A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHÔNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ CẤP DO CHỦNG VI RÚT CORONA (COVID-19) GÂY RA

Dịch bệnh Viêm đương hô hấp cấp do chủng vi rút Corona (COVID-19) tới nay đã xuất hiện tại 178 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24h qua đã có thêm 1.063 người thiệt mạng (một kỷ lục tính theo ngày) và 25.793 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới lên trên 244.615 người, trong đó có 10.014 ca tử vong. Tới nay, cũng đã có 87.407 người được điều trị thành công và phục hồi.

Trước tình hình dch bnh viêm phi do virus Corona (Covid- 19) din biến nghiêm trng, B Y tế đã khuyến cáo người dân thc hin các bin pháp phòng nga

B Y tế cho biết, các triu chng biu hin ca nhim virus Corona gm chy nước mũi, ho, đau hng, có th đau đầu và st. Các triu chng này có th kéo dài trong vài ngày. Vi nhng người có h min dch yếu, người cao tui và tr em có kh năng nhim bnh cao hơn.

Bnh tiến trin nng s dn đến viêm phi, suy hô hp. Nếu không điu tr kp thi s dn đến t vong. Hin nay chưa có vc xin phòng bnh và thuc điu tr đặc hiu.

B Y tế khuyến cáo thc hin mt s bin pháp phòng nga virus Corona:

S dng khu trang đúng cách

– Tránh tiếp xúc quá gn vi người b st/ho.

– Ra tay thường xuyên vi xà phòng, nước sch; hoc các loi nước ra tay có cha cn.

– Ch s dng các loi thc phm được nu chín và đảm bo an toàn thc phm.

Tránh tiếp xúc quá gn vi các loi động vt nuôi hoc hoang dã, dù là động vt sng, b m hay đã chết…

Ch động tìm đến cơ s y tế nếu bn b m, st

Nếu có các triu chng ho, st… bn nên tránh đi li hoc đi du lch nhm tránh lây lan bnh viêm đường hô hp cp do chng mi ca virus Corona.

Theo ghi nhận của Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, tại Việt Nam đã ghi nhận 85 ca mắc Covid- 19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona hôm 8/3 đánh giá, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Đây là giai đoạn khó khăn hơn khi dịch đã lan ra hơn 101 quốc gia và vùng lãnh thổ, nên phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả và virút đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”.

Phó Thủ tướng nhận định, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ. Ông khẳng định, chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm

Tương tự, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch của Thành phố Hà Nội, người đứng đầu chính quyền Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, người dân đóng vai trò quan trọng để việc phòng, chống dịch Covid- 19 đạt hiệu quả.

Do dó, ông yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch thông tin để người dân nắm bắt thông tin dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng; phát hiện kịp thời trường hợp nghi ngờ, đi về từ vùng dịch nhưng không tự giác khai báo; người dân tự giác khai báo tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển; chủ động thực hiện cách ly tại cơ sở lưu trú.

Theo các chuyên gia y tế, mỗi cá nhân tự xác định, nếu là:

+ F0 tức là ca dương tính thì đi điều trị, cố tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người.

+ F1: báo cho y tế quận và đi cách ly tại bệnh viện. Đồng thời tự báo cho F2 của mình.

+ F2: báo cho y tế quận rồi làm theo hướng dẫn cách ly. Tự báo cho F3.

+ F3: tự cách ly tại nhà.

+ F4, 5: theo dõi cập nhật tình hình các F trên.

Tình trạng F có thể thay đổi tùy kết quả xét nghiệm của các F trên nên cần báo y tế quận để nhận được thông tin sớm nhất.

+ Không biết mình là F gì thì hãy cách ly khi ho sốt.

Luôn mang theo chai rửa tay bên mình. Hãy rửa tay và thường xuyên lau dọn nhà cửa, đồ dùng. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay đừng chạy đi tị nạn ở chỗ khác vì chỉ khi mình ở nơi thân quen, có nguồn lực và mối quan hệ xã hội tốt thì mới chủ động xử lý các tình huống xấu theo cách tốt nhất.

Dưới đây là những khuyến cáo cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần và cách thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú.

 

Tình hình đang rất căng thẳng, lúc này nếu rảnh làm ơn hãy ngồi yên một chỗ. Y tế của mình giỏi nhưng điều kiện mình yếu lắm. Bây giờ mà bùng dịch mình không chống đỡ được đâu

TUẦN SAU LÀ MỐC QUAN TRỌNG!!!

“Chúng ta có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100-500 ca! Và có khoản 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà! Hạn chế đi lại 1 tuần để đợt sóng này biểu hiện lâm sàng hết và khoanh lại!!! Rất ngắn ở mức này!

Việc hạn chế ra ngoài lúc này là cực kỳ cần thiết .

CHÚNG TA SẼ LÀM LẠI TỪ ĐẦU

TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN MỘT Ý CHÍ! “CHÚNG TA SẼ LÀM LẠI TỪ ĐẦU”

Vũ Hồng Việt


Tác giả: Vũ Hồng Việt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan