Độc đáo phòng học online bên sườn núi của Lầu Mí Xá

Độc đáo phòng học online bên sườn núi của Lầu Mí Xá

          Đêm 06/4 mưa rào, nhiệt độ xuống dưới 15°C. Chiếc lán nhỏ bên sườn núi xã Sủng Trái (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) vẫn sáng đèn.

          Đó là nơi Lầu Mí Xá, sinh viên năm thứ 3 - Lớp Quản lý công K18, Học viện Hành chính Quốc gia - tự tay dựng lên, để không bỏ sót buổi học online nào.

          Tại đây, Xá làm bài tập về nhà, tranh thủ nghiên cứu bài vở, giáo trình chuẩn bị cho 5 tiết học trực tuyến của buổi học sáng mai, vốn bắt đầu từ lúc ánh sáng ban ngày vẫn còn chưa rọi tới sườn núi.

          Xá chia sẻ: “Em thấy học online khá ổn, lại vui nữa. Hàng ngày vẫn được gặp thầy cô, bạn bè, được tiếp thu những bài học mới. Cũng nhiều chuyện thú vị, chẳng hạn khi một số bạn bật mic để trả lời câu hỏi của cô, đúng lúc đó có tiếng gà gáy sáng rõ to, khiến cả lớp không nhịn được cười”.

 

Nhấn để phóng to ảnh

  Lầu Mí Xá, sinh viên năm thứ 3 - Lớp Quản lý công K18, Học viện Hành chính Quốc gia tại phòng học online của mình. Chàng trai trẻ hồn nhiên cho biết chưa bao giờ nghĩ sẽ có lúc mình nhận được sự quan tâm đặc biệt từ báo chí và cộng đồng mạng như vậy.

Những ngày qua, khi mạng xã hội lan truyền hình ảnh về “phòng học” do cậu tự tay dựng lên bên sườn núi, vật liệu đơn sơ gỗ và bạt, hàng chục cuộc gọi và tin nhắn điện thoại, facebook, … đã đổ về.

Đặc biệt, hàng ngày các thầy cô giáo của Học viện Hành chính quốc gia đều gửi lời thăm hỏi, động viên và lấy Xá làm tấm gương cho các sinh viên khác trong thời điểm này.

Đáp lại những tình cảm ấy, Xá xúc động: “Những lời thăm hỏi, động viên ấy giúp em cảm thấy ấm áp và quên đi cảm giác cô đơn khi một mình trên này. Thanh niên sức trẻ, em có thể học online ở đây 2-3 tháng cũng được”.

Như nhiều ngôi nhà ở tỉnh miền núi cực Bắc của Tổ quốc, gia đình Xá sinh hoạt trong một không gian chung, quây quần cùng bản làng trong thung lũng. Chiếc bàn duy nhất được đặt ở giữa, vừa làm bàn ăn, vừa tiếp khách, vừa là nơi Xá học bài.

Việc học có thể gián đoạn bất cứ lúc nào vì tín hiệu mạng 4G chập chờn, chưa kể thường xuyên bị ảnh hưởng vì tiếng ồn khác xung quanh.

Không có tín hiệu ổn định để học trực tuyến, cũng không có không gian riêng để chuyên tâm học bài, trong khi khối lượng bài học nhiều, chưa kể còn phải thường xuyên vào mạng để đọc tài liệu, giáo trình vốn không kịp mang về.

Làm sao đây? Chắc chỉ còn cách đi tìm chỗ có sóng 4G ổn định!”. Nghĩ là làm, Xá mang điện thoại đi khắp nơi quanh bản để dò sóng, cho đến khi tìm được khu vực bên sườn núi này, vốn cách nhà chừng vài trăm mét.

Tìm được chỗ có tín hiệu mạng ổn định, Xá bắt tay ngay vào dựng lán, trên một mảnh đất bằng phẳng hiếm hoi thoai thoải xuống sườn núi, với sự hỗ trợ của một người bạn thân.

Em treo điện thoại lên để bắt tín hiệu mạng. Tín hiệu ổn định, khu vực này lại yên tĩnh, em có thể tập trung học bài thoải mái. Lán tạm nhưng chắc chắn và kín gió lắm, 6-7 người cùng ở đây cũng được”, Xá chia sẻ.

Thực tế, sự tháo vát và tự lập của cậu thanh niên này đã được tôi luyện và hình thành ngay từ khi còn rất bé. Năm 12 tuổi, khi lên lớp 7, Xá đã phải xa nhà để học nội trú, tự chăm sóc bản thân ở ngay cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới.

Lên đại học, dù được miễn học phí do chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số, Xá vẫn tự xoay xở làm thêm để có tiền trang trải sinh hoạt cũng như theo học các khóa học bên ngoài khác để có thêm kiến thức.

Từ bốc vác, sơn sửa và giờ là chạy xe ôm công nghệ, Xá đều cân đối để không ảnh hưởng đến việc học hành. Chiếc xe máy đổi từ con bò duy nhất trong nhà được bố mẹ cho phép mang xuống Hà Nội, phục vụ việc học và làm thêm của Xá.

Hỏi về điều mong muốn hiện nay là gì, Xá nói ngay: “Giờ em muốn nhất là mọi người được khỏe mạnh và dịch bệnh Covid-19 nhanh hết. Hy vọng Sùng Trái sẽ sớm có cột sóng phát tín hiệu mạng để ai cũng có thể tiếp cận được các thông tin xã hội qua mạng. Với em, em vẫn xác định sẽ cố gắng học tốt để trở về, có thể đóng góp được cho địa phương và bà con dân bản”.

  Chia sẻ về cậu sinh viên của mình, thầy Bùi Huy Tùng, Trưởng Ban Quản lý Bồi dưỡng, Học viện Hành chính Quốc gia cho biết, Lầu Mí Xá sinh năm 1999, dân tộc Mông, sống tại xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Hiện Mí Xá là sinh viên đại học hệ chính quy ngành Quản lý nhà nước, lớp KH 18 chuyên ngành Quản lý công./.

Theo Dân trí

Bài viết liên quan