Hotline
02133876410
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 PA VỆ SỬ TRONG NGÀY TẾT ĐỒNG BÀO DÂN TỘC LA HỦ

Xã Pa Vệ Sử là một trong các xã nghèo của huyện Mường Tè, dân số của xã đa phần là người dân tộc La Hủ (dân lá vàng, hay dân khẩu sung). Đời sống nhân dân tại xã còn nhiều khó khăn nên xã luôn được sự

HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 PA VỆ SỬ TRONG NGÀY TẾT ĐỒNG BÀO DÂN TỘC LA HỦ

Xã Pa Vệ Sử là một trong các xã nghèo của huyện Mường Tè, dân số của xã đa phần là người dân tộc La Hủ (dân lá vàng, hay dân khẩu sung). Đời sống nhân dân tại xã còn nhiều khó khăn nên xã luôn được sự quan tâm sát sao từ các cấp, các ngành trong và ngoài huyện.

Khi đến với xã vào thời điểm cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 hàng năm, bà con nhân dân xã có phong tục tổ chức tết cổ truyền của đồng bào. Ngày tết của đồng bào La Hủ có một vài nét giống và khác so với một số đồng bào dân tộc khác trong huyện. Cùng với đặc điểm sau thời gian thu hoạch mùa vụ, bà con nhân dân các dân tộc nói chung và đồng bào dân tộc La Hủ nói riêng đều tổ chức lễ, tết để ăn mừng cho một năm mùa màng bội thu, đón xuân, đón một năm mới ấm no và hạnh phúc. Nhưng với bà con dân tộc nơi đây, ngày tổ chức ăn tết là ngày được các già làng, trưởng bản chọn. Ngày tết không được trùng với các ngày mất của cha mẹ.

Theo phong tục của người La Hủ, trong ngày đầu tiên của Tết cổ truyền, chỉ những người trong dòng họ (cùng chung tổ tiên một đời) đến nhà đặt ban thờ tổ tiên chúc Tết. Nhưng sau 12 giờ trưa, cả bản trở lên nhộn nhịp, đường mòn trong bản lúc nào cũng có những tốp người đến chúc Tết nhà nhau. Vào ngày tết thứ 2, khi con gà đầu tiên trong bản cất tiếng gáy, các gia đình thường cử 1 người đi đến đầu nguồn nước sạch lấy nước về làm cơm cúng tổ tiên (Kê cá khụ). Lễ vật dâng cúng tổ tiên có men ruợu, củ gừng, cơm, thịt lợn và bánh dày được bày trên cái mâm nhỏ đặt ở đầu giường ngủ của vợ chồng gia chủ. Nét đặc biệt là, trong 3 ngày Tết, người chủ nhà trực tiếp làm lễ cúng thì không ra khỏi địa bàn, không đi ngủ ở nhà khác.

Trong 3 ngày Tết, người La Hủ kiêng sát sinh chó, dê vì dó là những con vật gần gũi, thân thiết với người La Hủ nếu giết chúng trong ngày Tết thì năm ấy các gia đình trong dòng họ sẽ gặp xui xẻo. Nhằm giúp học sinh hiểu được cái tết cổ truyền của đồng bào dân tộc mình và giáo dục cho các em hiểu và gìn giữ những phong tục và tập quán tốt đẹp của đồng bào mình. Vừa qua Trường Tiểu học số 2 xã Pa Vệ Sử cùng với các đơn vị trường và đồn biên phòng xã, tổ chức ngày tết cho học sinh nơi đây. Vừa là hoạt động vui chơi, vừa là hoạt động rèn kỹ năng sống, thầy cô giáo trường Tiểu học số 2 đã phối hợp với các chiến sĩ đồn biên phòng xã tổ chức hướng dẫn cho các em học sinh gói bánh chưng tại trường; không những vậy các đơn vị trường còn tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng ngày tết của bà con nơi đây, nhiều cá nhân, nhiều ban ngành cùng các đồng chí lãnh đạo các cấp trong huyện cũng đến chúc tết xã, chúc tết bà con nhân dân và các em học sinh trong ngày tết dân tộc này.

Hành động nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa và niềm hạnh phúc lớn, mỗi học sinh sẽ hiểu được nét đẹp cùng sự quan tâm, chia sẻ của các thầy cô, các chú bộ đội biên phòng; bên cạnh đó làm gắn bó hơn tình quân - dân giữa mảnh đất biên cương còn nhiều gian khổ.

                                                       Mường Tè, ngày 14/1/2018

                                                  Tạ Thị Hồng Nhung


Tập tin đính kèm
Tác giả: Tạ Thị Hồng Nhung - PGD Mường Tè
Nguồn:laichau.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 693
Hôm qua : 1.628
Tháng 03 : 9.831
Tháng trước : 44.431
Năm 2021 : 99.713
Năm trước : 851.615
Tổng số : 1.100.740