Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chống rét cho học sinh trên cao nguyên Sìn Hồ

Lớp học của trẻ được Trường Mầm non Sà Dề Phìn trang bị máy sưởi giữ ấm.

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, những ngày qua trên địa bàn huyện Sìn Hồ xảy ra rét đậm, rét hại. Tại các xã vùng cao nhiệt độ dao động từ 5 - 10oC, có ngày, có nơi nhiệt độ giảm xuống còn 1oC độ, gây ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân, nhất là học sinh các cấp. Trước tình hình đó, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường chỉ đạo nhà trường triển khai nhiều giải pháp đảm bảo giữ ấm cho học sinh.

Lớp học của trẻ được Trường Mầm non Sà Dề Phìn trang bị máy sưởi giữ ấm.

Đến huyện Sìn Hồ những ngày này thật khó khăn khi sương mù giăng trắng xóa; giá lạnh kèm theo mưa phùn khiến tay chân chúng tôi tê cóng, vậy mà các trường vẫn không vắng bóng học sinh. Theo chúng tôi tìm hiểu, đó là kết quả của công tác phòng chống rét cho học sinh luôn được các trường học trên địa bàn đặc biệt coi trong ngay khi mùa đông đến. Trao đổi với chúng tôi, anh Ngô Hoàng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: “Năm học 2017-2018, toàn huyện có 75 trường, 1.079 nhóm, lớp với 24.447 học sinh. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, để chủ động triển khai biện pháp phòng, chống rét cho học sinh, Phòng chỉ đạo các trường học chủ động căn cứ thời tiết thay đổi khung giờ học, giải quyết việc nghỉ học theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; mua sắm trang thiết bị như: máy sưởi hoặc có thể khi cần đốt lửa sưởi ấm cho học sinh; chủ động rà soát, kiểm tra, sửa chữa kịp thời những phòng học, phòng ăn, phòng ở bán trú đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng; hạn chế các hoạt động vui chơi ngoài giờ và hoạt động dạy học ngoại khóa. Đối với những trường có học sinh ở bán trú, bảo quản thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu ăn đủ chế độ dinh dưỡng. Nhất là bộ phận y tế học đường chuẩn bị thuốc phục vụ công tác điều trị các bệnh thường mắc vào mùa đông. Phòng cũng chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cách giữ ấm và tích cực phối hợp với phụ huynh chăm sóc, bảo vệ con em”.

Đến thăm Trường Mầm non xã Sà Dề Phìn, cô giáo Khoàng Thị Chuyên - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, hôm nay nhiệt độ chỉ có 4oC. Vùng cao Sìn Hồ vào mùa đông năm nào cũng lạnh như này, vất vả lắm! Năm học này trường có 7 lớp/213 trẻ.  Ngay từ đầu mùa đông, nhất là những ngày rét đậm, rét hại, nhà trường chủ động triển khai các giải pháp giữ ấm cho học sinh như: trang bị mỗi lớp 1 chiếc quạt sưởi và hạn chế  học ngoài trời; chỉ đạo nhân viên bếp ăn tổ chức nấu ăn đảm bảo khẩu phần, dinh dưỡng, đồ ăn và nước uống phải nóng. Những ngày nhiệt độ xuống quá thấp, chủ động cho trẻ nghỉ học theo quy định. Góp phần an sinh xã hội và giúp đỡ trẻ (100% học sinh đồng bào dân tộc, điều kiền kinh tế còn nhiều khó khăn), nhà trường kêu gọi, huy động nguồn lực xã hội hóa ủng hộ giúp đỡ về vật chất. Vừa qua, nhà trường đã kêu gọi và được sự giúp đỡ, ủng hộ của Nhóm thiện nguyện Trường THCS Gia Thụy (Hà Nội) với 136 áo khoác, 136 chiếc quần, 30 chăn lông và 1 máy lọc nước. Nhờ đó, các em thêm ấm áp và dù trong những ngày nhiệt độ xuống thấp như hiện nay nhà trường vẫn duy trì tỷ lệ chuyên cần đạt trên 90%, các hoạt động giảng dạy được đảm bảo.

Theo dự báo, thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp, thay đổi đột ngột, nhất là tại các huyện vùng cao. Vì vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các nhà trường cần tăng cường hơn phương án chống rét cho học sinh. Đặc biệt thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh mặc đủ ấm, giữ gìn sức khỏe nhằm góp phần ổn định hoạt động dạy và học, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Bài viết lấy từ Báo Lai Châu địa chỉ: http://www.baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/gi%C3%A1o-d%E1%BB%A5c/ch%E1%BB%91ng-r%C3%A9t-cho-h%E1%BB%8Dc-sinh-tr%C3%AAn-cao-nguy%C3%AAn-s%C3%ACn-h%E1%BB%93


Tác giả: Vương Trang - Báo Lai Châu
Nguồn: laichau.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 303
Hôm qua : 982
Tháng 06 : 19.946
Tháng trước : 30.850
Năm 2019 : 197.033
Năm trước : 663.834
Tổng số : 861.126