Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỒNG HÀNH CÙNG BÉ YÊU

Trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo các cấp về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ trẻ thực hiện việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ ở gia đình. Song song với đó, các cơ sở giáo dục mầm non tạo nhiều hoạt động tương tác với các gia đình để cùng đồng hành với trẻ.

Trẻ ở trong nhà nhiều ngày không có bạn chơi, đồ chơi cho trẻ ít, không phong phú nên trẻ nhanh chán vì vậy việc hỗ trợ cha mẹ trẻ tham gia chơi với trẻ là điều quan trọng trong dịp này. Các nhà trường đã tư vấn cho cha mẹ trẻ sắp xếp không gian cho trẻ, hướng dẫn các kỹ năng đơn giản thông qua các trò chơi; tạo cơ hội cho trẻ được khám phá với những vật dụng an toàn như đồ chơi, giá vẽ, màu vẽ, đất nặn; các nguyên liệu an toàn, thân thiện của địa phương đồng thời tùy vào lứa tuổi của trẻ, cha mẹ xây dựng chương trình phù hợp, như trẻ 2 tuổi, 3 tuổi nên chơi trò chơi vận động, chơi đồ hàng có cha mẹ hoặc anh chị tương tác cùng; trẻ 4 tuổi, 5 tuổi chơi các trò chơi vận động, thí nghiệm khoa học, lắp ráp hình, xây dựng, tạo hình...

Tạo các hoạt động cho trẻ trong ngày không nhàm chán nên khuyến khích trẻ tham gia trải nghiệm việc nhà cùng cha mẹ: nhặt rau, rửa chén, quét nhà; gấp quần áo; cất đồ dùng, đồ chơi; vứt rác đúng nơi quy định; chăm sóc vật nuôi... Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân: đi giày dép; lấy nước uống, đánh răng, rửa tay đúng cách; tự đi ngủ… đây cũng là cách rèn kỹ năng sống, tính tự lập cho trẻ.

Tùy vào điều kiện của các địa phương, các trường hướng dẫn cha mẹ trẻ tổ chức các hoạt động vui chơi, học tập ở nhà; nội dung hướng dẫn trình bày ngắn gọn, dễ hiểu giúp cha mẹ trẻ dễ dàng tương tác với con; cụ thể: Đối với vùng thuận lợi tổ chức biên soạn nội dung, tư vấn cho cha mẹ trẻ thông qua các video hướng dẫn cha mẹ trẻ ôn lại các kiến thức, kỹ năng đã được học và gửi vào các nhóm fb, zalo của nhóm/lớp. Đối với vùng khó khăn, vùng cao, biên giới hẻo lánh giáo viên in các thẻ chữ cái, chữ số, bài thơ, truyện, bài hát, các con vật, hình học... gửi cho cha mẹ trẻ; hướng dẫn cha mẹ, anh chị của trẻ dạy trẻ tại nhà; cùng với đó việc tăng cường nghe - nói tiếng Việt cho trẻ phải được quan tâm đặc biệt.

Việc nghỉ học dài ngày phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã gây ra sự xáo trộn không nhỏ trong sinh hoạt và công việc của cha mẹ trẻ. Để khắc phục khó khăn, cha mẹ trẻ nên sắp xếp thời gian hợp lý đồng hành cùng con; các nhà trường tiếp tục phối hợp với gia đình trẻ đưa ra nội dung, hình thức phong phú, hấp dẫn để việc chăm sóc, giáo dục trẻ đạt hiệu quả trong thời gian này./.


Tác giả: Thái Giang - Trưởng Phòng GDMN
Nguồn:Sở GD&DT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video 4

Video 4

Video 3

Video 3

Video 2

Video 2

video 1

video 1

Thống kê
Hôm nay : 1.199
Hôm qua : 2.002
Tháng 06 : 11.184
Tháng trước : 106.761
Năm 2020 : 420.701
Năm trước : 149.412
Tổng số : 570.113