và phương hướng khắc phục nhược điểm, hạn chế.

1.3. Công tác dân vận

Trong nhiệm kỳ 2017-2020, công tác dân vận chính quyền của nhà trường duy trì và phát triển, nhiều phong trào được đẩy mạnh, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, trách nhiệm của CBCCVC và tinh thần làm chủ của cán bộ được nâng cao. Mối quan hệ giữa chi bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các CBGVCNV được gắn kết từ đó củng cố vững trắc niềm tin của toàn thể nhà trường vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền.

          Sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các đoàn thể quần chúng là yếu tố quan trọng đưa sự nghiệp dân vận của Đảng lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Chính trị của đơn vị. Bám sát nhiệm vụ chính trị, xác định nhiệm vụ trọng tâm, có phương pháp thực hiện trong từng công việc cụ thể, tham gia giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động.

          Tăng cường công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác dân vận trong nhà trường; tổ chức cho cán bộ đi trao đổi học tập kinh nghiệm với các đơn vị bạn, áp dụng vào tình hình thực tế của nhà trường.        

          Tăng cường công tác phối hợp với các đoàn thể quần chúng tham mưu giúp cấp uỷ tiến hành sơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về công tác vận động quần chúng, phát động các phong trào thi đua, nhân rộng các điển hình tiên tiến.

          Công tác hướng dẫn cán bộ quy hoạch được bổ nhiệm báo cáo chương trình hành động trước toàn thể CBCNVC và chấm điểm kết quả để bổ nhiệm đã được lãnh đạo duy trì và phát huy một cách tích cực từ đó tạo động lực cho toàn thể CBCCVC phát huy vai trò làm chủ của mình.

1.4. Công tác kiểm tra, giám sát

Qua tổng kết công tác Đảng, phân loại đảng viên và tổ chức cơ sở đảng cuối năm 2017, 2018, 2019 chi bộ trường THCS Pa Khóa không có đồng chí nào vi phạm điều lệ đảng và vi phạm các điều Đảng viên không được làm, 100% các đồng chí đảng viên đều đủ tư cách hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người Đảng viên.

Chi bộ thực hiện tốt chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng nhằm kiểm điểm công tác đảng viên trong tháng. Phân công, phân nhiệm và cử người phụ trách thực hiện các mảng công việc. Thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Tổ chức cho quần chúng nhận xét lấy ý kiến làm cơ sở cho việc đánh giá xếp loại Đảng viên, xếp loại chi bộ theo quy định của ban tổ chức TW.

Công tác đóng đảng phí: Các đồng chí đảng viên của chi bộ đều có ý thức trong việc đóng đảng phí, chi bộ cử đảng viên phụ trách theo dõi thu chi. Nộp đảng phí lên cấp trên đúng thời gian quy định.

2. Triền khai thực hiện chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh

          Tổ chức thực hiện “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 100% cán bộ giáo viên, học sinh tham gia. Chi bộ đã coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp từ Trung Ương đến địa phương. Nhất là tổ chức quán triệt Nghi quyết Đại hội toàn Quốc lần thứ XII với số lượng đảng viên tham gia đạt 100%. Đồng thời hàng năm tổ chức cho tất cả đảng viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tham gia học tập tốt các lớp chính trị do ban tuyên giáo Huyện uỷ tổ chức.

          Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, kiên quyết khắc phục sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ đảng viên, mà nội dung cơ bản là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Mỗi đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

3. Thực hiện quy định 76 của Trung ương

Việc thực hiện quy định 76 của TW; thực hiện nội dung sinh hoạt chi bộ theo hướng dẫn số 09-HD/BTCTW;

Chủ động liên hệ (bằng giấy giới thiệu của chi uỷ hoặc đảng uỷ cơ sở nơi làm việc, bằng gặp gỡ trực tiếp) với chi uỷ hoặc đảng uỷ cơ sở nơi đảng viên cư trú.

