Hôm nay thứ 2. Ngày 19/03/2018

CHUYÊN MỤC


SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ HƯỚNG ĐI MỚI TRONG VIỆC NÂNG CAO NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN
Tổ chuyên môn trong trường THPT do Hiệu trưởng quyết định thường là các môn hoặc nhóm môn. Một trong các nhiệm vụ của tổ chuyên môn là tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên trong tổ. Tuy nhiên mỗi giáo viên lại có trình độ, năng lực chuyên môn riêng. Có giáo viên nắm vững và thường xuyên sử dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, tuy nhiên cũng có những giáo viên chưa nắm vững và sử dụng hiệu quả các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực.

Vậy làm thế nào để năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của giáo viên được nâng lên, đó cũng là trăn trở của lãnh đạo tổ Văn - Sử - NN - GDCD. Các đồng chí TTCM và TPCM xác định mỗi giáo viên vững vàng sẽ xây dựng được một tổ chuyên môn vững vàng. Nhưng để tạo ra sự vững vàng đó phải làm như thế nào? Tổ tưởng và tổ phó không thể hướng dẫn chuyên môn cho từng đồng chí vì có đồng chí lãnh đạo tổ lại không cùng bộ môn với các thành viên. Sau một thời gian suy nghĩ, tranh luận và các đồng chí xác định chỉ có sinh hoạt chuyên đề thì mới nhận thấy ưu và tồn tại của mỗi đồng chí và lại là nơi để nhiều đồng chí cùng rút được kinh nghiệm giảng dạy.

          Để thực hiện được vấn đề đó lãnh đạo tổ đã triển khai cho các thành viên hãy tự xác định cho mình vấn đề còn yếu hoặc mạnh. Việc thể hiện năng lực đó sẽ được thể hiện qua bài dạy với các nội dung tâm đắc nhất. Vậy nên ngay từ đầu năm mỗi giáo viên đã tự nguyện đăng kí chuyên đề của mình.

          Sau khi đăng kí các đồng chí giáo viên đã tích cực tìm tòi các phương pháp, kĩ thuật dạy học sao cho hiệu quả nhất, khơi ở học sinh nhiều sự vận động suy nghĩ nhất. Chính vì vậy mà các tiết chuyên đề đã có những ưu điểm nhất định, những giáo viên thực hiện trước tạo hiệu ứng cho các giáo viên sau. Cụ thể như:

- Đồng chí Hà trong buổi sinh hoạt tháng 10 với bài Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực, trong bài giảng giáo viên đã tập trung vào phương pháp thảo luận nhóm và kĩ thuật khăn trải bàn ở lớp 12A2. Tuy còn một số hạn chế nhỏ nhưng đồng chí Hà đã phát huy được năng lực của học sinh trong mỗi nhóm, sự vận động học tập của mỗi cá nhân tạo ra tiết học sôi nổi mà đã xóa đi suy nghĩ trong lòng người đi dự: Chắc dạy về luật sẽ khô cứng.

- Đồng chí Nhung với chuyên đề Phương pháp thảo luận nhóm khi dạy bài Chí Phèo. Một tiết dạy chỉ bằng các khơi gợi mà học sinh tìm tòi, phát hiện hình thành kiến thức nhanh chóng đã đáp ứng được ý đồ của người thiết kế bài giảng Chí Phèo – một tác phẩm mà cô tâm đắc. Sau khi nghe mọi người góp ý khen ngợi cô Nhung cũng đã vỡ ra nhiều điều: “Sao em nói ít mà mọi người lại khen em nhiều vậy, chẳng bù cho tiết trước em cứ thao thao giảng vừa mỏi mồm lại còn bị chê”. Mà quả thật đây không chỉ là kinh nghiệm của Nhung rút ra được mà còn nhiều thầy cô khác – có thể chưa kịp tâm sự.

