Hotline
02133799568
(SĐT tiếp nhận tin nhắn của Giám đốc sở)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

VÙNG KHÓ, VƯỢT KHÓ XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

VÙNG KHÓ, VƯỢT KHÓ

 XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

 

Thực hiện Chương trình hành động số 69-CTr/TU ngày 26/12/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Những năm qua Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên đã tổ chức thực hiện các chuyên đề  đổi mới giáo dục mang tính chuyên sâu đối với cấp học mầm non; trong đó chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" là một trong những điểm nhấn tích cực trong việc cải tạo cảnh quan môi trường, cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

Một trong những điểm sáng đó là trường Mầm non xã Tà Mung, những năm trước đây cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn; các điểm trường không có hàng rào, đồ dùng đồ chơi ngoài trời hạn chế, thiếu cây xanh bóng mát, nhà vệ sinh chưa đảm bảo theo quy định... Để tháo gỡ những khó khăn, Ban Giám hiệu trường Mầm non xã Tà Mung đã chủ động tham mưu với Phòng Giáo dục và Đào tạo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học; đồng thời Ban Giám hiệu tham mưu với lãnh đạo địa phương, các đoàn thể tuyên truyền nhân dân, cha mẹ trẻ chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm hỗ trợ ngày công lao động san ủi mặt bằng, trồng cây, hoa, làm khu vực phát triển vận động, vui chơi ngoài trời cho trẻ... Đến nay, đến với trường Mầm non Tà Mung là đến với môi trường “xanh - sạch - đẹp - thân thiện vì trẻ ”, một môi trường mang tính “mở” kích thích sự tập trung chú ý, tư duy và cảm xúc tích cực của trẻ, qua đó thúc đẩy trẻ tham gia hiệu quả vào các hoạt động học, chơi và trải nghiệm.

 Cùng với yêu cầu đổi mới giáo dục đòi hỏi ngày càng cao, Ban Giám hiệu nhà trường tập trung đổi mới công tác quản lý, đổi mới sinh hoạt chuyên môn; phát hiện những điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi và khó khăn của từng giáo viên để tập trung tư vấn, giúp đỡ vì vậy chất lượng đội ngũ được nâng lên, vị thế của nhà trường được khẳng định: GV dạy giỏi cấp trường 21/27 = 77,7%; GV dạy giỏi cấp huyện 05/21 = 23,8%; GV dạy giỏi cấp tỉnh 03/21 = 14,3%. Dạy ở trung tâm thuận lợi hay các điểm bản khó khăn nhưng giáo viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, yêu nghề, mến trẻ, khắc phục khó khăn, tự làm đồ dùng, đồ chơi theo từng chủ đề đa dạng, hấp dẫn, nhiều đồ dùng, đồ chơi tự tạo gắn với văn hóa địa phương giúp trẻ sử dụng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau, trẻ chủ động tích cực vui chơi, tìm tòi khám phá, trải nghiệm, hợp tác và chia sẻ ý tưởng cùng bạn; bên cạnh đó, giáo viên tăng cường trò chuyện, tương tác với trẻ, lắng nghe và tôn trọng trẻ; thông qua các hoạt động chăm sóc giáo dục, giáo viên gợi ý, khuyến khích, động viên trẻ, giúp trẻ hoàn thiện dần các kỹ năng cá nhân, trẻ tự tin, giao tiếp tốt. Kết quả: 100% trẻ được bảo đảm an toàn trong trường không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm; 100%  trẻ được ăn bán trú và học 2 buổi/ngày; tỷ lệ chuyên cần trẻ dưới 5 tuổi đạt 94,3%; trẻ 5 tuổi đạt 98,4%. 100% trẻ được khám sức khoẻ định kỳ và theo dõi sự phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng, trẻ suy dinh dưỡng được can thiệp bằng các biện pháp. Trẻ phát triển cân nặng bình thường đạt 90,1%; chiều cao bình thường đạt 89%.

"Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" được thể hiện trong tất cả các yếu tố của quá trình giáo dục, mọi hoạt động hướng đến từng trẻ, từng nhóm trẻ. Đặc biệt với trẻ mầm non dân tộc thiểu số việc dạy học theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm” sẽ là điều kiện tiên quyết nhất giúp trẻ tiến bộ và phát triển toàn diện, đồng thời giúp trường Mầm non xã Tà Mung thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục với các trường thuận lợi./.

                                  Tác giả: Thái Giang (Trưởng phòng GDMN)      


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê
Hôm nay : 673
Hôm qua : 1.169
Tháng 04 : 31.875
Tháng trước : 36.999
Năm 2019 : 140.866
Năm trước : 663.834
Tổng số : 804.959