Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Người Thầy giáo vùng cao!

Thầy giáo Phạm Văn Hoàn sinh ra và lớn lên ở làng quê thuộc đồng chiêm trũng thị trấn Đại Nghĩa huyện Mỹ Đức tỉnh Hà Tây (nay thuộc TP Hà Nội).

Trong một gia đình cha mẹ thuần nông, bản thân khi còn nhỏ được cha mẹ nuôi ăn học, đến năm 1981 tốt nghiệp trung học phổ thông, tháng 2 năm 1982 anh tham ra nhập ngũ đến năm 1990 ra quân rồi lập gia đình riêng. Với ý chí của người lính, anh đã quyết tâm vừa đi làm bảo vệ cho một công ty để ổn định cuộc sống và vừa ôn thi vào trường sư phạm để đạt được ước mơ của mình. Ước mơ đó đã dần trở thành sự thật khi anh thi vào trường trung cấp sư phạm 12+2 Hà Tây, học khóa 1995 – 1997 rồi anh học liên thông cao đẳng tiểu học và đã tốt nghiệp năm 1998.

Ra trường với tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trong tay anh rất vui vì đã đi được nửa chặng đường với ước mơ ấp ủ từ thuở nhỏ. Nhưng anh cũng buồn khi ra trường thì biên chế của ngành giáo dục tại quê nhà đã hết. Với ý chí được trở thành người thầy giáo ngay sau khi có tấm bằng trên tay anh đã tìm kiếm việc làm qua nhiều kênh thông tin và công việc đã mỉm cười với anh khi biết tin tỉnh Lai Châu còn thiếu giáo viên cấp Tiểu học anh vô cùng sung sướng và bàn chuyện với gia đình đặc biệt là người vợ yêu quý của anh. Nhưng lần này buồn vui lẫn lộn vợ anh mới sinh con, anh lại xin công tác xa quê không có ai nương tựa lúc vợ ốm con đau lại phải lo công việc nội ngoại thay chồng. Trăn trở của vợ chồng là thế nhưng với sự quyết tâm và được người vợ săn sàng chịu đựng khó khăn xa chồng từ đó làm nền tảng cũng là chỗ dựa tinh thần cho anh, anh đã làm hồ sơ xin việc lên công tác tại tỉnh Lai Châu. Nộp hồ sơ đúng dịp chưa đầy 2 tháng anh nhận được quyết định tiếp nhận công tác vào ngày 01 tháng 10 năm 2003 và được phân công vào huyện Mường Tè một huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu.

Chia tay gia đình, bố mẹ, vợ con bạn bè trong cảnh dưng dưng nước mắt nghẹn ngào của mọi người. Chia tay người vợ, đứa con mới lọt lòng đó là ký ức khó quên trong tâm trí anh. Thế rồi chặng đường từ quê lên đến huyện Mường Tè và lên xã Tà Tổng công tác thời đó khó khăn nối tiếp khó khăn, vất vả liên tiếp vất vả... Nếu không quyết tâm thì khó lòng trụ lại để công tác tại một trường thuộc xã 135 với chặng đường đi bộ hai ngày đường rừng mới tới bản. Trời nắng, trời mưa nhiều con vắt dựng đứng như đinh trên đường, rồi trên vai còn phải đeo tư trang hành lý, đồ ăn đi đường mới tới bản. Khi lên đến bản gặp bà con chẳng biết giao tiếp ra sao để bà con hiểu, sự bất đồng ngôn ngữ là rào cản bước đầu khiến anh khó khăn để gần gũi với bà con.

Năm đầu tiên được công tác tại điểm bản UNa 1 của xã Tà Tổng huyện Mường Tè, một bản phần lớn là người người dân tộc Mông (bản trắng chưa mở lớp), bằng kinh nghiệm cuộc sống mà anh được trải nghiệm qua quân đội, anh đã gặp trưởng bản nhờ trưởng bản họp dân để dân dựng trường, dựng lớp, anh tiếp tục tuyên truyền với bà con về các chủ trương chính sách của Đảng, chính sách dân tộc. Tiếp cận với người dân mỗi ngày, ngày này qua ngày khác dần dần dân hiểu và nắm được đường lối chủ trương chính sách của Đảng cũng như hiểu được tầm quan trọng của cái chữ đối với cuộc sống của bà con. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng anh đã có một phòng nghỉ và một lớp học tạm đó cũng đủ cho anh sinh hoạt và các em cũng có chỗ để học. Ngoài thời gian dạy học anh xuống làm giúp cùng bà con khi dựng nhà, đi cấy, đi gặt giúp bà con trong mùa vụ…. Chính vì vậy bà con luôn sẵn lòng cho con em đến trường, chỉ khi nào các em ốm hoặc có việc thật quan trọng gia đình các em mới xin nghỉ. Những năm đó thiếu giáo viên một mình dạy 2 lớp trong đó có lớp 1 và lớp xóa mù chữ song anh luôn đảm bảo thời giờ lên lớp cũng như chất lượng giáo dục phòng giáo dục và nhà trường giao khoán, học viên hăng hái đến lớp.