Khi nói tới tiếng Anh, thầy cô thường hay nghe thấy những câu than vãn của học sinh như: Tiếng Việt bọn em còn chưa học được nữa là tiếng Anh hay chúng em không thích học tiếng Anh vì khó quá. Thế nhưng các em học sinh đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ khi tham gia tiết học của cô giáo Hường tại lớp 12A1 với kĩ thuật mảnh ghép. Một tiết học tươi vui, tích cực tổng hợp kiến thức cơ bản bằng hoạt động của tất cả các thành viên trong lớp. Tuy nhiên sau buổi rút kinh nghiệm thì mọi người đều có sự thống nhất ý kiến: Kĩ thuật này cũng khó triển khai rộng rãi ở các lớp có mức độ nhận thức TB – Yếu( Một tiết học T. Anh không chỉ có trò tích cực mà thầy cô cũng hào hứng tham gia)

Trong suy nghĩ của một số thầy cô cho rằng tiết phụ đạo thường không có “vấn đề” vì chỉ ôn lại những bài đã học. Nhưng với bài phụ đạo Ôn tập chung về từ và câu ở lớp 10A3 của cô Đỗ Thị Hậu khi sử dụng cách tổ chức cuộc thi theo nhóm đã phát huy tối đa sự tích cực của học sinh. Không những khơi gợi cho học sinh cân não phục vụ tốt cho bài học; tạo sự vui vẻ, phấn khởi để tiếp thu kiến thức còn có những tiếng cười sảng khoái của người đi dự trong các trò chơi, thầy cô không còn sự phân cách mà nhiệt tình hoạt động cùng các trò. Tất cả người dự và người học cùng quên đi 45 phút quy định mà chỉ tập trung vào sức hút của các bài tập.( Một tiết phụ đạo môn Ngữ văn ở lớp 10A3 – Ai cũng muốn được hoạt động)

          Cô Sinh với chuyên đề Sân khấu hóa tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân, đó cũng là cách tiếp cận sáng tạo giúp học sinh hình dung ra cái trừu tượng – nạn đói năm 1945, một dấu ấn lịch sử nhưng khó để các em hình dung được trong hoàn cảnh sống hiện nay.

          Những tiết học đổi mới không chỉ có học sinh đổi mới mà buộc thầy cô phải đầu tư, phải đổi mới. Làm việc với thầy Linh giáo viên dạy tiếng Anh đã 5 năm nay nhưng chưa chắc đã được nghe thầy Linh hát dù chỉ một lần. Nhưng với chuyên đề Dạy học tiếng Anh qua bài hát tại lớp 12A2, tổ chuyên môn không những được nghe thầy trò hát mà còn nhận rõ được ra ưu điểm tiếng hát sẽ giúp các em ghi nhớ bài dễ hơn.

          Sau mỗi chuyên đề, tổ cho các thành viên góp ý chỉ ra ưu và nhược điểm của bài dạy để mỗi giáo viên rút ra cho mình một hướng đi đúng đắn. Lãnh đạo tổ cũng nhận thấy nhiều điều thu được sau mỗi buổi sinh hoạt đó chứ không nhất thiết phải ngồi bàn giấy để họp theo cách truyền thống. Điều mà tổ trưởng thấy hiệu quả nhất là lúc nào cũng được nghe các anh em trong tổ hỏi: Sắp tới tiết chuyên đề chưa chị? Nhiều giáo viên còn đề nghị thực hiện tiết chuyên đề vào buổi riêng để ai cũng được đi dự - vì sợ trùng tiết.

          Không thúc giục, không ép buộc mà tất cả là sự hăng hái tích cực. Tuy chưa thực hết các chuyên đề trong tổ nhưng bản thân tôi thấy rằng các thầy cô rất tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Tôi hi vọng rằng với sự đổi mới của thầy cô, sự tích cực học tập của học sinh sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của  trường THPT Nậm Tăm trong thời gian tới.

 


Ngày 05/03/2018 - 15:53:38
Tác giả: Đỗ Hậu -*-

[1] 2 3 ... 1178 >>

Thông báo