Những đảng viên thường xuyên đi công tác xa nhà, lưu động hoặc có công tác đặc biệt thì cấp uỷ, chi bộ nơi đảng viên công tác quy định cụ thể một cách sát hợp việc giới thiệu với tổ chức đảng nơi đảng viên cư trú.

 Kiểm tra đảng viên thực hiện các nghĩa vụ công dân ở nơi cư trú. Biểu dương những đảng viên thực hiện tốt và nhắc nhở những đảng viên chưa thực hiện tốt các nhiệm vụ ở nơi cư trú.

Đại diện cấp uỷ, chi bộ nơi đảng viên đang công tác định kỳ và khi cần thiết tiến hành việc trao đổi ý kiến với đại diện cấp uỷ, chi bộ nơi đảng viên cư trú để nắm tình hình đảng viên thực hiện việc giữ mối liên hệ với chi uỷ, đảng uỷ nơi cư trú và nghĩa vụ công dân nơi cư trú.

          Chi bộ đã giới thiệu các đồng chí Đảng viên về sinh hoạt ở nơi cư trú về quyền và nghĩa vụ công dân qua đó cuối năm kiểm điểm Đảng viên căn cứ vào phiếu nhận xét của chi bộ nơi cư trú để phân loại.

          Trong nhiệm kỳ qua chi bộ luôn thực hiện sinh hoạt theo định kỳ theo quy định của Điều lệ Đảng. Việc đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ phải gắn với đẩy mạnh thực hiện việc học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; làm cho mọi đảng viên nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt nghị quyết của chi bộ và của cấp ủy cấp trên; bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu để chi bộ thực sự là nơi lãnh đạo, quản lý, giáo dục, rèn luyện và bồi dưỡng cán bộ, đảng viên;

V. KIỂM ĐIỂM BÍ THƯ, PHÓ BÍ THƯ CHI BỘ

1. Công tác chỉ đạo điều hành

1.1. Tổ chức thực hiện Nghị quyết của cấp trên

Các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đều được Chi ủy triển khai đầy đủ đến các Đảng viên, qua việc quán triệt có liên hệ thực tế, xây dựng chương trình hành động của Chi bộ, của trường được hoàn thiện .

Chấp hành tốt sự chỉ đạo của Đảng ủy xã Pa Khóa, tổ chức thực hiện tốt và kịp thời những công tác Đảng ủy đề ra cho Chi bộ. Thường xuyên báo cáo tình hình của Chi bộ và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

1.2. Lãnh đạo Công tác xây dựng Chi bộ

a. Về đổi mới và nâng cao sinh hoạt Chi bộ:

          Từng tháng Chi bộ đều đề ra Nghị quyết phù hợp với nhiệm vụ chính trị của trường theo quy trình năm học. Ngoài những vấn đề thường xuyên, trong mỗi kỳ họp thường đưa ra những vấn đề mới, những khó khăn vướng mắc để Chi bộ bàn bạc tìm cách tháo gỡ. Nội dung các buổi sinh hoạt gọn nhẹ, thiết thực làm cơ cở cho nhà trường và các đoàn thể tổ chức thực hiện.

          Trong sinh hoạt Chi bộ hướng đảng viên thảo luận, xây dựng Nghị quyết  một cách thẳng thắn dân chủ, làm rõ đúng sai, nguyên nhân và bàn biện pháp khắc phục.

          Thống nhất với chính quyền trong việc phân công từng đảng viên phụ trách, kiêm nhiệm một số chức danh phù hợp với khả năng, trong các buổi sinh hoạt các đảng viên phải báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Chi bộ trong lĩnh vực mình phụ trách và phương hướng cho tháng tới. Chi bộ thường xuyên kiểm tra tạo điều kiện động viên đảng viên hoàn thành nhiệm vụ

          b. Chăm lo xây dựng đội ngũ đảng viên:

          Nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, luôn coi trọng công tác giáo dục đảng viên, nhằm làm cho mỗi đảng viên luôn có suy nghĩ và hành động vì lý tưởng xã hội chủ nghĩa, lý tưởng của Đảng, hiểu rõ các chủ trương chính sách của Đảng và  pháp luật Nhà nước. Bằng các hình thức như: cung cấp thông tin, thời sự, phân tích tình hình, nhắc nhở đảng viên gương mẫu trong lời nói việc làm. Giữ vững kiên định lập trường của Đảng.

