Hotline
02133876410
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020

Diễn ra từ ngày 06/12/2019 đến 09/12/2019, Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020 đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu tổ chức tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh THCS, THPT, PTDTNT; các thầy giáo, cô giáo; các bậc phụ huynh học sinh... trong toàn tỉnh. Cuộc thi cũng thực sự tạo nên phong trào thi đua sôi nổi ở khắp các cơ sở giáo dục, huy động sự tham gia, vào cuộc của các cấp quản lý, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh... tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là với hoạt động nghiên cứu khoa học.

Tham dự Cuộc thi KHKT cấp tỉnh lần này, toàn tỉnh có 32 đơn vị tham gia (gồm 33 dự án cấp THCS, 41 dự án cấp THPT). Đây thực sự là một sân chơi sáng tạo, bổ ích có sức thu hút lớn đối với các em học sinh trung học: 74 dự án tham gia dự của 129 tác giả, thuộc 14 lĩnh vực nghiên cứu với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo những ý tưởng ấp ủ và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em học sinh đã thực sự được hiện thực hóa.

 

Theo đánh giá từ Ban tổ chức, bên cạnh những tồn tại, hạn chế trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn ý tưởng, hoàn thiện nội dung nghiên cứu, các dự án tham gia cuộc thi năm nay có chất lượng tốt, tính ứng dụng cao, đa dạng hơn về lĩnh vực nghiên cứu; các vấn đề nghiên cứu cơ bản cụ thể, gắn với thực tiễn nhu cầu cuộc sống, mang đậm nét các đặc trưng địa phương, phù hợp với lứa tuổi và trình độ của học sinh; phương pháp nghiên cứu tương đối phù hợp như: Dự án “ Xây dựng cẩm nang thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đoàn viên thanh niên tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai Châu” của trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tỉnh hay “Máy đánh mỡ phên miến” của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đường, dự án “Định hướng tạo dựng video clip hỗ trợ học tập môn Giáo dục công dân lớp 7 ” của phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố, dự án “Một số biện pháp đẩy lùi nạn bạo lực về tâm lý “body shamming” cho học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Lai Châu” của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn…Đặc biệt, tham dự cuộc thi năm nay, tác giả các dự án (các em học sinh) đã thể hiện rõ được niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuât; khả năng làm chủ ý tưởng, giải pháp của mình; sự chủ động, tự tin khi thuyết phục hội đồng giám khảo về vấn đề mình nghiên cứu.

Sau 03 ngày diễn ra cuộc thi, với phương pháp làm việc khoa học, khách quan, công bằng và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội đồng giám khảo đã chọn lựa và đề nghị Ban tổ chức công nhận 45/74 dự án đoạt giải. Có thể khẳng định rằng, thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học này, chúng ta sẽ tiếp tục có nhận thức mới, toàn diện về chất lượng giáo dục, mở rộng hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục.

Kết quả cuộc thi có 45/74 dự án đạt giải, trong đó 4 dự án giải nhất, 8 dự án giải nhì, 13 dự án giải ba và 20 dự án giải Khuyến khích. Trong đó:

+ Khối các phòng Giáo dục và Đào tạo: Có 23 dự án đạt giải, trong đó có 02 giải nhất, 03 giải nhì, 06 giải ba và 12 giải khuyến khích.

+ Khối các trường THPT, PTDTNT: Có 22 dự án đạt giải, trong đó có 02 giải nhất, 05 giải nhì, 07 giải ba và 08 giải khuyến khích.

+ 2 đơn vị có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi là : Phòng GD&ĐT Thành phố Lai Châu, trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tỉnh.

Thành công của cuộc thi khẳng định không chỉ ở số lượng dự án mà khẳng định sự nhiệt tình, tính chủ động, sự say mê nghiên cứu khoa học của các em học sinh trong toàn tỉnh. Thông qua Cuộc thi đã giúp cho các em học sinh tự tin, tinh thần sáng tạo và rèn luyện kỹ năng sống. Sau Cuộc thi cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã lựa chọn được 02 dự án xuất sắc tham dự Cuộc thi nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2020.

 

                                       Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.206
Hôm qua : 3.446
Tháng 09 : 44.124
Tháng trước : 68.972
Năm 2021 : 525.242
Năm trước : 851.615
Tổng số : 1.526.269