Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cô giáo mầm non với tinh thần vượt khó

Chăm sóc và giáo dục trẻ ở một trường mầm non có 100% trẻ là người dân tộc Hà Nhì thuộc vùng núi cao, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu là một c

Sinh ra và lớn lên ở xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, là người yêu mến trẻ nên cô đã đăng ký thi và trúng tuyển vào ngành sư phạm mầm non. Sau khi tốt nghiệp, cô đã tình nguyện lên huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu công tác. Năm 2006 được Phòng GD&ĐT huyện Mường Tè phân công về Trường mầm non xã Mù Cả cách trung tâm huyện 80 km. Cô được nhà trường phân công giảng dạy ở bản Cừ Xá, một điểm bản đặc biệt khó khăn của xã. Từ trung tâm xã vào đến điểm bản phải mất 4h đi bộ theo đường mòn và vượt qua những con suối sâu, với thời tiết vô cùng khắc nhiệt.

Mặc dù đã được nghe kể về sự khó khăn và đã có sự chuẩn bị từ trước về tâm lý, nhưng khi vào đến bản cô cũng không khỏi ngỡ ngàng trước cuộc sống khó khăn của đồng bào dân tộc Hà Nhì nơi đây. Cả bản chỉ có vài người biết nói tiếng Kinh, nhà cửa, phòng học được người dân làm tạm bợ bằng tre, nứa, bàn ghế cho trẻ được tận dụng đóng từ những tấm bắp gỗ, không có nhà cho giáo viên, không chợ, không điện....

Những ngày đầu lạ lẫm chưa quen với môi trường mới, cô cảm thấy nao lòng, dự định sẽ dạy một vài năm rồi xin chuyển về vùng thuận lợi.

Thời gian lặng lẽ trôi qua, cô đã quen dần với môi trường mới,  gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây, cùng chia sẻ  những khó khăn, thiếu thốn của con em đồng bào các dân tộc thiểu số.

Cô Phượng còn nhớ như in ngày đầu lên lớp, lớp ghép có 12 trẻ không biết tiếng Việt, trẻ đi học không đều, nhút nhát khi đến lớp, đồ dùng đồ chơi, thiết bị dạy học thiếu thốn, phải nhờ mua ở miền xuôi gửi lên. Cô mượn những tấm ván của người dân để đóng bàn cho trẻ ngồi học, nói là bàn nhưng thật ra chỉ là 4 cái cọc đóng xuống đất rồi đặt tấm ván lên, ghế của các cháu là những cây nứa ghép sát vào nhau để cho trẻ ngồi. Khó khăn là vậy song điều trăn trở nhất của cô không phải là sự vất vả của bản thân mà cuộc sống cơ cực của các em nhỏ nơi đây cơm không đủ no, áo không đủ mặc, mùa đông co ro dưới giá lạnh tê tái. Thương trẻ, cô giáo đã vận động quyên góp quần áo, giầy dép cho các cháu, tìm đến từng gia đình tìm hiểu động viên cha mẹ, khuyến khích cho con em được đến trường. Người dân nơi đây tuy nghèo nhưng sống rất tình cảm, có mớ rau, con cá, củ sắn, củ khoai, quả trứng… cũng chia sẻ cùng cô động viên cô có thêm nghị lực, trách nhiệm với trẻ, với đồng bào hơn. Cô Phượng không chỉ làm tốt công việc chăm sóc trẻ ở trường, lớp mà cô còn hướng dẫn người dân biết cách chăm con cái ở nhà, biết chăn nuôi, trồng trọt để tăng thêm thu nhập gia đình. Bản thân cô giáo trong những khoảng thời gian không lên lớp, cô tự học tiếng dân tộc để giao tiếp với trẻ, với đồng bào về những phong tục tập quán, văn hóa dân tộc địa phương, tìm hiểu và nắm được tâm tư, tình cảm của phụ huynh để tranh thủ nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của mọi người.

Để làm tốt công tác giáo dục trẻ ở vùng khó khăn cô và đồng nghiệp xác định phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, học hỏi, tự bồi dưỡng chuyên môn để có phương pháp giảng dạy hay nhất phù hợp với đối tượng trẻ. Trước tiên, phải dạy trẻ biết tiếng Việt, biết hoà đồng, biết chơi, thông qua vui chơi là dạy học. Thực sự yêu thương, tin tưởng vào trẻ, vận động phụ huynh, già làng, trưởng bản cùng tham gia giúp trẻ thích đến trường, lớp mỗi ngày.

