Thursday, 30/06/2022 - 20:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tả Phìn

NGƯỜI THẦY THẦM LẶNG

: NGƯỜI THẦY THẦM LẶNG

 

Tả Phìn, nơi vùng cao biên giới, nơi đỉnh núi mù sương ẩn hiện trong làn khói lam chiều. Nơi mà khi nghe đến tên người ta nghĩ ngay đến hình ảnh Động Ông Tiên và Núi Đá Ô huyền bí, là quê hương yêu dấu của hai dân tộc Dao, Hmông. Nơi đây, đã trở thành niềm tự hào của huyện Sìn Hồ nói riêng và của tỉnh Lai Châu nói chung

Tài liệu đính kèm: Tải về

Câu truyện: NGƯỜI THẦY THẦM LẶNG

 

Tả Phìn, nơi vùng cao biên giới, nơi đỉnh núi mù sương ẩn hiện trong làn khói lam chiều. Nơi mà khi nghe đến tên người ta nghĩ ngay đến hình ảnh Động Ông Tiên và Núi Đá Ô huyền bí, là quê hương yêu dấu của hai dân tộc Dao, Hmông. Nơi đây, đã trở thành niềm tự hào của huyện Sìn Hồ nói riêng và của tỉnh Lai Châu nói chung. Bởi con người nơi đây quanh năm cần cù, chăm chỉ làm ăn và giữ gìn truyền thống văn hóa lâu đời. Cũng bởi vậy, mà nhân dân các dân tộc trên cao nguyên Tả Phìn luôn có đời sống ấm no, hạnh phúc.Và niềm hạnh phúc ấy còn trọn vẹn hơn khi nơi đây luôn có sự hiện diện của các thầy, cô giáo từ khắp mọi miền của tổ quốc cùng tụ hội về đây gieo mầm tri thức. Một trong số các thầy cô giáo tiêu biểu cho sự nghiệp trồng người của xã nhà là thầy giáo Trịnh Hoàng Sơn - Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THCS Tả Phìn.

 Thầy giáo Trịnh Hoàng Sơn sinh ra từ quê hương Hà Nam anh hùng. Năm 2002, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ thầy xung phong lên Sìn Hồ nhận nhiệm vụ công tác với vai trò là giáo viên giảng dạy môn văn sử tại trường PTDT Nội trú huyện Sìn Hồ, rồi thầy được chuyển vào dạy tại TTGDTX của huyện. Năm 2008, thầy chuyển công tác về trường THCS Tả Phìn. Từ đó đến nay, với khoảng thời gian đã tròn 10 năm nhưng những thành quả mà thầy làm được đối với nhà trường, đồng nghiệp và đặc biệt là các em học sinh thân yêu thật đáng tự hào.

Bác Hồ đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, còn có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Nhưng ở thầy giáo Trịnh Hoàng Sơn thầy không chỉ là người có tài mà thầy còn là người có tâm. Cái tâm của người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu. Nhà trường có các em học sinh xa nhà nên phải ở bán trú. Vì vậy, thầy luôn quan tâm động viên các em để các em yên tâm học hành, lo cho các em từng bữa ăn đảm bảo đủ chất và vệ sinh an toàn thực phẩm. Có những hôm trời trở rét thương các em chân trần thầy mua luôn cả dép để các em không lạnh. Dù nhà ở cách xa trường 5 km nhưng thầy luôn dành thời gian buổi tối vào để kiểm tra và đôn đốc các em học bài đồng thời bảo vệ sự an toàn cho các em. Thầy lo cho các em từ chiếc dây phơi quần áo đến đường nước sinh hoạt… Nhất là khi có em nào bị ốm thầy sốt sắng lo thuốc men rồi đưa em đi viện. Nếu học sinh không đi học, thầy xuống tận nhà cách hàng trăm km để tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách tháo gỡ, bất kể thời tiết nắng, mưa,  nóng, lạnh thầy luôn sát cánh cùng các em học sinh bán trú của trường để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Thầy luôn nhắc nhở cán bộ giáo viên hãy coi các em học sinh như chính con em mình, hãy dành cho các em tình thương và trách nhiệm để các em trở thành những con người tốt có ích cho xã hội. Vì vậy, trong gần  mười năm công tác tại Tả Phìn có bao lớp học sinh tốt nghiệp, trưởng thành,có em là cô giáo, thầy giáo; cũng có em làm công an, bộ đội; cũng có những em ở nhà phát triển kinh tế nhưng hầu hết các em đều trở thành những công dân mẫu mực.

Với cương vị là bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường thầy luôn là  tấm gương để các đồng nghiệp noi theo, thầy luôn là người đến trường sớm nhất và rời khỏi trường muộn  nhất mọi công việc và kế hoạch  thầy sắp xếp hợp lí khoa học, khách quan. Vì vậy, mọi công việc được cấp trên giao phó thầy và tập thể nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc.

Trong chuyên môn thầy luôn học hỏi trau dồi để nâng cao trình độ chuyên môn và chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình những giáo viên có năng lực chuyên môn còn hạn chế để đưa đội ngũ giáo viên nhà trường từng bước đồng đều và vững vàng về chuyên môn.

Trong quan hệ với đồng nghiệp thầy như người anh luôn chân thành cởi mở nhiệt tình chỉ bảo, ân cần. Vì vậy, thầy luôn được bạn bè đồng nghiệp yêu mến và coi như người bạn tâm giao không có khoảng cách và giới hạn hiệu trưởng với nhân viên. Thầy lắng nghe tất cả ý kiến đóng góp từ đồng nghiệp và cố gắng hoàn thiện mình mỗi ngày. Với bà con dân bản, thầy hòa đồng, luôn gần gũi kính trọng nhân dân lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Thầy luôn tâm niệm lời dạy của Bác: “ Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong ”. Chính vì vậy, mà phụ huynh học sinh luôn tin yêu động viên con em họ đi học đều, đầy đủ, góp phần làm cho tỉ lệ chuyên cần của nhà trường luôn ổn định. Không những vậy, tất cả những hoạt động phong trào của nhà trường, của xã, thầy đều giành thời gian tham gia và hưởng ứng một cách nhiệt tình. Vì thế, trong nhiều năm phong trào của nhà trường, của xã luôn phát triển theo chiều hướng tích cực.

Với tinh thần luôn tận tụy, hết mình vì học sinh thân yêu, vì sự  nghiệp giáo dục của xã nhà nói riêng và của huyện nói chung. Thầy luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt  lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và vinh dự được xét tặng kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Tập thể nhà trường luôn đạt danh hiêu tập thể tiên tiến, chi bộ nhà trường đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

Là người luôn hết mình vì công việc nhưng khi trở về với tổ ấm gia đình thầy là người chồng người hết lòng yêu thương vợ chia sẻ việc nhà, giúp đỡ vợ trong mọi công việc ngoài xã hội. Là người cha hết lòng vì con luôn cố gắng là tấm gương để các con noi theo. Vì vậy, gia đình thầy luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.

Là người quyết đoán trong công việc, thân thiện với bạn bè đồng nghiệp và giản dị trong quan hệ, lối sống đó là nhận xét của học sinh, đồng nghiệp và nhân đân dành cho thầy với lời nhận xét ấy đã giúp tôi thay lời kết cho bài viết về tấm gương nhà giáo Trịnh Hoàng Sơn.

Tác giả: PHẠM THỊ THANH HƯƠNG
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 5
Tháng 06 : 252