Năm 2007 được sự tín nhiệm, tin yêu của đồng nghiệp anh được bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Tà Tổng. Một trường vùng sâu, xa khoảng cách hai ngày đường đi bộ mới đến trung tâm huyện. Làm công tác quản lý đâu phải là dễ, trách nhiệm đã gắn vào anh, nên anh hiểu mình phải làm gì để biết quy tụ anh em trong tập thể, hiểu được tâm tư nguyện vọng của từng đồng nghiệp trong nhà trường cũng như biết được năng lực từng thầy, cô để nhìn người giao việc. Bước đầu anh cũng thấy khó khăn, rồi tự làm tự tìm hiểu và luôn gần gũi giúp đỡ đồng nghiệp trong mọi hoàn cảnh kể cả trong công tác cũng như đời sống riêng tư. Từ đó anh em đồng nghiệp hiểu nhau hơn và bắt tay vào việc sẽ thực hiện cũng thấy tốt hơn.

Tháng 8 năm 2009 anh được điều động ra trường Tiểu học số 1 Tà Tổng nay là trường PTDTBT TH số 1 Tà Tổng. Một trường có số lượng học sinh đông nhất cấp tiểu học trong toàn huyện (552 em học sinh), trường có 7 điểm trường lẻ, điểm trường xa nhất cách trung tâm khoảng 25 km đi bộ, đường xá đi lai khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn từ phòng học, nhà nội trú, nhà công vụ...  Với vô vàn khó khăn của một trường có nhiều học sinh nội trú anh đã có nhiều giải pháp để giúp đỡ đồng chí đồng nghiêp đặc biệt là đối với học sinh làm sao cho các em về ở tại trường được tốt hơn và có chất lượng học tập ngày càng cao. Các giải pháp anh đưa ra là: Tham mưu với  chính quyền địa phương về công tác huy động học sinh ra lớp, ký hương ước, quy định trong việc vận động học sinh ra lớp, xây dựng kế hoạch sao cho phù hợp sát thực tế, bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên cũng như cán bộ quản lý để có đủ năng lực đảm nhiệm công việc được giao, chỉ đạo sát sao cho giáo viên dạy học theo đối tượng vùng miền, gắn trách nhiệm với chất lượng học sinh cho giáo viên, dạy học thêm buổi, hàng tháng tổ chức khảo sát chất lượng học, chăm lo đời sống cho học sinh bán trú... Có lần  anh tâm sự dù làm gi đi nữa nhưng mục đích cuối cùng của anh vẫn là chất lượng học sinh, đó là tâm huyết với nghề nghiệp của anh. Sự mong ước của anh luôn mỉm cười, anh vô cùng vui sướng và chia sẻ tháng 10 năm 2016 anh được đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo lên tư vấn, giúp đỡ về lĩnh vực quản lý và dạy học theo đối tượng vùng miền. Sau đợt tư vấn anh đã nhận được sự giúp đỡ vô cùng bổ ích anh đã thống nhất trong BGH, tổ khối, bí thư đoàn, công tác Đội để họp hội đồng sư phạm nhà trường triển khai đến toàn thể cán bộ giáo viên công nhân viên trong nhà trường nắm được ưu điểm, tồn tại hạn chế của BGH, giáo viên, nhân viên từ đó đưa ra các giải pháp khác phục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Qua lời tâm sự của Thầy giáo Phạm Văn Hoàn – Hiệu trưởng thầy khẳng định rằng với các giải pháp thầy đã thực hiện và nhất là việc tâm huyết với nghề coi học sinh như con của mình thì không có gì là khó khăn cả, nhờ vậy việc huy động học sinh ra lớp của trường đến nay đạt 100 %, tỷ lệ chuyên cần luôn duy trì 93% trở lên chất lượng học tập của học sinh theo kế hoạch đề ra đạt 90% trở lên theo chuẩn KTKN vùng khó, tỉ lệ  học sinh hoàn thành chương trình lớp học được chuyển lớp đạt 98,2% trở lên. Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.

Với những nỗ lực, quyết tâm cao của anh và tập thể nhà trường trong những năm gần đây trường PTDTBT TH số 1 Tà Tổng đã được UBND huyện tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, hai năm liên tục đạt giải 3 (giao lưu Tiếng Việt vùng khó). Chi bộ nhiều năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh được Huyện ủy huyện Mường Tè khen và cá nhân anh được Đài truyền hình Việt Nam lựa chọn làm chương trình Điều ước thứ 7 để vợ con anh được một lần lên thăm anh tại mảnh đất vùng cao nơi anh đang công tác. Hơn thế nữa trong những năm qua, anh đã được nhận nhiều giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Tè, Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu và Bằng khen  của UBND tỉnh Lai Châu. Với những thành tích đã đạt được anh thực sự là một tấm gương vượt khó trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Lai Châu.

Tác giả: Ngô Tiến Dũng
Nguồn: laichau.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 162
Hôm qua : 2.034
Tháng 03 : 23.916
Tháng trước : 34.171
Năm 2019 : 95.908
Năm trước : 663.834
Tổng số : 760.001