Bâng Khuâng Nắng Xuân 2019

Bâng Khuâng Nắng Xuân 2019

“Tháng giêng xanh như một đôi mắt nhỏ

Em biết không, ta gieo một hạt mầm

Ta đã đợi mùa xuân từ thuở đó

Suốt những mùa, em có chút bâng khuâng?”

Mùa Xuân đang đến, mùa xuân là nơi gửi gắm tâm tư tình cảm. Mùa xuân thiên nhiên đất trời thật kì diệu.

Đúng như Xuân Diệu đã từng vẽ mùa xuân như một bữa tiệc, một không gian xuân mê đắm lòng người khiến người ta nói đến mùa xuân không khỏi rạo rực khao khát mùa xuân về. Mùa xuân đem đến cho con người sự gần gũi với thiên nhiên, được cảm nhận và hòa mình vào sự thay đổi của sự giao mùa. Nếu như mùa Đông là sự héo úa buốt giá, mùa hạ là những cơn mưa rào bất chợt, mùa thu là mùa của lá vàng rơi, của "giọt sương mai chùng chình qua ngõ" thì mùa xuân… Mùa của sự sinh sôi, sức sống tràn trề, mùa của mát ngọt dịu êm, của khao khát, của hi vọng! Chính vậy mà đứng trước sắc xuân, các thi nhân thi sĩ làm sao mà cầm lòng mình được. Thầy trò THPT Mường So cũng vậy! đã cảm nhận được sắc xuân, khao khát đem hương vị mùa xuân đến với ngôi trường thân yêu của mình, níu kéo khoảnh khắc mùa xuân. Để rồi tất cả xúc cảm bất chợt như len lỏi vào cuộc sống của thầy và trò. Một sáng chủ nhật rất bình yên, ta nhẹ nhàng nhìn qua khung cửa sổ. Mái trường đẹp với những hành lang nhỏ hẹp không biết đã có tự bao giờ. Cái đơn sơ đến bền bỉ xen kẽ những chùm hoa của những bàn tay khéo léo tạo nên một nét rất riêng, rất thực. Chợt lãng mạn khi ngắm từng bông hoa, những cánh hoa vương nhẹ trên thềm ... Rùng mình với cơn gió lạnh ngắt, có lẽ đây là chút dư vị cuối cùng của mùa đông còn sót lại. Sớm mai những búp non tơ thay áo chào đón xuân. Những không gian trầm lạnh lui bước nhường chỗ trăm hoa đua nở, khóm vàng tươi, khu hồng rực ngạt ngào khoe hương, tỏa sắc một khoảng trời. Không thể phủ nhận những bàn tay khéo léo chăm chỉ của thầy cô chủ nhiệm và các em cần mẫn chăm sóc. Những hồn nhiên, tươi mát, ấm lòng làm xuân cựa mình bước ra để thổi hồn vào những chồi non, lộc biếc, sắc hoa, hương ngào ngạt, ngày qua ngày chẳng chịu bay đi.

Xuân về, làm nao lòng những người con xa xứ. Các em vùng cao lại chuẩn bị cho mình những con quay, con én, những bông hoa, hình thú được thêu khéo léo trên những tấm lụa chuẩn bị cho những ngày linh thiêng nhớ cội, hướng nguồn. Vì có xuân, là có tết. Không ai nhớ rõ, tết có tự bao giờ, bởi nó đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây. Không bảo nhau, ai cũng mong ngóng, trông chờ.

Sáng tác: Cô giáo Thanh Kim

Năm 2020 : 4.800