Hôm nay thứ 2. Ngày 19/03/2018

CHUYÊN MỤC


MỘT SỐ CÂU HỎI ĐỐ VUI MÔN VẬT LÝ DÙNG TRONG BUỔI SINH HOẠT NGOẠI KHÓA
Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội ngoài giờ học trên lớp. Đây là một trong những sân chơi để các em học sinh tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân. Đối với sinh viên, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất lớn không chỉ trong quá trình tham gia học tập rèn huyện của các em học sinh. Dưới đây là một số câu hỏi vui của môn Vật lý

Câu 1: Người ta dùng dụng cụ gì để đo nhiệt độ?

Đáp án: Nhiệt kế

Câu 2: Tại sao thả trái dưa hấu vào nước thì trái dưa hấu lại nổi?


Đáp án: Tại vì trọng lượng của trái dưa dấu nhỏ hơn lực đẩy Ác-si-mét tác dụng vào trái dưa hấu đó.

Câu 3: Ban đêm nhìn lên bầu trời ta thất vô số các ngôi sao, ban ngày thì không thấy, Phải chăng ban ngày bầu tời không có các ngôi sao?

Đáp án: Ban ngày trên bầu trời vẫn có vô số các ngôi sao nhưng ánh sáng mặt trời đã lấn át ánh sáng của các ngôi sao phát ra nên ta không thấy các ngôi sao đó.

Câu 4: Câu nói nổi tiếng “dù sao trái đất vẫn quay” khi đứng trước giàn hỏa thiêu của tòa án tôn giáo  là của nhà bác học nào?

Đáp án:  Galile

Câu 5: Kết thúc năm học lớp 6, Bình đạt danh hiệu học sinh giỏi nên được ba mẹ đưa về thăm quê nội, Một hôm vào núi Bình nhặt được một hòn đá rất đẹp và dự định khi về trường sẽ tiến hành đo thể tích của hòn đá. Theo em thì Bình sẽ đo thể tích hòn đá bằng cách nào?

Đáp án: Đổ nước vừa đầy vào bình tràn, cho hòn đá vào bình tràn, nước dư sẽ chảy sang bình chia độ. Thể tích nước trong bình chia độ bằng thể tích hòn đá.

Câu 6: Vì sao vừa mới sôi, nắp siêu nước bị bật ra và nước trong siêu tràn ra ngoài?

Đáp án: Khi sôi, vì lượng hơi nước tăng lên, dung tích của siêu tăng không đáng kể dẫn đến áp lực tăng lên làm bật nắp siêu, phần nước nóng chưa biến thành hơi đã bị áp lực của hơi nước đẩy tràn ra ngoài nếu trong siêu ta đựng đầy nước.

 


Câu 7: Khi xem chương trình truyền hình nói đến việc tăng cường kiểm tra mức độ an toàn của các đập thủy điện trong mưa mưa lũ, bé An đang học lớp 3 hỏi “Anh Hai ơi thủy điện là gì?” Bạn hãy giúp anh Hai của bé An trả lời câu hỏi này. 

Đáp án: Máy phát điện lợi dụng dòng nước chảy để tạo ra điện gọi là thủy điện.

Câu 8: Trong các vụ hỏa hoạn cháy xăng dầu, tại sao các chiến sĩ chữa cháy không sử dụng nước để dập lửa?


 

Đáp án: Vì xăng, dầu nhẹ hơn nước nên vừa dội nước vào là dầu nổi lên mặt nước và tiếp tục cháy, không những không dập được đám cháy mà diện tích cháy sẽ mở rộng ra nhanh chóng, càng thêm nguy hiểm.

Câu 9: Vì sao băng lại nổi trên mặt nước?


 

Đáp án: Khi nước ngưng kết thành băng, thể tích của nó tăng lên (khoảng 10%). Vì vậy, băng có cùng một thể tích sẽ nhẹ hơn so với nước. vì vậy băng có thể nổi trên mặt nước.

Câu 10: Vì sao giọt nước rơi vào chảo mỡ đang sôi lại nổ tung tóe?

 

 

Đáp án: Nước sôi ở nhiệt độ 1000C, khi rán thức ăn, mỡ sôi ở nhiệt độ khoảng từ 1600C đến 2000C. Khi có vài giọt nước vào chảo mỡ, lập tức nước biến thành dạng hơi. Do thể tích nước biến đổi rất nhanh nên làm cho dấu bắn tung tóe kèm theo tiếng nổ xèo xèo.

