Hôm nay thứ 4. Ngày 21/03/2018

GIỚI THIỆU NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN THAN UYÊN - LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên được thành lập năm học 1992- 1993 trên cơ sở chia tách từ trường Phổ thông cơ sở Nà Cang, năm mới thành lập có 13 lớp/310 học sinh và 21 CBGVNV. Những ngày đầu thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn về môi trường giáo dục, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, kỹ năng nghề nghiệp, đời sống chưa ổn định... Song với lòng yêu nghề, mến trẻ tập thể nhà trường  luôn phấn đấu thực hiện tốt công tác giáo dục đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội.

Trải qua 24 năm xây dựng và trưởng thành. Với sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo qua các thời kỳ, trường Tiểu học thị trấn Than Uyên từng bước hoàn thiện, chuẩn hóa và khẳng định vị trí lá cờ đầu trong phong trào giáo dục – đào tạo của huyện Than Uyên.

Trong những năm qua cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước, đà đi lên của toàn xã hội và ngành giáo dục. Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên đã thực sự chuyên tâm, chăm lo đến hoạt động giáo dục thế hệ trẻ theo phương châm “Tất cả vì con em chúng ta, vì tương lai đất nước”. Với những cống hiến và nỗ lực không ngừng của các thế hệ nhà giáo, trường Tiểu học thị trấn Than Uyên đã đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 5 năm 2001. Trong suốt 15 năm qua, trường luôn duy trì đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 một cách bền vững. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động Xuất sắc được Uỷ ban nhân dân các tỉnh Lào Cai, Lai Châu tặng Bằng khen và Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu, xuất sắc ngành giáo dục và đào tạo. Năm 2004, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen. Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen (năm 2013);   Công đoàn trường nhiều năm liền đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh được Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua. Nhà trường được Uỷ ban nhân tỉnh Lai Châu cấp Giấy chứng nhận “trường đạt chuẩn Chất lượng Giáo dục cấp độ 3” vào tháng 3 năm 2011. Trường đã được UBND tỉnh công nhận trường Tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào tháng 12 năm 2016

Hiện nay, nhà trường có tổng diện tích là 7366,7 m2, sân chơi 1200 m2. Nhà trường có diện tích mặt bằng đạt chuẩn, đủ cơ sở vật chất để phục vụ dạy học 2 buổi/ngày. Cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện và an toàn đảm bảo các nhiệm vụ giáo dục toàn diện. Phòng thư viện cung cấp đầy đủ các loại sách, tài liệu tham khảo, khu  đọc, trưng bày cho giáo viên và học sinh; phòng học ngoại ngữ, tin học đầy đủ các thiết bị đáp ứng được nhu cầu học tập và thực hành kỹ năng chuyên sâu; phòng giáo dục nghệ thuật là nơi đào tạo và ươm mầm các tài năng nghệ thuật cho học sinh như: âm nhạc, vũ nhạc, hội họa và thể thao...

Nhà trường có 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó: Đại học: 36 cao đẳng 11 trung cấp 1, chưa qua đào tạo: 2 (HĐ theo NĐ 68). Đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên nhà trường nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục, có năng lực chuyên môn tốt, sáng tạo năng động trong giảng dạy và giáo dục học sinh. Tích cực tự học và sáng tạo: số cán bộ, giáo viên có trình độ chính trị, trung cấp: 3 đồng chí, sơ cấp: 35 đồng chí. Trong các năm học đã qua các thầy cô giáo luôn tích cực phấn đấu rèn luyện và tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp, đạt giáo viên giỏi: cấp Quốc gia: 02 lượt; cấp tỉnh 35 lượt; cấp huyện 429 lượt. Hàng năm, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, tỉ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ 90% trở lên. Công tác thi đua khen thưởng luôn được chú trọng, xây dựng và nhân rộng các điển hình là việc làm thường xuyên của trường. Trong 24 năm qua số cá nhân được các cấp khen thưởng là: Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh: 25; CSTĐ cấp cơ sở: 156; LĐTT: gần 700 lượt và nhiều CB, GV được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Lai Châu tặng Bằng khen, giấy khen. CBGVNV tiêu biểu qua các thời kỳ: đồng chí Nguyễn Thị Thú, Nguyễn Thị Gấm, Nông Thị Đào, Đỗ Thị Phương, Nguyễn Lệ Thủy, Tô Thị Xuân, Nguyễn Thị Hải, Nguyễn Thị Hạnh, La Thị Thành, Mai Thị Phương Hoa...

Chỉ đạo thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua lớn do ngành phát động. Tổ chức và tham gia nhiều cuộc hội thảo chuyên môn có tác dụng nâng cao nghiệp vụ giáo viên và hỗ trợ giáo viên trong giảng dạy. Giáo viên được phân công, bố trí giảng dạy hợp lí nên đã phát huy được năng lực sáng tạo. Chất lượng học sinh được nâng lên hàng năm. Năm học 1992-1993 tỉ lệ học sinh khá giỏi đạt 20%, học sinh yếu 24%, đến năm học 2015-2016 học sinh đạt các năng lực và hoàn thành môn học 100%, học sinh được khen thưởng (tương đương với danh hiệu học sinh khá, giỏi trước đây) 84,4%. Trong 24 năm qua số lượng học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi: cấp quốc gia 2 em, cấp tỉnh 120 em, cấp huyện 370 em và 1 em được dự thi Olimpic Toán khu vực phía Bắc. Học sinh tiểu biểu qua các thời kỳ Tống Thị Thu Nga, Nùng Thị Thu, Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Lê Ngọc Thủy, Phạm Việt Khánh, Trần Trang Liên, Nguyễn Trà My, Vũ Trường Giang ....

