Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

KẾT QUẢ KIỂM TRA CÔNG NHẬN TỈNH LAI CHÂU ĐẠT CHUẨN PHỔ CẬP GIÁO DỤC MẦM NON CHO TRẺ EM NĂM TUỔI.

Thực hiện Quyết định số 668/QĐ-BGDĐT ngày 01/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi (PCGDMNTNT) đối với tỉnh
Thực hiện Quyết định số 668/QĐ-BGDĐT ngày 01/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi (PCGDMNTNT) đối với tỉnh Lai Châu do đồng chí Nguyễn Bá Minh -Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non làm Trưởng đoàn.
Từ ngày 9 - 11/3/2016, Đoàn đã kiểm tra việc thực hiện công tác PCGDMNTNT, kiểm tra hồ sơ và các tài liệu, minh chứng liên quan; đồng thời Đoàn đã kiểm tra thực tế kết quả thực hiện PCGDMNTNT tại các huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên, Thành phố Lai Châu.
Tại buổi tổng kết, đồng chí Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non đã đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Lai Châu về kết quả PCGDMNTNT, đó là:
1. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát công tác PCGDMNTNT trong sự nghiệp giáo dục của đơn vị, huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị vào việc thực hiện PCGDMNTNT. Đoàn đánh giá cao Sở Giáo dục và Đào tạo - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục tỉnh đã chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, tham mưu tốt cho các cấp lãnh đạo tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện PCGDMNTNT.
2. Huy động được nguồn lực của Trung ương, địa phương, lồng ghép các chương trình, dự án, để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sáng tạo trong xây dựng trường, lớp đáp ứng nhu cầu của nhân dân đưa trẻ đến trường.
3. Có giải pháp đột phá phù hợp với đặc thù địa phương để  thực hiện tốt các tiêu chuẩn về trẻ em đạt ở mức cao, 100% trẻ 5 tuổi được hưởng chế độ chính sách theo quy định hiện hành thực hiện đầy đủ, kịp thời; với tổng số tiền chi là 160.992 triệu đồng; trẻ trong các lớp học mạnh dạn, tự tin, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, giao tiếp tiếng Việt tốt.
4. Làm tốt công tác tuyên truyền, xã hội hóa giáo dục. Trong 5 năm đã huy động được 2,971 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các bậc cha mẹ trẻ đã hỗ trợ hàng ngàn ngày công lao động và hàng trăm triệu đồng tu sửa, xây dựng trường lớp; ủng hộ hàng nghìn mét vuông đất, cùng nhiều quần áo, đồ dùng đồ chơi cho các cháu ở vùng sâu vùng xa.
5. Về hồ sơ phổ cập: Ban chỉ đạo phổ cập các cấp đã xây dựng hệ thống hồ sơ PCGDMNTNT đủ theo quy định, sắp xếp khoa học; các tiêu chuẩn phổ cập có đầy đủ minh chứng rõ ràng, cụ thể.
Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng PCGDMNTNT, Đoàn đề nghị tỉnh Lai Châu thực hiện một số việc như sau:
Một là: Tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường lớp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đến trường của trẻ, đặc biệt đối với độ tuổi trẻ nhà trẻ; đầu tư xây dựng trường lớp phù hợp với điều kiện của địa phương, ưu tiên cải tạo các khu vệ sinh, phòng học bán kiên cố theo hướng chuẩn hóa. Tăng cường đầu tư thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho các nhóm, lớp dưới 5 tuổi, tăng tỷ lệ phòng học kiên cố. Quy hoạch các điểm trường đảm bảo phù hợp với điều kiện của địa phương nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.
Hai là: Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên.
Đối chiếu các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư số 32/2010/TT-BGDĐT ngày 02/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thông tư số 36/2013/TT-BGDĐT ngày 06/11/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn kiểm tra kết luận: Tỉnh Lai Châu đã đạt các điều kiện, tiêu chuẩn PCGDMNTNT. Đoàn sẽ trình Lãnh đạo Bộ xem xét, sớm ra quyết định, công nhận.
Đồng Chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục tỉnh đã cảm ơn và tiếp thu ý kiến của Đoàn, đồng thời đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có quyết định công nhận tỉnh Lai Châu đạt chuẩn PCGDMNTNT.                                                                   
                                                                      

Tác giả: Chử Thị Kim Thanh
Nguồn: laichau.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 953
Hôm qua : 2.034
Tháng 03 : 24.707
Tháng trước : 34.171
Năm 2019 : 96.699
Năm trước : 663.834
Tổng số : 760.792