GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG

TRƯỜNG THPT MƯỜNG KIM

Trường THPT Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu được thành lập từ ngày 17/7/2009, có địa chỉ Bản Mường 1, xã Mường Kim, huyện Than Uyên. Trường THPT Mường Kim với sứ mệnh trọng yếu đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, dạy kiến thức văn hóa cho con em nhân dân các xã: Mường Kim, Ta Gia, Khoen On, Tà Mung, Pha Mu, Tà Hừa; Ngoài ra, với uy tín của mình, nhà trường được nhân dân các xã Khao Mang, Hồ Bốn của tỉnh Yên Bái tin tưởng, gửi con em học tại nhà trường với số lượng ngày một tăng.

Năm học 2009 – 2010, đây là năm học đầu tiên đánh dấu mốc Son lịch sử, khi đó nhà trường chỉ có 20 cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên được điều động từ Trường THPT Than Uyên với 4 lớp 10. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, tâm huyết của tập thể CBQL, GV, NV, ngay năm học đầu tiên đã thu được một số kết quả đáng khích lệ, đó là: Đạt giải Nhì Bí thư Đoàn giỏi cấp Tỉnh lần thứ I do Tỉnh Đoàn Lai Châu tổ chức; giải Nhì tập thể, 01 giải nhì, 07 giải KK cá nhân học sinh trong cuộc thi “Tìm hiểu HIV/AIDS” do Sở GD&ĐT Lai Châu tổ chức; giải Ba tập thể, 2 giải Ba của tập thể lớp, 02 giải nhì, 11 giải KK cảu cá nhân học sinh trong cuộc thi “Tìm hiểu về Nước sạch, vệ sinh môi trường” do Sở GD-ĐT Lai Châu tổ chức; 01 cá nhân được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong thi đua thực hiện các cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và cuộc vận đông “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo ”; 01 cá nhân được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà" giai đoạn 2006- 2010.

Hiện nay, với 12 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã góp phần tạo nên điểm sáng về thành tích nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo con em nhân dân các xã vùng đặc biệt khó khăn huyện Than Uyên, tạo được niềm tin yêu của nhân dân. Nền móng vững chắc của mái trường hôm nay có sự đóng góp đặt viên gạch đầu tiên của Thầy hiệu trưởng Vũ Thanh Thông, nhiệm kỳ 2009- 2021, cùng các thầy phó Hiệu trưởng Vũ Hữu Kiên, Hà Giang Nam, Phạm Thị Như Hoa. Các thầy, cô với tâm huyết và tinh thần vượt khó, đã cùng với tập thể CB,GV, NV nhà trường tạo nên những bước chuyển mình về chất lượng giáo dục, tô đậm chữ vàng “nghề cao quý”,  đã được vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xuất sắc năm học 2018 - 2019; ngoài ra, nhà trường là một trong các đơn vị giáo dục có phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao xuất sắc, đóng góp cho địa phương nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Ngôi trường là chiếc nôi đào tạo nguồn cán bộ cho địa phương, trong đó có học sinh Hoàng Văn Thảnh, Phong Văn Pộ, Phạm Minh Tuấn, Thàm Văn Hoảng, Hoàng Văn Hiếu, Nguyễn Công Hiếu hiện là các chiến sỹ công an nhân dân cùng các học sinh Lò Thị Tền, Hà Văn Thành, Trương Thị Lả, Giáng A Súa, Hoàng Thị Chi,...là những hình ảnh đẹp của những cựu học sinh đỗ đạt và trưởng thành, trở thành tấm gương cho các học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường noi gương học tập và phấn đấu.

Năm học 2021- 2022, nhà trường có 497 học sinh, 35 cán bộ giáo viên, nhân viên với sự dẫn dắt của Thầy giáo Nguyễn Thế Hậu – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Văn Lực – phó hiệu trưởng. Cùng với sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo các cấp, các ngành, kết hợp với công tác xã hội hóa giáo dục và sự quyết tâm của tâp thể CBQL, GV, NV nên cơ sở vật chất, cảnh quan trường lớp ngày càng khang trang, hiện đại, sạch, đẹp với 18 phòng học văn hóa, 01 phòng Tin học, 01 phòng thư viện, 01 nhà đa năng, ngoài ra còn có 01 sân bóng đá, 03 sân bóng chuyền, đá cầu, 02 sân bóng rổ,.... Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy được quan tâm chỉ đạo và đầu tư, 100% giáo viên của Nhà trường sử dụng thành thạo công nghệ thông tin vào soạn giảng, đổi mới phương pháp dạy học, gây hứng thú cho học sinh. Đặc biệt, hiện nay nhà trường có khu bán trú với 20 phòng ở khép kín. Ở đây học sinh không chỉ được học tập văn hóa 2 buổi/ngày mà còn được giáo dục kĩ năng sống, lao động, hướng nghiệp, chăm sóc, nuôi dưỡng để thuận lợi cho học tập cũng như khi bước vào cuộc sống.

Trân trọng và kế thừa truyền thống, thầy và trò trường  THPT Mường Kim hôm nay tiếp tục cố gắng gìn giữ, vun đắp cho trang sử nhà trường thêm rạng rỡ. Trước yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ý thức được tầm quan trọng trong đổi mới giáo dục, những năm gần đây nhà trường luôn phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường đổi mới công tác quản lý, ứng dụng CNTT vào giảng dạy, thầy cô giáo tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, cách thức tổ chức dạy học, chất lượng hai mặt giáo dục luôn đứng trong tốp đầu, đặc biệt chất lượng thi Tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%, ngoài ra chất lượng giáo dục luôn được gắn với giáo dục dân tộc góp phần phát triển và hoàn thiện nhân cách học sinh, giáo dục học sinh không chỉ biết làm khoa học mà còn là những học sinh biết vận dụng sáng tạo kiến thức, kỹ năng và đồng thời vẫn biết giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Than Uyên.

Than Uyên, tháng 10  năm 2021

Nguyễn Thế Hậu