          Chăm lo công tác phát triển Đảng, thường xuyên nghiên cứu lý lịch của quần chúng, theo dõi chất lượng công tác của đoàn viên, quần chúng, chủ động đề xuất với Chi bộ để xem xét, phân công cụ thể từng đảng viên trong tổ chuyên môn giúp đỡ, bồi dưỡng từ đó có cơ sở nhận xét sát hơn mức phấn đấu của từng đảng viên.

          Phối hợp với BGH và các đoàn thể chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đội ngũ, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên làm việc, vui chơi, giải trí, động viên các giáo viên có điều kiện đi học đại học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

          1.3. Lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị

          Việc tổ chức triển khai, quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương của Tỉnh ủy, Huyện ủy được Cấp ủy phổ biến một cách kịp thời.

          Triển khai thực hiện chỉ thị 05/CT-TW về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi đảng viên, viên chức, người lao động đăng ký 02 nội dung về học tập theo Bác.

          Nắm được chức năng, nhiệm vụ của Chi bộ và quy trình hoạt động năm học nên Chi bộ đã chủ động đề ra những công tác trọng tâm hàng tháng để đưa vào Nghị quyết.

          Chi bộ đã cùng với BGH trường thống nhất chương trình, kế hoạch công tác và các biện pháp để thực hiện các hoạt động giáo dục trong học kỳ, năm học.

          1.4. Lãnh đạo các đoàn thể

Hàng tháng Chi bộ đều kiểm điểm sự lãnh đạo của Chi bộ đối với các đoàn thể và đề ra kế hoạch chỉ đạo các đoàn thể hoạt động trong tháng. Chi bộ thường xuyên nắm bắt kịp thời chủ trương, kế hoạch của các đoàn thể và cấp trên để có cơ sở chỉ đạo và tạo điều kiện giúp đỡ các đoàn thể phát huy vai trò của tổ chức mình, làm tốt việc nhắc nhở hướng dẫn đôn đốc các đoàn thể hoạt động.

1.5. Phong cách công tác

Chi bộ thường xuyên hội ý thống nhất chương trình, kế hoạch công tác, quá trình triển khai có đánh giá rút kinh nghiệm.

          Trong sinh hoạt tạo được không khí dân chủ, thẳng thắn đấu tranh trên tinh thần giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Chi ủy luôn lắng nghe ý kiến của tập thể, tạo được sự thống nhất trong nội bộ.

          Các thành viên trong Chi ủy đều gương mẫu trong công tác, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, gần gũi với quần chúng, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của đội ngũ.

          1.6. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan

Đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ quan.

          2. Bài học kinh nghiệm

          Từ kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành trong nhiệm kỳ qua, với những ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân nêu trên, chi bộ đã rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

          Chi  bộ phải luôn giữ vững lập trường, quan điểm chính trị của Đảng, luôn giữ được sự đoàn kết thống nhất cao về nhận thức, hành động. Vận dụng đúng đắn các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Đảng vào tình hình thực tiễn của nhà trường, tình hình công tác giáo dục tại địa phương để lãnh đạo, điều hành thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

                 Chi bộ phải luôn xác định vai trò trách nhiệm gương mẫu của mình, có năng lực và lòng nhiệt tình nên trong sinh hoạt luôn được cải tiến về nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với chuyên môn ngành giáo dục. Trong các cuộc họp, mọi công tác đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận công khai, dân chủ nên tất cả đảng viên đều biết và thực hiện nghiêm túc. Nội bộ chi bộ đoàn kết, gắn bó và thống nhất cao trong hành động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn có ý thức phấn đấu đưa chi bộ ngày càng đi lên .

          Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị, Chi bộ phải luôn xác định rõ nhiệm vụ phát triển công tác giáo dục là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, cần lãnh đạo, điều hành một cách tổng quát, toàn diện nhưng thật sâu sát với tình hình giáo dục của nhà trường, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, có sơ tổng kết các Nghị quyết của Đảng để rút kinh nghiệm.

          Chi bộ xây dựng quy chế chặt chẽ và điều hành toàn bộ hoạt động phải tuân thủ nghiêm túc theo quy chế, đảm bảo thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Thực hiện phân công, phân nhiệm cụ thể đối với từng đồng chí trong chi ủy với chế độ trách nhiệm cụ thể. Trong sinh hoạt chi bộ luôn tạo mọi điều kiện để các đồng chí đảng viên tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Nghị quyết hàng tháng, hàng năm trên tinh thần dân chủ. Thường xuyên thực hiện tự phê bình và phê bình trong Chi bộ; xây dựng chương trình làm việc khoa học và cải tiến lề lối làm việc sát với tình hình giáo dục của nhà trường, của địa phương. Từng bước nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện tốt chương trình đã đề ra.       

Nhìn chung trong nhiệm kỳ 2017 - 2020 Chi bộ đã có nhiều cố gắng thực hiện nhiệm vụ đã đề ra, đạt Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có được thành quả trên phần lớn là nhờ sự đóng góp của tập thể CB, giáo viên và ý thức trách nhiệm của từng Đảng viên trong Chi bộ. Chính sự đoàn kết nhất trí đồng tâm hiệp lực của tập thể đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong các hoạt động giáo dục của trường. Tuy nhiên trong nhiệm kỳ này Chi bộ vẫn còn nhiều hạn chế trong công tác lãnh đạo, có những nguyên nhân chủ quan nhưng vẫn chưa khắc phục được, chi bộ xin nghiêm túc kiểm điểm trước đại hội, rất mong sự đóng góp xây dựng ý kiến của tập thể để trong nhiệm kỳ tới Chi bộ mới thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của Chi bộ giao.

C- NHỮNG TỒN TẠI HẠN CHẾ

1. Về công tác giáo dục

Một số CBGV chưa nhiệt tình trong công tác, chưa làm hết trách nhiệm được giao, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.

Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của một số đồng chí còn chưa được nhuần nhuyễn.

Công tác chỉ đạo đôi khi chưa linh hoạt, sáng tạo.

          2. Về quốc phòng - an ninh

          Xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự nhà trường còn chung chung, chưa sát với thực tế nhà trường.

          3. Về công tác xây dựng chi bộ Đảng

          Bí thư, phó bí thư còn trẻ, kiêm nghiệm nhiều công việc nên còn chưa tập trung nghiên cứu nhiều các văn bản chỉ đạo của Đảng.

 

Phần thứ hai

PHƯƠNG HƯỚNG, MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ

 NHIỆM KỲ 2020 - 2022

 

          A- PHƯƠNG HƯỚNG CHUNG

Phát huy những thành tựu đạt được trong nhiệm kì qua, tập thể đảng viên, giáo viên, công nhân viên trường THCS Pa Khóa ra sức tiếp tục thực hiện “Đổi mới căn bản và toàn diện để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục”; Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đội ngũ quản lý giáo dục, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thực hiện tốt cuộc vận động về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, phấn đấu xây dựng Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong nhiệm kỳ 2020-2022.

Xây dựng và dần hoàn thiện các tiêu chí trường chuẩn quốc gia; hàng năm nhà trường đạt danh hiệu: Tập thể lao động tiên tiến và lao động xuất sắc.

Nâng cao chât lượng đội ngũ nhà giáo, đội ngũ quản lý giáo dục, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ dạy và học.

B- MỤC TIÊU CHỦ YẾU

1. 100% CBGV hoàn thành tốt nhiệm vụ, 80% trên chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ; không có giáo viên vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức lối sống.

2. Kết nạp đảng viên mới: 1-2 đảng viên; 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

3. 100% cán bộ giáo viên, đảng viên tham gia học tập đầy đủ các Nghị quyết của Đảng; bố chí đi học đại học: 03 đồng chí.

4. Huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt: 97%; Công tác phổ cập THCS đạt 90% trở lên.

5. Học lực học sinh: Từ Trung bình trở lên đạt: 94% (loại Giỏi: 5%, khá: 35%); Loại Yếu, kém không quá: 6%

6. Hạnh kiểm học sinh: Loại Khá,Tốt đạt: 94 %; không có học sinh bị  hạnh kiểm yếu kém

7. Tỷ lệ học sinh bỏ học và lưu ban không quá 1,5%, trong đó tỷ lệ học sinh bỏ học không quá 0,6%.

8. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng: 96% trở lên

9. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt: 100 %

10. Nhà trường: Đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và lao động xuất sắc; Chi bộ và các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

          C- NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

          Tổ chức nghiêm túc việc học tập các nghị quyết của trung ương, chỉ thị số 40/CT-TW của ban bí thư Trung ương về việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

          Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong học sinh. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đổi mới công tác hội họp. Sử dụng có hiệu quả bộ đồ dùng dạy học có sẵn, tự làm, sưu tầm thêm một số đồ dùng dạy học. Thực hiện tốt nề nếp "giữ vở sạch, viết chữ đẹp".

         Thực hiện nghiêm túc nội dung chương trình quy định, điều chỉnh, hợp lý nội dung, chương trình để học sinh học tập vừa sức theo chỉ đạo của cấp trên.

         Đổi mới cách đánh giá kết quả học tập của học sinh, phản ánh đúng thực chất kết quả của việc dạy- học; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng với yêu cầu trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

          Tăng cường kỷ cương nề nếp ở mọi hoạt động như: đảm bảo giờ giấc, chuẩn bị bài chu đáo trước khi lên lớp, nâng cao hiệu quả giờ dạy, chấm trả bài, đánh giá học sinh đúng quy định.

         Làm tốt hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ. Duy trì và thực hiện tốt hơn nữa công tác bồi giỏi phụ yếu ở các lớp nhằm giảm tỉ lệ học sinh lưu ban. Thực hiện tốt, có nề nếp các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao.

          Đổi mới công tác quản lý đặc biệt là việc kiểm tra nội bộ trường học, kiểm tra chuyên môn, dự giờ thăm lớp dưới nhiều hình thức, đổi mới công tác thi đua khen thưởng. Thực hiện tốt 3 công khai và quy chế dân chủ ở cơ sở.

         Thực hiện tốt công tác phổ cập Giáo dục THCS. Thực hiện tốt việc duy trì sĩ số không để học sinh bỏ học. Duy trì vững chắc kết quả công tác phổ cập giáo dục THCS.

         Làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương, cha mẹ học sinh, các đoàn thể và các nhà hảo tâm ủng hộ các hoạt động của nhà trường về vật chất và tinh thần. Để giáo dục thực sự là sự nghiệp của toàn Đảng, của nhà nước và của toàn dân.

          Bảo quản tốt cơ sở vật chất trường lớp, giữ môi trường cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp. Tăng cường bổ sung cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, kiên cố hoá, hiện đại hoá, từng bước xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

        Sinh hoạt chi bộ đều đặn, nội dung phong phú trung thực, thẳng thắn. Đóng Đảng phí đều đặn đúng thời hạn.

        Tăng cường công tác kiểm tra trong nội bộ Đảng.

          Trên đây là dự thảo báo cáo chính trị của chi bộ trường THCS lần thứ IV nhiệm kỳ 2020-2022 xin trình trước đại hội. Xin đại hội và các vị đại biểu cho ý kiến đóng góp. Trân trọng cảm ơn.

                    

                                                                          T/M CHI BỘ TRƯỜNG THCS BÍ THƯ


Tác giả: trường THCS Pa Khóa
Nguồn:Hoạt động khác Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 84
Hôm qua : 64
Tháng 07 : 241
Tháng trước : 1.921
Năm 2020 : 7.744
Năm trước : 3.126
Tổng số : 10.870