Công tác vở sạch chữ đẹp luôn được nhà trường quan tâm. Từ năm học 2006-2007 đến nay nề nếp viết chữ đẹp của giáo viên và học sinh trong nhà trường đã đạt được những thành tích cao trong các cuộc thi viết chữ đẹp . Cụ thể: Năm học 2006-2007 có 30 học sinh đạt giải Chữ viết đẹp cấp huyện và 9 học sinh đạt giải Chữ viết đẹp cấp Tỉnh; năm học 2008-2009 có 57 học sinh đạt giải học sinh viết chữ đẹp cấp huyện, năm học 2010-2011 có 104 em đạt giải chữ viết đẹp cấp huyện. Tỷ lệ Vở sạch chữ đẹp của học sinh luôn đạt trên 80% Giáo viên trong trường cũng luôn tích cực rèn chữ viết đúng và đẹp, có 85% giáo viên viết chữ đạt chuẩn và đẹp. 

    Hoạt động ngoài giờ lên lớp được tổ chức thường xuyên như: thể dục nhịp điệu, múa hát, thi giải đố, trò chơi dân gian, tham quan địa chỉ Đỏ, chăm sóc nghĩa trang Liệt sỹ, người có công … các hoạt động đó rất hấp dẫn học sinh, thu hút các em đến trường, có tác dụng nâng cao hiệu quả giáo dục trong nhà trường. Phong trào văn nghệ, thể thao của nhà trường rất phát triển. Học sinh chủ động tham gia nhiều câu lạc bộ hỗ trợ giáo dục và phát triển năng khiếu ngay từ khi đang học Tiểu học, như: Câu lạc bộ Em yêu khoa học, Câu lạc bộ Mỹ thuật, Câu lạc bộ Cờ vua, ... Ngoài ra, các em còn được tham gia nhiều cuộc thi như: kể chuyện về Bác Hồ, Hội vui học tập, hội thi “Nét đẹp tuổi hoa”, cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”, hội khỏe phù đổng .v.v..

Nhà trường thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Năm 2010, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cấp giấy Chứng nhận trường đạt danh hiệu “Trường học thân thiện, học sinh tích cực giai đoạn 2008-2013” và tặng thưởng 2 cá nhân. Khuôn viên trường, lớp học được trang trí hài hòa, gắn việc học tập với gìn giữ và bảo vệ môi trường sống. Cảnh quan nhà trường được trồng nhiều cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ và vườn hoa treo vừa tạo được không gian giao hòa giữa thiên nhiên với con người vừa giáo dục học sinh ý thức chăm sóc nuôi dưỡng những mầm xanh.

          Nhà trường có 01 Chi bộ Đảng độc lập. Từ năm 2004 đến nay Chi bộ đều đạt danh hiệu "Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh". Tổng số đảng viên của chi bộ nhà trường là 40 đồng chí. Lực lượng đảng viên trong nhà trường luôn là nòng cốt chuyên môn, đi đầu trong mọi hoạt động và các phong trào.

Công tác xã hội hoá giáo dục rất có hiệu quả, hàng năm huy động được sự đóng góp của bậc phụ huynh, các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện góp phần xây dựng và tu sửa cơ sở vật chất của nhà trường khang trang hơn. Năm học 1993-1994 nhà trường huy động được 150 ngày công và 1,2 triệu đồng từ các nguồn hỗ trợ  thì đến năm học 2015-2016 nguồn lực huy động từ xã hội hóa giáo dục đã  lên đến 660 ngày công, 170 420 000 đồng và nhiều vật phẩm có giá trị khác. Nhà trường tổ chức bếp ăn bán trú cho gần 400 học sinh. Công tác xã hội hoá giáo dục thực hiện tốt, xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên phối hợp với các tổ chức, tạo được sự đồng bộ thống nhất trong công tác giáo dục học sinh về mọi mặt. Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường và các lớp, tham gia hoạt động hỗ trợ cho việc giáo dục học sinh có hiệu quả; thường xuyên liên lạc với gia đình và các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương dưới nhiều hình thức để nắm bắt thông tin hai chiều một cách kịp thời, từ đó đưa ra các biện pháp giáo dục phù hợp.

Trong chặng đường 24 năm qua và thời gian bước tiếp, trường Tiểu học thị trấn Than Uyên luôn bền bỉ phấn đấu để xứng đáng là lá cờ đầu của Phòng GD&ĐT Than Uyên. Tiếp tục duy trì thành quả sẵn có của các thế hệ đi trước đã gây dựng, tạo đà phát triển bền vững trong tương lai. Luôn mãi là ngôi nhà thứ hai giúp các thế hệ học trò được tu dưỡng, học tập và rèn luyện để trở thành chủ nhân tương lai ưu tú của nước nhà.

Ngày 06/04/2012 - 10:15:52
Tác giả: Đặng Hữu Đoan -*-

Tải file đính kèm


[1] 2 3 ... 1178 >>

Thông báo