Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRONG NHÀ TRƯỜNG

Đề án “nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2013-2016

Với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án “nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2013-2016. Hàng năm, Sở GD&ĐT đã triển khai hướng dẫn các đơn vị giáo dục, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật lựa chọn phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung phổ biến được lựa chọn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị.

Công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường có vai trò to lớn đối với sự phát triển toàn diện con người trong đó có việc hình thành ý thức pháp luật, văn hoá pháp lý trong các học sinh, học viên và nhân dân, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành nhân cách, rèn luyện hành vi ứng xử cho thế hệ trẻ ngay từ trên ghế nhà trường tạo nếp sống, hành động “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.”

Các hình thức tuyên truyền của các đơn vị giáo dục chủ yếu lồng ghép trong các hội nghị, các cuộc họp cơ quan, “Ngày pháp luật” hàng tháng, các giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần, hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, kết hợp trong dịp kỷ niệm các ngày lễ, tết, các cuộc vận động lớn của ngành, tích hợp tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh thông qua các môn học như: Giáo dục công dân, giáo dục an ninh quốc phòng, lịch sử; đồng thời tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho giáo viên dạy môn giáo dục công dân, pháp luật, cán bộ quản lý giáo dục,

 Tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo bộ Luật Dân sự (sửa đổi) với tổng số người được triệu tập tham gia ý kiến: 23357/23967 đ/c = 97,5%. Năm học 2014-2015 Sở GD&ĐT đã phát cho 18 đơn vị trường THPT : 48 cuốn sách (sổ tay phòng chống tham nhũng; tài liệu bồi dưỡng về phòng, chống tham nhũng; giới thiệu về tham nhũng và tác hại của tham nhũng) theo đề án 137 của Viện khoa học Thanh tra; phối hợp với Công an Tỉnh phát 30 đĩa CD cho các trường Nội trú về phòng chống buôn bán người.

Năm học 2015-2016 Bổ sung 13 đầu sách = 130 quyển; 02 đĩa CD bài giảng E-learning về lồng ghép nội dung PCTN trong môn GDCD khối THPT (Bộ Giáo dục Đào tạo phối hợp với Thanh tra chính phủ) cho tủ sách Phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường đối với 10 đơn vị giáo dục.

Trong năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT đã trang bị 44 đầu sách cho 22/32 đơn vị trực thuộc, bổ sung thêm 33 đầu sách cho 10 đơn vị giáo dục được cấp trong năm học 2015-2016.  Phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức thành công  01 cuộc thi viết bài dự thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” với tổng số bài thi: 19.274 bài.

 Tổ chức thành công cuộc thi viết tìm hiểu “nội dung phòng, chống tham nhũng trong chương trình THPT” trên địa bàn Thành phố. Tổng số bài dự thi: 1.604 bài; tổng số bài được xét công nhận giải: 16 bài. Phối hợp với Thanh tra Tỉnh tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Pháp luật về khiếu nại, tố cáo”. Với tổng số bài dự thi: 14.500 bài (trong đó khối trực thuộc: 917 bài; các phòng GD&ĐT huyện, Thành phố: 13.583 bài). Phối hợp với Sở Tư pháp - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới năm 2016”. Đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh các trường Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông thuộc 23 xã biên giới của 04 huyện (Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn). Với tổng số bài dự thi: 9.562 bài.

Đề án “nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2013-2016” được triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tầng lớp thanh, thiếu niên nói chung và người học trong các cơ sở giáo dục.

  Tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và nâng cao năng lực vận dụng pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên các đơn vị giáo dục, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Tăng cường cơ chế phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nói riêng giữa các ngành, các cấp. Đồng thời tạo mối quan hệ và sự phối hợp tốt giữa chính quyền và các tổ chức đoàn thể góp phấn ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

 Từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân đổi mới phương pháp dạy học môn Giáo dục công dân trong nhà trường. Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân cũng chính là dạy học sinh ý thức chấp hành pháp luật do đó mỗi thầy cô giáo dạy môn này phải thường xuyên cập nhật thông tin pháp luật thông qua các kênh thông tin như sách, báo, đài phát thanh, truyền hình để kiến thức của thầy cô luôn mới mẻ, kịp thời. Thầy cô phải là người nắm vững các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước để sẵn sáng giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của học sinh. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng CNTT chú trọng sử dụng các phương tiên dạy học điện tử, các mô hình trực quan để cung cấp cho học sinh không chỉ kiến thức mà cả hình ảnh, sự việc, con người thật, tránh nhàm chán, khô khan, tính thuyết phục của bài giảng sẽ cao hơn những kiến thức pháp luật khô khan nhờ đó sẽ trở nên sinh động, học sinh dễ tiếp thu hơn.


Tác giả: Nguyễn Xuân Tuấn
Nguồn: laichau.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 146
Hôm qua : 2.034
Tháng 03 : 23.900
Tháng trước : 34.171
Năm 2019 : 95.892
Năm trước : 663.834
Tổng số : 759.985