Tuyên truyền phát thanh Măng Non

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ DỊCH BỆNH CORONA (n CoV)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, là một loại virus viêm phổi cấp mới được phát hiện và nó thuộc vào chủng Corona (2019-nCoV), được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Virus corona là loại virus hiếm hoi bị lây nhiễm từ động vật sang con người và từ con người sang con người bằng phương thức phát tán vô cùng nhanh trên diện rộng giống như đại dịch SARS 2002. chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Phương thức lây lan của virus

Virus corona sẽ lây truyền từ người này sang người khác qua phương thức tiếp xúc trực tiếp với những người mắc bệnh hoặc qua đường thở như nói chuyện, ho, hắt hơi hoặc nước bọt, lây từ mẹ sang con nếu người bệnh đang mang thai cũng như qua các vật thể hoặc bề mặt bị ô nhiễm như: Sau khi bắt tay với người bị nhiễm, cầm hoặc nắm các vật dụng bị nhiễm virus.

Cơ quan chức năng đã ghi nhận có trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác, hiện ở Việt Nam đã ghi nhận 8 trường hợp bệnh nhân nhiễm chủng virus corona.

Các triệu chứng của virus corona

Bệnh nhân bị lây nhiễm virus corona thường có triệu chứng bị sốt, ho và khó thở, tiêu chảy cũng như các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, phổi. Cho nên, nếu như bạn hoặc ai đó gặp phải bất kì triệu chứng gì khác thường hoặc liên quan đến các triệu chứng trên thì bạn cần cân nhắc đưa đến các bệnh viện để kiểm tra và xét nghiệm cũng như tiến hành điều trị (nếu như dương tính).

Hướng dẫn cách phòng bệnh do virus corona gây ra

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Nên đeo khẩu trang y tế, phòng hộ khi ra đường, và đặc biệt nên chú ý với các khu công cộng thường tập trung nhiều người.

- Cần phải thường xuyên rửa tay bằng xà bông hoặc cồn.

- Khi bạn ho hoặc hắc xì thì nên che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy bẻ cong, sau đó nên vứt khăn giấy đi ngay lập tức và rửa tay bằng xà phòng.

- Cần phải tránh tiếp xúc với những ai bị sốt hoặc bị ho.

- Nếu như bạn hoặc người thân bị sốt hoặc khó thở thì nên đi đến bệnh viện để được xét nghiệm sớm nhất.

- Không nên tiêu thụ các sản phẩm sống hoặc chưa được nấu chín.

- Cơ thể cần được giữ ấm, đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Các cơ sở cần có biện pháp phòng bệnh: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.