          Chính vì vậy, chỉ mới 4 năm đứng trên bục giảng, nhưng cô Phượng đã có 4 năm là giáo viên dạy giỏi cấp trường. Năm học 2010- 2011 cô giáo Phượng đã được bổ nhiệm giữ chức vụ phó hiệu trưởng; đến năm học 2012- 2013 cô được bổ nhiệm Hiệu trưởng trường mầm non xã Mù Cả, huyện Mường Tè.

11 năm gắn bó với đồng bào, cô Phượng đã thấu hiểu nhọc nhằn của sự nghiệp trồng người ở vùng đất biên cương đặc biệt khó khăn này. Với cương vị Hiệu trưởng trường mầm non Mù Cả, cô giáo Phượng không chỉ gương mẫu trong công tác quản lý chỉ đạo, tự rèn luyện bản thân, làm tấm gương cho chị em đồng nghiệp học tập. Cô còn chỉ đạo xây dựng và hướng dẫn tổ chức thực hiện kế hoạch tổ chức cho trẻ ăn bán trú, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, hướng dẫn qua các hội thi, họp phụ huynh… Với chế độ của trẻ, cô vận động các bậc phụ huynh đóng góp và luân phiên nhau cùng với cô giáo nấu ăn cho trẻ để trẻ được ăn ngủ tại trường. Từ đó, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng qua các năm đều giảm so với năm học trước, trẻ sạch sẽ, dần mạnh dạn tự tin khi giao tiếp tiếng Việt, trẻ thích đến trường, lớp. Cô luôn động viên cán bộ, giáo viên trong trường tự học tiếng dân tộc để dạy song ngữ cho trẻ, làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để nhân dân đóng góp ngày công tu sửa khuôn viên trường, lớp và huy động sự ủng hộ của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn bằng tiền mặt để có thêm đồ dùng, sinh hoạt cho trẻ. Nhà trường được tôn tạo, tu bổ, trồng mới cây xanh xung quanh khuôn viên, trang trí lớp học, tổ chức các cuộc thi, các hoạt động vui chơi để thu hút trẻ đến trường, lớp đảm bảo tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần.

Mảnh đất biên cương của đồng bào dân tộc Hà Nhì sau 11 năm với bao đổi thay. Giờ đây, cuộc sống của đồng bào đã no đủ hơn, trường có 10 điểm trường thì điểm trường xa nhất cách trung tâm trường là 40 km nhưng giờ đây mỗi điểm trường là nơi thu hút con em vùng cao đến lớp học khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Năm 2014, xã Mù Cả đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Với niềm đam mê nghề nghiệp, cô giáo Phượng đã cùng các đồng nghiệp vượt qua những tháng ngày gian khổ để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Giờ đây con, em đồng bào dân tộc xã Mù Cả đã có điều kiện chăm sóc và dạy dỗ tốt hơn. Năm học 2016-2017 nhà trường đã huy động được 203 trẻ trong độ tuổi đến đến trường lớp, trong đó có 49 trẻ nhà trẻ, tăng 30 trẻ so với năm học trước, đặc biệt là trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, tỷ lệ chuyên cần đạt 98%. Trẻ phát triển tốt và thích đến trường, lớp mỗi ngày chính là niềm vui của những cô giáo ngày đêm tận tuỵ với nghề nuoi dạy trẻ.

Từ nỗ lực, quyết tâm cao của nhà trường và sự quan tâm của chính quyền địa phương, trường mầm non Mù Cả, huyện Mường Tè nhiều năm liền đạt tập thể Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc. Nhiệt tình, gắn bó, tâm huyết với mảnh đất đầy gian khó này cô Phượng được người dân tin yêu và cảm phục bởi tấm lòng yêu nghề, mến trẻ của cô, nhiều con em của đồng bào đã lớn lên, trưởng thành từ bàn tay chăm sóc của cô Phượng và đồng nghiệp ở ngôi trường vùng cao này, đó chính là  phần thưởng cao quý nhất mà cô và đồng nghiệp trân trọng, tự hào. Ngày 5/11/2014, đại diện cho những giáo viên tiêu biểu gắn bó tâm huyết vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nơi vùng cao Tây Bắc, cô giáo Phượng đã vinh dự tham gia Chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình Tây Bắc” tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Năm 2015, cô Phượng được Giám đốc Sở khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến xuất sắc ngành GD&ĐT tỉnh Lai Châu lần thứ III (2015-2020)./.

                                                         

                                                                                        Kim Thanh - Phó trưởng phòng GDMN

                                                         

              

                                                


Tác giả: Kim Thanh - Phó trưởng phòng GDMN
Nguồn: laichau.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 180
Hôm qua : 2.034
Tháng 03 : 23.934
Tháng trước : 34.171
Năm 2019 : 95.926
Năm trước : 663.834
Tổng số : 760.019