(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)

Kết quả thực hiện Tiểu đề II “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” của Ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tiểu đề án II Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo Đề án 343 và 704 của tỉnh Lai Châu.
Sở GD&ĐT Lai Châu thành lập Ban chỉ đạo điều hành Tiểu đề án II và chủ động nghiên cứu, khai thác thêm các thông tin, tài liệu để xây dựng nội dung tuyên truyền tới nữ cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác vì sự tiến bộ phụ nữ, giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp, công tác Đoàn Đội trong trường học, nữ giáo viên và học sinh một cách khoa học, hiệu quả.
Trong 3 năm triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo điều hành đã mở 15 lớp tập huấn cho 932 cốt cán nữ. Với nội dung đã được tập huấn, đội ngũ cốt cán đã tham mưu cho lãnh đạo nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức Phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tới 100% nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt nội trú, rèn luyện kỹ năng sống và môn Giáo dục công dân.
 Thực hiện mô hình điểm, Trung tâm GDTX-HN tỉnh đã thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ rèn luyện phẩm chất “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và hoạt động theo hình thức sân khấu hóa sáng tạo, linh hoạt, phong phú, có tính chất giáo dục cao.
Nhằm đánh giá sự chuyển biến trong nhận thức của nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên, Ban chỉ đạo đã tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” với hơn 7 nghìn bài dự thi. Các đơn vị Giáo dục đã lựa chọn hơn 400 bài viết tiêu biểu gửi về Thường trực Ban chỉ đạo cấp Tỉnh. Kết quả có 70 bài viết xuất sắc đạt giải (05 bài giải Nhất; 10 bài giải Nhì; 15 bài giải Ba; 40 bài giải khuyến khích).
Sự chuyển biến về nhận thức tiếp tục được khẳng định ở số lượng nữ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cán bộ Công đoàn giỏi ngày càng tăng, đặc biệt nữ cán bộ tham gia công tác quản lý đạt 57,7%; có nhiều nữ cán bộ, giáo viên tự tin, khẳng định được năng lực bản thân, kiến thức chuyên môn, sự hiểu biết về các vấn đề xã hội...qua các cuộc thi và trong công tác quản lý, giảng dạy.
Công tác tuyên truyền nội dung đề án trong các trường học được thực hiện nghiêm túc. Với 8 đơn vị được chọn chỉ đạo điểm đã chủ động, sáng tạo trong việc lồng ghép các nội dung tuyên truyền dưới dạng sân khấu hóa; nội dung đa dạng, sinh động làm nổi bật 4 phẩm chất “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; dàn dựng các màn hát múa ca ngợi người phụ nữ; xây dựng các hoạt cảnh công phu tái hiện những tấm gương hy sinh anh dũng của các nữ anh hùng dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó còn có sự lồng ghép việc truyên truyền giáo dục pháp luật: Luật hôn nhân gia đình; Luật bình đẳng giới; Luật giáo dục thông qua các tiểu phẩm.v.v. Các buổi tuyên truyền có đại diện lãnh đạo huyện, Hội phụ nữ, Phòng GD&ĐT, Đài truyền hình đến dự và đưa tin.

Việc triển khai thực hiện Tiểu đề án 2 đã nâng cao nhận thức của nữ nhà giáo, nhân viên, học sinh toàn tỉnh về phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; phù hợp với giai đoạn đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.

Tác giả: Trần Thị Huệ - Sở Giáo dục và Đào tạo
Nguồn:laichau.edu.vn Copy link