Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT MƯỜNG THAN VỚI CÔNG TÁC XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

TRƯỜNG THPT MƯỜNG THAN

VỚI CÔNG TÁC XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC  

ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

 

Thực hiện chủ trương của Tỉnh với mục tiêu đến năm 2020 có 39% trường THPT đạt chuẩn quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường THPT trong toàn tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó có có trường THPT Mường Than. Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Than Uyên đã quan tâm, chỉ đạo sát sao đồng thời Ban chi ủy chi bộ Trường THPT Mường Than đã chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển của nhà trường qua các năm để xây dựng và phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia năm 2018. Trong đó nhà trường đã tập trung ưu tiên cho các mục tiêu như: Làm tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và đặc biệt tuyên truyền tới toàn thể cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện đảm bảo các tiêu chuẩn; tập trung bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực lấy học sinh làm trung tâm tạo thành nền nếp thường xuyên của giáo viên. Kết quả 100% giáo viên đều xếp loại khá trở lên, hàng năm nhà trường đều có đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh và có học sinh đạt giải; bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng cải tạo cơ sở vật chất, sử dụng hiệu quả các thiết bị và tôn tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Xác định rõ vai trò trách nhiệm của một đơn vị trường được lựa chọn trong quy hoạch mạng lưới trường, lớp của tỉnh. Mặc dù là đơn vị mới thành lập được 12 năm nhưng Chi bộ và nhà trường đã có sự thống nhất quan điểm triển khai đồng bộ, xây dựng lộ trình để phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia. Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh: "Trong những năm vừa qua, chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung chỉ đạo, rà soát 5 tiêu chuẩn về việc công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Trong đó nhà trường đã tập trung ưu tiên cho các mục tiêu như: Làm tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và đặc biệt tuyên truyền tới toàn thể cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện đảm bảo các tiêu chuẩn; tập trung bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực lấy học sinh làm trung tâm tạo thành nền nếp thường xuyên của giáo viên”. Những ngày đầu chia tách, thành lập, Nhà trường gặp không ít khó khăn về, cơ sở, vật chất, phải học nhờ tại trường cấp 2 xã Phúc Than. Năm học đầu tiên 2007 - 2008 Nhà trường có 8 lớp với 258 học sinh, 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sau 12 năm, đã có 41 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 14 lớp và 400 học sinh. 100% cán bộ quản lí và giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Với diện tích 15.444.6m2 nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang, sạch, đẹp, có đầy đủ các phòng học chức năng theo quy định với thiết bị dạy học hiện đại, kết nối Internet cho 45 máy vi tính ở phòng tin học, ngoại ngữ; có hệ thống nhà đa năng, sân chơi rộng rãi, thư viện với nhiều đầu sách báo, tài liệu đáp ứng yêu cầu của giáo dục trong thời kì đổi mới. Đặc biệt nhà trường có một khu bán trú riêng biệt dành cho học sinh nhà ở xa trường với nhà bếp và phòng ăn riêng biệt sạch sẽ, thoáng mát.

  Song song với việc hoàn thiện về cơ sở vật chất, Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục. Để làm tốt công tác này, nhà trường đã có các giải pháp để cha mẹ học sinh coi trọng hơn việc học tập của con em mình; có trách nhiệm phối hợp với nhà trường trong công tác giáo dục học sinh, tạo cho các em có nề nếp, tính tự giác, tự lập trong học tập. Các thầy giáo, cô giáo phát huy tính sáng tạo trong giảng dạy... Chính vì thế, nhà trường luôn được đánh giá có nhiều đổi mới phương pháp trong khối các trường trực thuộc của tỉnh, có thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều thầy cô nguyên là giáo viên của trường nay đã phát triển giữ nhiều cương vị quản lý của các trường và các ngành trong tỉnh.

Quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia các thầy cô nhà trường đã rất nỗ lực coi đó vừa là động lực vừa là trách nhiệm nên mỗi cá nhân đều cố gắng phấn đấu cho chuyên môn và cùng nhau tạo mối đoàn kết xây dựng trang trí cảnh quan, giữ vững kỷ cương trường lớp và gương mẫu cho học sinh noi theo. Cô giáo Trương Thị Út vui vẻ trao đổi "Với tư cách là một giáo viên thì chúng tôi thấy việc đổi mới phương pháp không phải quá khó nếu giáo viên chúng ta luôn tâm huyết yêu nghề và yêu mỗi tiết dạy của mình. Khi đó chúng ta thấy tiết học rất đáng yêu, việc dạy học đổi mới phương pháp theo hướng tích cực trở nên nhẹ nhàng và chúng ta sẽ muốn gửi gắm rất nhiều cho học sinh, truyền cho học sinh cảm hứng yêu thích môn học cũng như tăng thêm lòng yêu nghề cho chính mình”.

Chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu. Tỉ lệ học sinh có hạnh kiểm từ trung bình trở lên đạt trên 98% (khá, tốt trên 95%); chuyển lớp bình quân đạt trên 95% (học sinh có học lực khá, giỏi đạt từ 35% trở lên); học sinh đỗ tốt nghiệp bình quân trên 95%; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đạt trung bình trên 30%. Có 01 học sinh đạt giải Ba cấp Quốc gia, 21 lượt học sinh giỏi cấp tỉnh, 13 lượt học sinh đạt giải khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, nhiều học sinh đạt giải cấp quốc gia trong cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn và nhiều học sinh đạt giải cao trong các đợt hội thao của huyện, tỉnh ở các môn điền kinh, bắn nỏ, đẩy gậy, nhảy cao, nhảy xa…

Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ, tập thể nhà trường và nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh đã đạt được một số thành tích được các cấp các ngành ghi nhận, có 04 thầy cô được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh, 64 lượt đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 13 đồng chí được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 92 lượt được Giám đốc Sở tặng giấy khen. Tập thể trường nhiều năm liên tiếp được công nhận tập thể lao đông tiến tiến, tập thể xuất sắc, 09 lần được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen, 03 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2015-2016 được UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

Là đơn vị trường thuộc xã vùng II, mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đến tháng 12 năm 2018, Trường THPT Mường Than đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia góp phần nâng tổng số lên 4 trường chuẩn quốc gia THPT nói riêng và 134 trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh nói chung.

Trần Thị Huệ - Phòng Giáo dục Trung học

Đoàn Thị Trịnh - Hiệu trưởng trường THPT Mường Than

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video 4

Video 4

Video 3

Video 3

Video 2

Video 2

video 1

video 1

Thống kê
Hôm nay : 44
Hôm qua : 740
Tháng 10 : 20.457
Tháng trước : 78.500
Năm 2019 : 621.029
Năm trước : 663.834
Tổng số : 1.285.122