Tập huấn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học

Tập huấn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học

Ngày 24/3/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học cho cán bộ quản lý, nhân viên y tế và giáo viên, nhân viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học tại các đơn vị trường trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại lớp tập huấn đồng chí Vũ Tiến Hóa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Cán bộ quản lý các đơn vị trường cần phải theo dõi, tiếp nhận thông tin chính thức từ các cơ quan chuyên môn để đánh giá đúng tình hình dịch bệnh, đảm bảo thông tin chính xác và chỉ đạo kịp thời đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để chủ động các biện pháp phòng, chống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch bệnh để đón học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch; Theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, thực hiện công tác xử lý các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở theo quy định; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh về tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tham gia tập huấn, gần 70 đồng chícán bộ quản lý, nhân viên y tế và giáo viên, nhân viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học, công chức, viên chức Phòng Giáo dục và Đào tạo được đồng chí Nguyễn Hoài An - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các kỹ năng xử lý khi phát hiện học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường học có một trong các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở. Theo đó, nhà trường sẽ tiến hành đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí. Hạn chế cho người có các triệu chứng trên tiếp xúc với những người xung quanh; tránh tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với những người khác. Cán bộ y tế hoặc giáo viên, nhân viên kiêm nhiệm công tác y tế trường học phải đeo khẩu trang y tế, găng tay, sử dụng trang phục y tế, cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi ngờ; khai thác tiền sử tiếp xúc của người nghi ngờ. Cùng với đó, tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc đơn vị y tế địa phương theo quy định để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ, nếu cần thiết mời cán bộ y tế khu vực, tuyến huyện đến hỗ trợ.

 

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên cũng được hướng dẫn kỹ năng xử trí sau khi hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ; cách vận chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị. Đồng thời, tiến hành các biện pháp xử lý phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.

Sau lớp tập huấn, các học viên truyền đạt lại các nội dung cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường để biết cách ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19.

Qua buổi tập huấn giúp cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên các đơn vị trường tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh./.

Lò Inh

Bài viết liên quan