Hotline
02133876410
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nuôi dưỡng mơ ước - gặt hái thành công

thầy giáo Trương Văn Đông Trường Tiểu học số 1 Pa Ủ - Huyện Mường tè - Lai Châu .

Nuôi dưỡng mơ ước - gặt hái thành công

Sinh ra và lớn lên tại huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây - nay là Hà Nội trong một gia đình bố mẹ là nông dân. Ngay từ khi là học sinh lớp 3, Trương Văn Đông đã ước mơ được làm thầy giáo, được đứng trên bục giảng. Với hoài bão ấy, cậu luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập để cố gắng vươn tới ước mơ của mình.

Cho tới năm 2003 cậu học trò Đông đã dần chạm tay tới ước mơ khi thi đỗ vào Trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây. Sau 3 năm ngồi trên ghế nhà trường sư phạm, trải qua bao ngày tháng vui có, buồn có của thời sinh viên năm ấy. Ước mơ lớn lao ngày nào trở thành hiện thực khi Đông được tuyển dụng của Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu vào năm 2006. Cầm Quyết định tuyển dụng trong tay với bao vui mừng, tò mò về vùng đất biên cương của Tổ quốc - "Mường Tè" cái tên gọi vô cùng xa lạ và bỡ ngỡ đối với Đông. Nơi đây có phải là nơi sẽ biến ước mơ thời niên thiếu của mình trở thành hiện thực? Các em học sinh ở đây học tập ra sao? Trường mình dạy có giống như các trường ở quê mình không?.... rất nhiều câu hỏi đặt ra trong trí tưởng tượng của thầy giáo trẻ vừa mới được tuyển dụng. Nhưng trên hết, lúc này trong Đông chan chứa niềm vui mừng khôn tả, mình được là một thầy giáo, đạt được ước mơ bao năm ấp ủ.

Ngày ấy, khi chia tay với gia đình và bạn bè để theo đuổi con đường sự nghiệp của mình trong niềm vui khôn xiết Đông đã quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của người giáo viên dù khó khăn vất vả đến đâu. Ngôi trường đầu tiên để thầy giáo trẻ đem cái chữ đến với trẻ em vùng cao là Trường Tiểu học số 2 Tà Tổng, lần đầu tiên đặt chân tới ngôi trường, thầy giáo Đông không khỏi bàng hoàng, ngỡ ngàng khi trước mắt là những đứa trẻ người Mông nhỏ bé, ngây thơ, lạ lẫm; những dãy lớp học - là những phòng học được ghép bằng phên, nứa và mái lợp cỏ gianh…. không khỏi tạo cho anh cảm giác chạnh lòng. Như lời hứa kiên định với lòng mình "sẽ quyết tâm theo đuổi mơ ước dù khó khăn vất vả", thầy giáo đã nhanh chóng hoà nhập và yêu thương học sinh nơi đây. Khi được tôi hỏi về học sinh của thầy những ngày ấy, sắc mặt anh cảm thấy hạnh phúc vô cùng và nói với tôi: "Đồng chí biết đấy, thời gian ấy khó khăn lắm, đường xá đi lại rất vất vả từ chỗ tôi dạy đến trung tâm huyện là hai ngày trời đi bộ. Nhưng bù lại học sinh ở đây quý thầy cô giáo lắm. Có lần tôi chuẩn bị lên lớp thì có mấy em học sinh tay cầm nắm rau, bó đỗ, túi gạo rụt rè đưa cho thầy". Sau 2 năm học gắn bó với các em học sinh của trường Tiểu học số 2 Tà Tổng, thầy Đông được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện điều động công tác ra Trường Tiểu học Can Hồ (năm 2008). Thời gian thấm thoắt trôi với nhiều biến động và bước ngoặt, từ một giáo viên trẻ của vùng khó, thầy đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, rồi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Mường Mô (năm 2010), rồi được điều động làm cán bộ chuyên môn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, bổ nhiệm Phó Tổ trưởng chuyên môn Tiểu học của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Những tưởng chỉ có vậy, nhưng khi được Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đề cử về đơn vị trường Tiểu học số 1 Pa Ủ để xây dựng đội ngũ, làm chuyển biến chất lượng giáo dục của một đơn vị vùng khó khăn nhiều năm yếu kém đồng chí Đông đã đồng ý. Từ tháng 4/2016 thầy giáo Đông được tăng cường làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Pa Ủ.

Nói về xã Pa Ủ, có thể thấy nơi đây là 1 xã vùng biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc, có 100% người dân là đồng bào dân tộc La Hủ, đời sống bà con Nhân dân nghèo nàn, lạc hậu, dân trí thấp. Đây là khó khăn lớn trong một số khó khăn thử thách đối với thầy Đông. Đội ngũ giáo viên của trường khi tham gia thi kiểm tra kiến thức chuyên môn (năm 2016) có 22/22 đồng chí có điểm dưới điểm 5. Khi đó, học sinh có tỉ lệ chuyên cần thấp, chưa có nề nếp học tập. Khó khăn chồng chất khó khăn, vào hoàn cảnh như vậy nhiều thầy giáo, cô giáo lắc đầu ngán ngẩm. Nhưng sau thời gian ngắn thầy giáo Đông về làm Hiệu trưởng, đồng chí đã đề ra và quyết liệt thực hiện một số giải pháp theo thứ tự ưu tiên, hoạt động giáo dục của đơn vị trường đã chuyển biến một cách rõ rệt. Với quyết tâm: “Dù thế nào cũng phải tiến lên”, phấn đấu vì mục tiêu “Tất cả vì học sinh Trường Tiểu học số 1 Pa Ủ thân yêu”, với trọng trách là người đứng đầu “đứng mũi chịu sào” cùng với sự đồng tình ủng hộ tập thể sư phạm nhà trường, sự nỗ lực vươn lên của các em học sinh và sự quan tâm, giúp đỡ của ban lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện.

