GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xã Tà Gia

Email :  lcu-thanuyen-phothongdtbtthso1tagia@edu.viettel.vn

Điện thoại :0900000000

 

Trường Tiểu học xã Ta Gia được thành lập năm học trên cơ sở chia tách từ trường Phổ thông cơ sở xã Ta Gia, sau đó được chia tách thành 02 trường tiểu học. Năm 2011-2012 cả 2 trường được trở thành trường PTDTBT, năm 2018-2019 sáp nhập trở lại thành trường tiểu học xã Ta Gia trụ sở đặt tại bản Xa Cuông 1 xã Ta Gia. Năm học này có 34lớp/578 học sinh và 74 CB, GV, NV. Những ngày đầu sáp nhập, trường gặp rất nhiều khó khăn về môi trường giáo dục, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, và học sinh... nhưng với sự chỉ đạo sáng suốt của đ/c Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhật, sự chung sức chung lòng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và lòng yêu nghề, mến trẻ, nhiệt huyết đã tạo được môi trường giáo dục lành mạnh, văn minh, đoàn kết, nhà trường ngày một phát triển.

Trải qua nhiều biến động xong nhà trường đã phát triển vượt bậc. Sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo qua các thời kỳ, trường Tiểu học xã Ta Gia từng bước hoàn thiện, chuẩn hóa và khẳng định vị trí lá cờ đầu trong phong trào giáo dục – đào tạo không chỉ của xã mà còn của huyện trong thời gian không xa.

Đi cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước, của toàn xã hội và ngành giáo dục. Trường Tiểu học xã Ta Gia đã thực sự chuyển biến chăm lo đến đời sống của học sinh, tạo được môi trường xanh, sạch, đẹp, quan tâm đến hoạt động giáo dục cho thế hệ trẻ với mục tiêu (Tất cả vì học sinh thân yêu). Từ những cố gắng, chuyên tâm và nỗ lực vượt bậc của các thế hệ nhà giáo, trường Tiểu học xã Ta Gia đã và đang hướng tới trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 01 năm 2020, năm học này trường đã phấn đấu đạt thư viện tiên tiến. Trong nhiều năm học qua, nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động Xuất sắc được Uỷ ban nhân dân các tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen và Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu, xuất sắc ngành giáo dục và đào tạo. Năm 2016, trường được Uỷ ban nhân dân các tỉnh Lai Châu tặng Cờ thi đua, năm 2017 được Uỷ ban nhân dân các tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen; Công đoàn trường nhiều năm liền đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh được Liên đoàn Lao động huyện, tỉnh tặng Giấy khen, Bằng khen.

Hiện nay, nhà trường có tổng diện tích là 7366,7 m2, sân chơi 1200 m2. Nhà trường có diện tích mặt bằng đạt chuẩn, đủ cơ sở vật chất để phục vụ dạy học 2 buổi/ngày. Cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện và an toàn đảm bảo các nhiệm vụ giáo dục toàn diện. Phòng thư viện cung cấp đầy đủ các loại sách, tài liệu tham khảo, khu đọc, trưng bày cho giáo viên và học sinh; thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào sôi nổi, cuốn hút học sinh và các hoạt động ngoại khóa cho học sinh bán trú.

Nhà trường có 74 đồng chí, trong đó: Đại học: 17 cao đẳng 11 trung cấp 40, sơ cấp 1, chưa qua đào tạo: 5 (HĐ theo NĐ 68). Đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên nhà trường trẻ khỏe, nhiệt huyết, tâm huyết với nghề, có năng lực chuyên môn tốt, sáng tạo năng động trong giảng dạy và giáo dục học sinh. Tích cực tự học và tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Nhà trường thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao đến các phong trào thi đua và các cuộc vận đông. Nhiều cán bộ giáo viên đạt nhiều thành tích và tiêu biểu trong các phong trào thi đua như cô Nguyễn Thị Nhật là nhà giáo ưu tú, thầy Đỗ Thế Bằng chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cô Đào Thị Bích Thảo giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh….

Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một đi lên và hướng tới trường chuẩn quốc gia. Năm học 2017-2018 100% từ đạt yêu cầu trở lên và được chuyển lớp 100%. Học sinh tham gia các phong trào đều có giải cao như giải nhất bật xã, giải nhì chạy 100m cấp huyển, giải ba chạy 100m cấp tỉnh. Công tác vở sạch chữ đẹp luôn được nhà trường quan tâm. Năm học 2017-2018 nhà trường quan tâm đầu tư và nâng cao hơn. Học sinh tham gia các cuộc thi viết chữ đẹp cấp huyện đều có giải.

Hoạt động ngoài giờ lên lớp được tổ chức thường xuyên như: thể dục nhịp điệu, múa hát, thi giải đố, trò chơi dân gian, thể dục thể thao… các hoạt động rất hấp dẫn học sinh, thu hút các em đến trường, có tác dụng nâng cao hiệu quả giáo dục trong nhà trường. Phong trào văn nghệ, thể thao của nhà trường rất phát triển mạnh vì học sinh ở bán trú đông. Học sinh chủ động tham gia nhiều câu lạc bộ hỗ trợ giáo dục và phát triển năng khiếu ngay từ khi đang học Tiểu học, như: Câu lạc bộ Khâu thêu, Câu lạc bộ Mỹ thuật, Câu lạc bộ Cờ vua, cầu lông,

Nhà trường có 01 Chi bộ Đảng độc lập. Chi bộ hoạt động lãnh chỉ đạo hiệu quả và đều đạt danh hiệu "Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh". Tổng số đảng viên của chi bộ nhà trường là 24 đồng chí. Lực lượng đảng viên trong nhà trường luôn là nòng cốt chuyên môn, đi đầu trong mọi hoạt động và các phong trào.

Công tác xã hội hoá giáo dục rất có hiệu quả, hàng năm huy động được chung tay góp sức của các tổ chức từ thiện ủng hộ cho học sinh từ quần áo, dày dép, chăn màn, gạo và nhiều phân quà có ý nghĩa. Nhà trường tổ chức bếp ăn bán trú cho 347 học sinh ăn ở từ chiều chủ nhật đến hết chưa thứ 6 hàng tuần. Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường và các lớp, tham gia hoạt động hỗ trợ cho việc giáo dục học sinh có hiệu quả; thường xuyên liên lạc với gia đình và các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương dưới nhiều hình thức để nắm bắt thông tin hai chiều một cách kịp thời, từ đó đưa ra các biện pháp giáo dục phù hợp.

Trên con được giáo dục trong xuốt nhiều năm qua, trường Tiểu học xã Ta Gia luôn kiên trì phấn đấu, từng bước đi lên bắt kịp với các đơn vị bạn trong huyện và đưa nhà trường ngang tầm với sự kỳ vọng của Đảng và nhân dân giao phó. Tiếp tục duy trì thành quả sẵn có của các thế hệ đi trước đã gây dựng, tạo đà phát triển bền vững trong tương lai. Nhà trường luôn nhận được sự tin tưởng của nhân dân và vững bước chèo lái đưa con thuyền trường Tiểu học xã Ta Gia mang theo những chủ nhân tương lai của đát nước cập bến quang vinh.

Ta Gia, ngày 15 tháng 10 năm 2018

NGƯỜI VIẾT

 

Đỗ Thế Bằng