Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC XÂY DỰNG TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA Ở TRƯỜNG THCS NẬM MẠ HUYỆN SÌN HỒ

CÔNG TÁC XÂY DỰNG TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA

 Ở TRƯỜNG THCS NẬM MẠ HUYỆN SÌN HỒ

 

Trường THCS Nậm Mạ được thành lập theo Quyết định số 56 /QĐ-UB ngày 15 tháng 9 năm 2005 của UBND huyện Sìn Hồ, được tách từ trường Phổ thông cơ sở xã Nậm Mạ. Lúc bây giờ, giáo viên còn thiếu, cơ sở vật chất còn đơn sơ chỉ có 06 phòng học nhà xây cấp 4 và 02 phòng học là nhà gỗ, chưa có các phòng chức năng để phục vụ cho việc dạy và học.

Năm học 2010 - 2011 nhà trường được chuyển lên nơi ở mới theo dự án Tái định cư thủy điện Sơn La, nhà trường được xây dựng kiên cố, cơ sở vật chất trang thiết bị cơ bản đạt được các tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trình độ, năng lực chưa đồng đều, một số môn học chưa đủ giáo viên, giáo viên phải dạy chéo ban.

Đầu năm 2016 trường THCS Nậm Mạ thực hiện tinh thần chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Sìn Hồ, phòng GD&ĐT Sìn Hồ về việc xây dựng trường chuẩn quốc gia để đảm bảo các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới của xã Nậm Mạ. Ban Giám hiệu nhà trường đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Xây dụng trường chuẩn Quốc gia năm 2018 và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Ban Giám hiệu nhà trường, tập thể Hội đồng Sư phạm xác định từng bước xây dựng Trường THCS Nậm Mạ thành trường chuẩn Quốc gia. Để đạt được mục tiêu đó, trước hết cần xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn đủ về số lượng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm trong công tác, tận tâm với nghề nghiệp. Từ đó, Ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn tổ chức, vận động và tạo điều kiện cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia học các lớp Đại học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Để đội ngũ giáo viên có tay nghề vững vàng, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, đẩy mạnh việc triển khai chuyên đề, viết sáng kiến kinh nghiệm, tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao hiệu quả giáo dục, phấn đấu chất lượng năm sau cao hơn năm trước.

Từ đó, nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT và sự đầu tư của UBND huyện Sìn Hồ, cơ sở vật chất của trường được củng cố và tăng cường. Nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng để sửa chữa sân chơi và tu sửa lại dãy lớp học 2 tầng. Đồng thời lắp đặt thêm hệ thống máy chiếu, phòng tin học phục vụ cho công tác dạy và học. Một số phòng chức năng như phòng truyền thống, phòng chuyên môn, phòng các tổ chức đoàn thể, phòng thư viện đã được sắp xếp và đầu tư mua sắm các thiết bị theo yêu cầu của trường chuẩn quốc gia. Đặc biệt dưới sự tư vấn của đoàn kiểm tra kỹ thuật trường đạt chuẩn quốc gia, nhà trường  đã nghiên cứu, tham khảo các vật liệu, các kiểu bàn thực hành ở các trường đại học, thiết kế kiểu bàn thực hành phòng Hóa, Sinh và phòng Lý, Kỹ sử dụng kính cường lực, chống ăn mòn tuyệt đối và kinh phí đầu tư tiết kiệm hơn. Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn đây chính là sự đóng góp về công sức, trí tuệ được đoàn kiểm tra công nhận trường chuẩn quốc gia của tỉnh ghi nhận.

Tính đến năm học 2017 - 2018: Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đào tạo từ chuẩn trở lên đạt 94,4%; giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường 02, giáo viên dạy giỏi cấp huyện 03, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 03; Học sinh lên lớp thẳng hàng năm đạt từ 93,5 % trở lên; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; tỷ lệ học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi bình quân hàng năm đạt trên 8%; học sinh tiên tiến đạt trên 48%.

Nhà trường có chi bộ độc lập với 08 đảng viên chiếm tỷ lệ 44,4%. Nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh. Tổ chức công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức tuyên truyền và vận động 100% cán bộ, đoàn viên thực hiện tốt các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được Công đoàn cấp trên công nhận Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc và được Công đoàn Ngành tặng Bằng khen. Bên cạnh đó chi đoàn đã phối hợp với nhà trường và các đoàn thể tổ chức việc tuyên truyền, vận động đoàn viên thực hiện tốt nhiệm vụ của chi đoàn theo sự chỉ đạo của chi bộ và Đoàn cấp trên. Gương mẫu và tiên phong trong các hoạt động phong trào góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Đội Thiếu niên Tiền phòng Hồ Chí Minh tổ chức tốt việc giáo dục truyền thống của Đội, truyền thống của nhà trường, của quê hương, đất nước; tổ chức giáo dục đạo đức cho học sinh, hướng dẫn các em tham gia xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, phát huy tính tích cực chủ động trong học tập.

Nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động được các nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Đặc biệt các trường THCS vùng thấp Sìn Hồ đã thể hiện sự chung tay góp sức, đóng góp sức người, sức của thể hiện sự quan tâm, đoàn kết, gắn bó xây tặng công trình đài phun nước góp phần tôn tạo cảnh quan trường chuẩn quốc gia.

Là đơn vị trường thuộc xã vùng II, cách trung tâm thị trấn Sìn Hồ hơn 100 km, mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhà trường đã được UBND tỉnh Lai Châu công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trần Thị Huệ - Phòng Giáo dục Trung học

Nguyễn Hữu Kiên - Hiệu trưởng trường THCS Nậm Mạ


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video 4

Video 4

Video 3

Video 3

Video 2

Video 2

video 1

video 1

Thống kê
Hôm nay : 652
Hôm qua : 1.841
Tháng 05 : 101.321
Tháng trước : 110.781
Năm 2020 : 404.077
Năm trước : 149.412
Tổng số : 553.489