Thật đúng với lời dạy của Bác đối với đoàn viên thanh niên: "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển, quyết trí ắt làm nên." Sau 1 năm thầy Đông làm Hiệu trưởng, giờ đây cơ sở vật chất đơn vị trường Tiểu học số 1 Pa Ủ được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang; chất lượng đội ngũ giáo viên đã có sự chuyển biến lớn, có 22/22 đồng chí tham gia thi kiểm tra kiến thức chuyên môn (năm 2017) đạt điểm 5 trở lên, trong đó có 2 đồng chí đạt mức điểm 9 và 9,5. Chất lượng đọc, viết và làm tính cơ bản của học sinh đã chuyển biến rõ nét và bền vững; nếu trước đây khi tham gia các ngày hội giao lưu cấp huyện, đơn vị trường không có giải thì nay trong Ngày hội Giao lưu học sinh tiêu biểu cấp huyện Đoàn học sinh tham gia đạt giải Ba phần Năng khiếu và 2 giải Khuyến khích phần thi kiến thức.

Không những quan tâm tới chất lượng đội ngũ và học sinh, thầy Đông còn học tập các mô hình chăn nuôi trên các kênh thông tin, các hộ chăn nuôi giỏi trong huyện. Thầy đã vận động, kêu gọi sự giúp đỡ của Đồn biên phòng, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện giúp đỡ về nguồn lực, vật lực để giúp thầy áp dụng thành công mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm tại đơn vị. Hiện nay mô hình chăn nuôi, trồng trọt của trường Tiểu học số 1 Pa Ủ đã phát triển đàn gia súc, gia cầm lên đến hàng trăm con (lợn, dê, gà) bên cạnh đó dù khuôn viên trường còn chật hẹp nhưng vẫn có những mảnh vườn chuối, vườn rau xanh tốt. Nếu trước đây việc cung cấp thực phẩm từ rau xanh đến trứng, thịt, cá…. đều dựa 100% vào các hộ buôn bán thực phẩm. Thì nay, có đến 30% thực phẩm nhà trường đã có thể tự cung, tự cấp cho công tác nuôi ăn bán trú tại trường, một phần nào đó giúp cải thiện bữa ăn cho học sinh. Qua việc chăn nuôi, trồng trọt tại đơn vị trường không chỉ dừng lại vào việc cung ứng thực phẩm cho học sinh ra, khi số lượng gia súc, gia cầm phát triển hơn anh đã lên y tưởng bán số lượng nhỏ số gia súc số tiền thu được trừ một số chi phí về con giống thì tất cả số tiền còn lại được đưa vào quỹ khen thưởng của nhà trường, quỹ này giành để khen thưởng cho các em học sinh có thành tích học tập tốt, xếp thứ hạng cao hàng tháng; các em có ‎y thức rèn luyện tốt trong tháng, các em học sinh có sự chuyển biến tốt trong năm học…

Việc giáo dục kiến thức rất quan trọng bên cạnh đó việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh cũng được thầy quan tâm không kém ví như việc vệ sinh cá nhân, việc thu gom rác trong trường, từ việc nuôi lợn, dê, gà đến việc chăm sóc chúng, đến những việc khó hơn, mới mẻ hơn với thầy cô và học sinh trong trường là việc vắt sữa dê và chế biến thành sữa tươi cho học sinh tại trường được thụ hưởng thầy đưa vào để rèn cho học sinh. Nói thì có vẻ rất dễ nhưng khi bắt tay vào làm mới khó, lúc đầu thầy Đông đưa ra dự án của mình nhiều thầy giáo cô giáo còn e dè, nhìn thầy với ánh mắt nghi ngờ. Nhưng khi thấy thành quả lao động của tập thể nhà trường, thầy Đông đã tạo được vị thế trong lòng của nhiều người với phương châm "nói được, làm được". Là anh em quen biết cũng nhiều năm có lúc tôi hỏi thầy "Nếu giờ được làm lại anh có làm thầy giáo nữa không?" thầy nhìn tôi và nói "có chứ tại sao lại không" chỉ vậy thôi nhưng tôi biết rõ là anh - thầy giáo Đông là người rất yêu nghề, và cho dù cho anh được lựa chọn lại bao nhiêu lần đi chăng nữa anh vẫn chọn làm thầy giáo. Có thể nói để làm thầy, cô giáo được học sinh yêu quí đã khó, để làm một người thầy giáo, cô giáo không những học sinh yêu quí mà đồng nghiệp ngưỡng mộ, nể phục lại càng khó. Chỉ mong sao nhiều thầy giáo, cô giáo có được tình yêu nghề như thầy Đông thì ngành giáo dục huyện sẽ thật sự chuyển biến mạnh mẽ. Tôi hi vọng là thế, vào một ngày nào đó không còn xa./.

                                        Mường Tè, ngày 18/8/2017

 

                                                 

Tác giả: Tạ Thị Hồng Nhung
Nguồn:laichau.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 597
Hôm qua : 1.098
Tháng 10 : 53.539
Tháng trước : 82.916
Năm 2021 : 617.573
Năm trước : 851.615
Tổng số : 1.618.600