(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)

NHỮNG ĐỔI THAY Ở NGÔI TRƯỜNG VÙNG BIÊN GIỚI THU LŨM HUYỆN MƯỜNG TÈ

Thực hiện Quyết định 1578/QĐ-UBND ngày 18/11/2016 của của UBND tỉnh Lai Châu về Ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh các xã biên giới giai đoạn 2016-2020.

Những năm qua Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè đã tập trung cụ thể hóa Kế hoạch của UBND tỉnh, của Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc chỉ đạo các trường thuộc các xã biên giới thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, trong đó cấp học mầm non tập trung vào thực hiện Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" gắn với tổ chức các hoạt động trải nghiệm, coi đây là nhiệm vụ then chốt để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Một trong những điểm sáng về đổi mới đó là trường Mầm non xã Thu Lũm huyện Mường Tè với 7 điểm trường (01 điểm chính, 06 điểm lẻ ) 12 nhóm, lớp và 215 trẻ, khoảng cách từ điểm trường trung tâm tới điểm lẻ xa nhất là 25 km. Những năm trước đây cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn, không đảm bảo các yêu cầu theo Điều lệ trường Mầm non; các điểm trường không có tường rào, đồ dùng đồ chơi trong lớp, ngoài trời không phong phú; công tác phối hợp với cha mẹ trẻ và cộng đồng tham gia các hoạt động giáo dục trẻ chưa hiệu quả vì vậy việc học và chơi thông qua thực hành – trải nghiệm mang tính hình thức, trẻ không biết ứng dụng các kỹ năng đơn giản theo độ tuổi vào thực tế cuộc sống dẫn đến hạn chế về ngôn ngữ, tình cảm - kỹ năng xã hội.

Để đáp ứng được các yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non trong giai đoạn hiện nay và khắc phục những hạn chế, những năm qua Ban Giám hiệu trường Mầm non xã Thu Lũm đã chủ động tham mưu với  Phòng Giáo dục và Đào tạo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học; đồng thời tham mưu với UBND xã Thu Lũm mở rộng diện tích đất cho các điểm lẻ; tuyên truyền nhân dân, cha mẹ trẻ chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm hỗ trợ ngày công lao động cải tạo môi trường, trồng hệ thống cây xanh… làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo (lù cở, rổ, rá, khèn, sáo, bập bênh, quả còn, quả pao, quần áo…) và đóng góp các nguyên vật liệu, sản vật, hột hạt, củ quả, hoa, rau… sẵn có của địa phương để trẻ được học, được chơi, được trải nghiệm với vật thật quen thuộc; các Lễ hội dân tộc tại địa bàn được lồng ghép trong các chủ đề, các hoạt động trải nghiệm một cách linh hoạt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi vì vậy thu hút được cha mẹ trẻ và trẻ cùng tham gia.

Việc hỗ trợ tăng cường tiếng Việt mọi lúc mọi nơi, thông qua các chủ đề, bài học gần gũi, phù hợp với văn hóa các dân tộc ở địa phương được cha mẹ trẻ ủng hộ, hỗ trợ; cùng với đó các giáo viên khi tổ chức các hoạt động giáo dục đã quan tâm quan sát trẻ để đặt ra các mục tiêu khác biệt cho từng trẻ trong hoạt động tăng cường tiếng Việt, trải nghiệm – thực hành và tương tác để trẻ có thể học hỏi, trợ giúp lẫn nhau; đặc biệt khi học, khi chơi trẻ được bày tỏ, được thao tác thực hành, được giao tiếp nhiều vì vậy trẻ bạo dạn, tự tin trong giao tiếp.

Đến nay, đến với trường Mầm non xã Thu Lũm là đến với sự đổi thay, đến với môi trường mang tính “mở” không gò bó, áp đặt trẻ, nơi đó có cộng đồng tham gia hỗ trợ nhà trường, có đội ngũ giáo viên tâm huyết, sáng tạo mang đến cho trẻ các hoạt động trải nghiệm giúp trẻ kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động mà trẻ đã và sẽ trải qua trong cuộc sống. Với việc đổi mới các hình thức tổ chức dạy học thông qua hoạt động trải nghiệm giáo viên giúp trẻ hình thành kiến thức mới một cách nhẹ nhàng, tự nhiên không gây áp lực cho trẻ; đồng thời kích thích sự tập trung chú ý, tư duy và cảm xúc tích cực của trẻ, thu hút trẻ tham gia hiệu quả vào các hoạt động học bằng chơi, chơi nà học; say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kỹ năng mới, giúp trẻ hiểu ý nghĩa của sự lao động, sáng tạo khi làm ra một sản phẩm.

Từ những đổi thay, chất lượng đội ngũ được khẳng định: 04 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 04 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 03 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh); nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen và Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ nâng lên: 100% trẻ được bảo đảm an toàn trong trường không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm; 100% trẻ được ăn bán trú và học 2 buổi/ngày; 100% trẻ được khám sức khoẻ định kỳ và theo dõi sự phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng, trẻ suy dinh dưỡng được can thiệp bằng các biện pháp, tỷ lệ trẻ cân nặng phát triển bình thường đạt 94,9%, chiều cao bình thường đạt 80,2%. Tỷ lệ chuyên cần trẻ dưới 5 tuổi đạt 97%; trẻ 5 tuổi đạt 98%; chất lượng giáo dục đạt 96,3%; hằng năm trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%.

Trong điều kiện khó khăn, trường Mầm non xã Thu Lũm huyện Mường Tè đã quyết tâm đổi mới, đề ra các giải pháp thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trước thời gian, đồng thời tạo bước phát triển vững chắc, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục ở vùng biên giới đó là thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục với các trường thuận lợi. Ghi nhận những cố gắng trong giai đoạn 2016-2020, tháng 12 năm 2019 trường được UBND tỉnh, Sở GD&ĐT công nhận kiểm định chất lượng giáo dục Mức 2, trường chuẩn quốc gia mức độ 1./.

Thái Giang (Trưởng phòng GDMN-TH)

Video 4

Video 3