Câu 11: Vì sao cốc thủy tinh dễ bị nứt vỡ khi ta đổ nước sôi vào?


 

Đáp án: Khi đổ nước sôi vào cốc, mặt trong của cốc bị nóng đột ngột nên nở ra rất  nhanh, do thủy tinh dẫn nhiệt kém nên lúc đó mặt ngoài cốc nhiệt độ vẫn như củ, sự nở ở mặt ngoài không xảy ra cùng lúc với mặt trong nên gây ra hiện tượng nứt vỡ cốc.

Câu 12: Muốn làm lạnh lon bia, nên đặt lon bia trên hay dưới nước đá?

Đáp án: Nếu muốn làm lạnh thức ăn hoặc đồ uống thì không nên đặt nó ở trên nước đá

mà đặt ở dưới nước đá vì không khí ở bên trên nước đá, sau khi lạnh, sẽ chìm xuống và được thay thế bằng không khí nóng xung quanh.

Câu 13: Người nào trong gia đình em hút trái đất một lực lớn nhất, vì sao? Khi em leo cầu thang từ tần 1 lên tầng 5 trọng lực tác dụng vào em có độ lớn và hướng như thế nào?

Đáp án: Người nặng nhất, vì lực người đó hút trái đất = trọng lực tác dụng vào người đó P = mg. Khi leo lên cầu thang trọng lực tác dụng vào em luôn luôn bằng m.g = không đổi và hướng luôn luôn thẳng đứng xuống dưới.

Câu 14: Vào mùa mưa bão, hiện tượng lũ quét và sạt lỡ đất thường xảy ra ở các tỉnh miền núi. Bằng kiến thức vật lý em hãy giải thích hiện tượng đó? Theo em chúng ta cần phải làm gì để giảm bớt các hiện tượng đó trong mùa mưa lũ ?

Đáp án: Khi có mưa to, lượng nước mưa đổ xuống ở trên núi có thế năng rất lớn (so với ở chân núi), trong quá trình chảy xuống không gặp vật cản thì thế năng đó chuyển hóa thành động năng, tạo thành một dòng chảy với vận tốc rất lớn. Đó là hiện tượng lũ ống và lũ quét.

  Nước mưa ngấm vào đất làm cho lực liên kết trong đất giảm đi nhanh chóng nên gây ra hiện tượng sạt lỡ.

 Trồng rừng, rừng cây và lớp thảo mộc trên mặt đất sẽ có tác dụng giảm tốc độ dòng nước, nước thấm vào đất nhiều hơn tạo ra mạch nước ngầm phong phú, rễ cây rừng giữ

 đất, làm cho đất ít bị sạt lỡ hơn.

Câu 15: Tại sao vào ngày thời tiết khô ráo khi lau chùi màn hình ti vi bằng khăn bông khô thì thấy có bụi bám vào màn hinh tv?

Đáp án: Vì khi lau chùi bằng khăn bông thì khăn bông cọ xát với màn hình TV nên màn hình TV bị nhiễm điện và hút bụi nhỏ li ti.

Câu 16: Hai người đào trong hai giờ thì được một cái hố. Vậy hỏi một người đào trong một giờ thì được mấy cái hố?

Đáp án: Một cái hố nhỏ hơn.

Câu 17: Một cốc nước đầy đến tận miệng, có nước đá nổi ở trên, Khi đá tan hết thì nước có tràn ra khỏi cốc không?

Đáp án: Không tràn ra ngoài vì thể tích nước do nước đá tan ra nhỏ hơn thế tích của nước đá khi chưa tan

Câu 18: Vì sao đồng hồ đặt bên cạnh nam châm thì chạy không chính xac nữa?

Đáp án: Đồng hồ do nhiều thứ kim loại chế thành, trong số đó có kim loại dễ bị ảnh hưởng của nam châm, bị từ hóa nên đồng hồ chạy không còn đúng nữa.

Câu 19: Vì sao trên lốp xe ô tô, mô tô có những rãnh nhăn đủ kiểu?


Đáp án: xe chạy được là nhờ chuyển động quay của bánh xe, nếu lực ma sát giữa bánh xe và mặt đường bé thì xảy ra hiện tượng trượt, bánh xe sẽ quay tròn tại chỗ mà không nhích lên được. Vì vậy trên mặt bánh xe phải có các rảnh nhăn nhằm tăng độ bám (tăng ma sát) của bánh xe vào mặt đường

Ngày 06/03/2018 - 10:11:33
Tác giả: Sưu tầm -*-

[1] 2 3 ... 1178 >>

Thông báo