Hotline
02133876410
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gian nan hành trình " Cõng chữ" của các thầy cô giáo huyện Mường Tè

Huyện Mường Tè ngày nay tuy đã khác xưa khá nhiều về quy mô và diện tích nhưng khó khăn trong giao thông đi lại vào mùa mưa thì năm nào cũng vậy, như đến hẹn lại lên vào tháng 6 dương lịch trở đi nơi đây hầu như ngày nào cũng mưa, mưa trắng trời, mưa như chút nước, để có được những tia nắng trong 3 tháng 6, 7, 8 là cả một niềm ao ước của nhân dân

Nói đến Mường Tè, địa đầu tổ quốc - miền núi rừng nơi biên cương với sự hùng vĩ của các rặng núi cao nằm cạnh con sông Đà thơ mộng đã được đi vào các áng văn thơ của vô số những nhà thơ, nhà văn lớn.

Huyện Mường Tè ngày nay tuy đã khác xưa khá nhiều về quy mô và diện tích nhưng khó khăn trong giao thông đi lại vào mùa mưa thì năm nào cũng vậy, như đến hẹn lại lên vào tháng 6 dương lịch trở đi nơi đây hầu như ngày nào cũng mưa, mưa trắng trời, mưa như chút nước, để có được những tia nắng trong 3 tháng 6, 7, 8 là cả một niềm ao ước của nhân dân. Chính vậy nên những cung đường uốn lượn quanh núi, ôm núi, bám núi vào mùa này lại ngập trong bùn đất khiến cho bà con nhân dân đi lại gặp nhiều khó khăn, đi một đoạn tắc một đoạn có khi còn phải khênh xe…

Đầu tháng 8 là lúc lớp lớp các thầy cô giáo miền xuôi, tạm biệt quê hương để mang theo hành trang gọi là tri thức đến với các em bé miền ngược thân yêu. Sau đợt bồi dưỡng tại huyện, các thầy cô lại tay sách, nách mang nào là quân tư trang, nào là mắm muối mì chính….lỉnh kỉnh bao nhiêu thứ cưỡi trên các con " Chiến mã" để về trường.

Nhưng đâu có dễ dàng gì khi con đường hôm qua tạnh ráo anh em đi qua nhẹ nhành thì sau một đêm mưa nửa quả đồi trôi xuống còn đường đâu, ngẫm ra nhiều lúc nản chí thì sẽ quay lại về - về với gia đình mình cho an nhàn nhưng không còn các em - các thế hệ học sinh thân yêu mà các "anh hùng không danh phận" như chúng tôi vẫn cố gắng lách đất đá, mở đường mòn để băng qua.Nếu mùa khô cung đường từ huyện đến Ka Lăng, Tà Tổng thầy cô đi chỉ khoảng 3 - 4 tiếng là tới thì nay có thể nửa ngày, có thể 1 ngày… phụ thuộc vào thời tiết.

Tôi nhớ những năm trước có nhiều cô giáo, thầy giáo trẻ dù thi đỗ đợt tuyển dụng công chức cấp tỉnh sau khi được phân vào huyện, huyện phân xuống các xã vùng khó có thầy cô đến cổng trường liền sách ba lô bỏ về, chứng kiến cảnh ấy nhiều "thầy cô giáo già" lắc đầu ngán ngẩm, có người còn nói "giờ đường xá thuận lợi thế này còn bỏ cuộc, nếu cho các cháu ấy vào đây lúc gian khổ của 10 năm trước chắc khóc chứ". Nói vui là vậy nhưng cũng phần nào thấu hiểu các thầy cô chúng mình yêu nghề thế nào, có cô giáo mầm non dù cho đã nhiều tuổi nhưng vẫn xung phong đến cắm bản xa, bản mới mở lớp để vận động học sinh ra trường reo cho các em từng con chữ a, b , c….

Công việc thầm lặng nhưng tình yêu thương bao la của bao thầy cô dành cho các em học sinh miền biên cương nơi đây có lẽ chỉ có những ai đã từng đặt chân lên mảnh đất Mường Tè này mới thấu hiểu hết. Năm học mới lại chuẩn bị gõ của rồi, các thầy cô ơi! Cố gắng lên nhé luôn vững tâm nhé để tiếp tục góp công sức từng ngày thay đổi nền giáo dục huyện Mường Tè bước thêm từng bậc thang phát triển nha, tôi tin với sức mạnh đoàn kết các thầy cô - chúng ta sẽ làm được.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê
Hôm nay : 647
Hôm qua : 1.825
Tháng 11 : 42.125
Tháng trước : 46.968
Năm 2020 : 758.705
Năm trước : 149.412
Tổng số : 908.117