Hôm nay thứ 2. Ngày 19/03/2018

CHUYÊN MỤC


Ý CHÍ THI ĐẤU QUYẾT ĐỊNH ĐẠT GIẢI
Tại sao từ năm 2013 đến nay (năm 2018), năm nào dự thi giải Việt dã truyền thống của huyện Than Uyên thì VĐV của Đoàn trường THPT Mường Kim cũng đều đạt giải cao?


Ý CHÍ THI ĐẤU QUYẾT ĐỊNH ĐẠT GIẢI

Từ năm  2013 đến nay (2018), năm nào dự thi giải Việt dã truyền thống của huyện Than Uyên thì các vận động viên của Trường THPT Mường Kim cũng đạt giải, thậm chí giải tập thể năm nào cũng đạt. Nguyên nhân nào làm nên thành tích đó?

 Hàng năm, vào tháng 3-tháng thanh niên, UBND huyện Than Uyên tổ chức giải Việt dã truyền thống của huyện nhà để phát huy tinh thần thể dục thể thao theo tấm gương đức đức Hồ Chí Minh. Bác nói: "Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe ... Dân cường thì nước thịnh".

Vì nhận thức đúng chủ trương của UBND huyện Than Uyên về việc tổ chức giải Việt dã truyền thống đều đặn hàng năm để phát huy tinh thần thể thao, rèn luyện sức khoẻ cho mọi người nên ngay từ đầu mỗi năm học, Ban Chi uỷ và Ban Giám hiệu trường THPT Mường Kim đều nghiêm túc chỉ đạo Đoàn thanh niên tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động năm học nói chung, kế hoạch dự thi giải Việt dã truyền thống huyện Than Uyên nói riêng.

Nhà trường chỉ đạo tổ giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền chủ trương luyện tập thể dục thể thao nói chung, kế hoạch tuyển chọn và luyện tập dự thi giải Việt dã truyền thống huyện Than Uyên hàng năm nói riêng, động viên các em tự nguyện đăng ký tham gia để Đoàn trường và đặc biệt là giao việc tuyển chọn cho thầy giáo Hà Văn Hùng-GV thể dục. Sau đó, thầy Hùng tổ chức triển khai kế hoạch luyện tập hàng tuần, lồng ghép vào các tiết học thể dục, đồng thời cũng có phần giáo án hướng dẫn các em tự luyện tập hàng ngày ở nhà. Từ tháng 9 năm trước đến hết tháng 1 năm sau, cuối mỗi tháng, thầy Hùng đều kiểm tra, rà soát kết quả luyện tập của các em, sàng lọc, thu gọn dần dần số lượng vận động viên có kết quả luyện tập tốt nhất.

Ngoài các bài luyện tập thể lực, đấu pháp thi đấu là một trong những yếu tố quan trọng mang ý nghĩa quyết định kết quả thi đấu của các em trong đoàn của trường THPT Mường Kim. Ban Giám hiệu cũng như thầy Hùng phân tích cho các em thấy, đối thủ tham gia thi đấu của các em giống nhau ở nhiều mặt: độ tuổi, cách luyện tập, nội dung dự thi, … Có khá nhiều yếu tố chi phối trong quá trình thi đấu, để đạt được thành tích thi đấu tốt và có cơ hội đạt giải thì ý chí thi đấu là yếu tố chi phối mạnh nhất. Khi dự thi, lúc nào mỗi em cũng phải quyết  tâm chạy để giành chiến thắng, để  tự tôn vinh mình và đồng đội bằng giải của cuộc thi. Mỗi em phải thường trực tự nhủ: Quyết tâm thi đấu để đạt giải, để đóng góp cho tập thể lớp và Nhà trường, phải chiến thắng để mang về niềm tự hào cho Nhà trường. Những yếu tố tinh thần đó khiến cho các em như quên mệt trên đường chạy.            Ảnh 1- Đoàn VĐV của Trường THPT Mường Kim dự thi năm 2018

Chính vì vậy, năm nào tham gia dự thi giải Việt dã truyền thống của huyện Than Uyên, các vận động viên của trường THPT Mường Kim cũng đạt giải tập thể và giải cá nhân. Từ năm 2013 đến nay (năm 2018) Đoàn vận động viên của trường THPT Mường Kim đã 5 lần đạt giải nhất, 4 lần đạt giải nhì và 3 lần đạt giải 3 toàn đoàn và giải đồng đội. Năm nay (2018), Đoàn VĐV của Trường THPT Mường Kim đạt 7 giải / 8 VĐV dự thi, trong đó có giải Ba Đồng đội nữ, giải Nhất Đồng đội nam và giải Nhì Toàn Đoàn.                                   Ảnh 2- Nhận giải Nhì Toàn Đoàn năm 2018                               Ảnh 3- Vinh danh Đoàn VĐV tại Trường

Năm  2014, Tỉnh Lai Châu đã   tuyển 2 vận động viên của trường THPT Mường Kim dự thi giải Việt dã Quốc gia và đã về đích thứ 6 trong cuộc thi. Thậm chí năm 2016, khi thành lập Đoàn vận động viên dự giải Việt dã toàn tỉnh Lai Châu, Uỷ ban nhân dân huyện Than Uyên chỉ tuyển các vận động viên là học sinh của riêng trường THPT Mường Kim mà vẫn đạt giải Toàn đoàn. Tuy không phải là các vận động viên của trường năng khiếu-chỉ là học sinh phổ thông-đạt được kết quả đó là cũng đáng là niềm tự hào của trường nói chung và của các em nói riêng.

Hy vọng, tháng 4 năm 2018 này dự thi Hội khoẻ Phù Đồng Toàn tỉnh Lai Châu lần thứ VI, dự thi ở các cự ly 3000m và 5000m (khá gần với giải Việt dã), các vận động viên của trường THPT Mường Kim sẽ nối tiếp chiến công, mang về chiến thắng cho Nhà trường.

Vũ Thanh Thông

 

 

 

 

Ngày 07/03/2018 - 09:29:00
Tác giả: Vũ Thanh Thông -*-

Tải file đính kèm

[1] 2 3 ... 1178 >>

Thông báo