TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

SAU 8 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THCS Thị Trấn thành lập ngày 31 tháng 12 năm 2004, nằm ở trung tâm Thị Trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nơi có 6 dân tộc anh em cùng chung sống, với nguồn thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp. Mặc dù điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn song với truyền thống hiếu học đã có biết bao thế hệ học sinh ưu tú, xuất sắc và trưởng thành từ ngôi trường này.

Ngày đầu thành lập do phải di chuyển để san lấp mặt bằng xây dựng trường mới nên cả thầy, trò phải dạy và học nhờ khuôn viên trường THPT Bình Lư, Tam Đường, Lai Châu. 17 lớp học với 512 học sinh đã được nhà trường bố trí dạy học hai ca ở 12 phòng học trong đó có 8 phòng cấp 4 và 4 phòng nhà tạm. Mọi hoạt động chuyên môn, hội họp đều diễn ra ở một văn phòng nhà tạm. Vì vậy điều kiện phục vụ cho việc dạy và học còn nhiều thiếu thốn, khó khăn nhưng thầy trò trường THCS Thị Trấn vẫn luôn quyết tâm vượt qua và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các năm học.

Đến tháng 7 năm 2007 theo kế hoạch và sự chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo Tam Đường, nhà trường được chia tách thành hai đơn vị: trường THCS Pa Pe và trường THCS Thị Trấn. Chuyển trường lên cơ sở mới do một số hạng mục công trình xây dựng trường học chưa hoàn thiện, còn đang thi công nên đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Tuy vậy, Ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch xây dựng trường chuẩn để phấn đấu đạt được theo 5 tiêu chuẩn  của trường THCS đạt chuẩn quốc gia và rất chú trọng đến chất lượng giảng dạy. Bám sát vào chủ đề năm học là: “Năm học đổi mới quản lí và nâng cao chất lượng giáo dục” hội đồng giáo dục của trường học thường xuyên kiểm tra và trao đổi nghiệp vụ giữa các giáo viên. Kịp thời cập nhật kiến thức thông qua các kênh hình thông tin để bài giảng thêm phong phú sinh động. Đặc biệt được sự quan tâm của Huyện Uỷ, Hội đồng nhân dân Huyện và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, phòng Giáo dục và đào tạo Tam Đường, đến nay Trường THCS Thị trấn đã hoàn thành với cảnh quan môi trường giáo dục ấn tượng, khang trang, xanh - sạch - đẹp, có khuôn viên rộng 18200 m2 với nhiều cây xanh bóng mát, hệ thống tường rào, bồn hoa, cây cảnh. Năm học 2012-2013, toàn trường tiếp nhận 346 học sinh với 16 phòng học, 4 phòng bộ môn, 1 phòng thiết bị, 1 phòng thư viện được đầu tư lắp đặt đúng quy chuẩn. Ngoài ra, nhà trường còn được đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho giảng dạy như máy chiếu, máy vi tính, các đồ dùng thiết bị giáo dục đúng danh mục chuẩn do Bộ Giáo dục quy định. Các phòng học bộ môn, phòng y tế, phòng truyền thống đều được trang bị đầy đủ  thiết bị phục vụ mọi hoạt động của nhà trường.

Tính đến nay, nhà trường có 32 cán bộ quản lí và giáo viên, trong đó có 5 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 7 giáo viên giỏi cấp Huyện. Trong những năm qua nhất là từ khi thực hiện đổi mới chương trình và thay sách giáo khoa, các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch đi sâu vào các hoạt động chuyên môn để nắm bắt các vấn đề mới, cùng nhau thống nhất thực hiện. Đồng thời nhà trường cũng khuyến khích tạo điều kiện cho các cán bộ giáo viên tham gia học tập, mở các chuyên đề cùng trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kiến thức xã hội, phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy. Vấn đề nâng cao chất lượng luôn được tập thể sư phạm nhà trường đặt lên hàng đầu bằng nhiều hình thức, biện pháp như: đổi mới phương pháp dạy học, phát huy hoạt động tích cực của học sinh; đa dạng hoá các biện pháp, hình thức tổ chức giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, đồng thời lượng dạy học ở mỗi tiết phải phù hợp với thực tế dạy và học ở từng lớp, đảm bảo việc học của học sinh có hiệu quả thực sự; có kế hoạch phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi. Tỉ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt là 80 - 90%, học sinh có học lực khá giỏi là 40 - 43%, học sinh tốt nghiệp đạt từ 98-100%, nhà trường được công nhận đạt chuẩn Phổ cập giáo dục THCS năm 2005, đạt chuẩn quốc gia năm 2009 và duy trì trường chuẩn quốc gia đến nay.

Ngoài chất lượng dạy và học, trường THCS Thị Trấn còn chú trọng việc giáo dục học sinh thực hiện đúng 5 điều Bác Hồ dạy, luôn tìm hiểu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức xây dựng và thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Xây dựng môi trường sư phạm đảm bảo an toàn, thân thiện gắn bó với học sinh, tạo cho học sinh không khí vui tươi lành mạnh khi đến trường học tập. Nhà trường còn luôn là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đã và đang làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục và góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương huyện Tam Đường.

Phát huy truyền thống nhà trường trong 8 năm qua, thầy trò trường THCS  Thị Trấn phấn khởi tin tưởng và luôn vững bước trên con đường “trồng người” của mình. Mỗi thầy cô giáo luôn phấn đấu trở thành tấm gương đạo đức “tự học và sáng tạo”, tích cực xây dựng nề nếp dạy và học, xây dựng trường đạt “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Với truyền thống đoàn kết, gắn bó vượt khó đi lên, chắc chắn rằng trường THCS Thị trấn sẽ luôn xứng đáng với sự tin yêu của phụ huynh học sinh và quyết tâm phấn đấu trở thành nơi có môi trường học tập thân thiện, chan hoà tình yêu thương giữa thầy và trò, xứng đáng là trường chuẩn Quốc gia.

Tam Đường, tháng 9 năm 2012

 

                                                                                   NGƯỜI VIẾT

                                                        Lê Thị Bích Thủy – GV trường THCS Thị Trấn