Hôm nay thứ 7. Ngày 16/12/2017

GIỚI THIỆU NHÀ TRƯỜNG
TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN THAN UYÊN - LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

          Thị trấn Than Uyên nằm dọc quốc lộ 32 với tổng diện tích tự nhiên là 952 ha, Phía Bắc giáp với xã Mường Than, phía Nam giáp xã Mường Cang, phía Đông giáp với xã Hua Nà, phía Tây có tuyến đường giao thông 279 thông thương với tỉnh Sơn La. Tổng dân số là 5571 người, 1499 hộ gia đình, có 8 dân tộc anh em chung sống trong 13 khu dân cư, giao thông đi lại thuận lợi. Thị trấn Than Uyên là một trung tâm kinh tế - văn hóa - chính trị của huyện, trình độ dân trí khá cao, có nền kinh tế ổn định, văn hóa xã hội phát triển, an ninh, trật tự xã hội ổn định, nhân dân có truyền thống hiếu học.

          Trường Tiểu học Thị trấn Than Uyên đóng trên địa bàn Thị trấn Than Uyên, tiền thân là trường cấp 1,2 xã Nà Cang. Đến năm học 1992- 1993 tách ra thành 3 trường: trường Tiểu học Thị trấn Than Uyên, trường Phổ thông cơ sở xã Nà Cang, trường trung học Cơ sở Thị trấn. Bước đầu chia tách nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ giáo viên. Khắc phục những khó khăn của bước đầu chia tách, cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Than Uyên đã cố gắng phấn đấu trong công tác dạy và học, trong nhiều năm qua nhà trường đã đạt được những thành tích đáng kể.

          Trường luôn là một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Than Uyên về phong trào Thi đua Dạy tốt - Học tốt. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 5 năm 2001. Đến năm học 2010-2011 nhà trường tiếp tục duy trì trường chuẩn Quốc gia mức độ 1. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động Xuất sắc được Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Uỷ ban nhân tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen. Năm 2004 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, năm học 2007-2008 nhà trường được Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu tặng cờ Thi đua. Từ năm học 2008 – 2009 đến năm học 2010-2011 nhà trường luôn giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Công đoàn Trường nhiều năm liền đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ Thi đua và Bằng khen. Đến đầu tháng 4 năm 2010 nhà trường hoàn tất hồ sơ đăng kí kiểm định chất lượng giáo dục trường Tiểu học, tháng 3 năm 2011  nhà trường được Uỷ ban nhân tỉnh Lai Châu cấp Giấy chứng nhận: trường đạt chuẩn Chất lượng Giáo dục cấp độ 3.

                                                     


          Nhà trường có tổng diện tích là 6200m2 với diện tích sân chơi là 2525m2. Nhà trường có diện tích mặt bằng đạt chuẩn, có đủ cơ sở vật chất để phục vụ dạy học 2 buổi/ngày. Có 22 phòng học được xây dựng kiên cố,  có 5 phòng chức năng; Các lớp học đều có đủ đèn điện, quạt điện, và được trang trí đẹp, xây dựng được môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, lành mạnh. Cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp. Mặt khác, nhà trường có những biện pháp cụ thể trong quản lí cơ sở vật chất, và thường xuyên đầu tư tu sửa cơ sở vật chất để đảm bảo thực hiện tốt các hoạt động giáo dục. Nhà trường có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự trường học, không có bạo lực, không có tệ nạn xã hội trong nhà trường.

          Thư viện nhà trường tương đối đầy đủ các loại sách giáo viên, sách học sinh, sách tham khảo, báo , truyện…. cho giáo viên và học sinh. Công tác thư viện, sách, thiết bị được quan tâm, đảm bảo cho phục vụ tốt cho công tác dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

          Nhà trường có tất cả 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó có 3 đồng chí cán bộ quản lí đều đã tốt nghiệp Đại học; có 32 giáo viên thì 30 giáo viên có trình độ chuyên môn là Cao đẳng và Đại học. Đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên nhà trường đều nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục huyện Than Uyên. Ban Giám hiệu là các đồng chí có nhiều kinh nghiệm trong công tác chuyên môn và công tác quản lí, nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong các hoạt động. Các đồng chí chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch nhiệm vụ năm học, chỉ đạo giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, chất lượng kiểm tra đánh giá học sinh đảm bảo chặt chẽ, chính xác, công bằng, khách quan dựa trên các văn bản mang tính pháp quy, đã tổ chức có hiệu quả công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh yếu, chỉ đạo giảng dạy bám sát Chuẩn kiến thức kĩ năng và phù hợp với vùng miền. Chỉ đạo thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua lớn do ngành phát động. Tổ chức và tham gia nhiều cuộc hội thảo chuyên môn có tác dụng nâng cao nghiệp vụ giáo viên và hỗ trợ giáo viên trong giảng dạy. Nhà trường có đội ngũ giáo viên có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, yên tâm công tác, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ, có sự đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ. Giáo viên được phân công, bố trí giảng dạy hợp lí nên đã phát huy được năng lực của mỗi người. Số giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng tăng. Tính đến năm học 2011-2012 nhà trường có 7 đồng chí đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 27 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện;  có 4 đồng chí được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 25 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhà trường luôn coi trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, công bằng trong quản lý.

          Chất lượng học sinh được nâng lên hàng năm. Năm học 2008-2009 tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 92%; có 19 học sinh giỏi cấp huyện (Trong đó có: 02 giải nhất, 05 giải nhì, 06 giải ba và 06 giải khuyến khích). Năm học 2009-2010 tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt từ 92,6%, có 22 học sinh giỏi cấp huyện và 12 học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2010-2011 tỉ lệ học sinh khá giỏi đạt 92,7%; có 37 em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện; 10 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó: có 02 giải nhất ; 01giải nhì; 04 giải Ba; 03 giải khuyến khích; có 1 em được dự thi Olimpic Toán khu vực phía Bắc.

Công tác vở sạch chữ đẹp luôn được Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm, đề ra biện pháp rèn chữ viết đẹp cho tất cả học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 5. Từ năm học 2006-2007 đến nay nề nếp viết chữ đẹp của giáo viên và học sinh trong nhà trường đã đạt được những thành tích cao trong các cuộc thi viết chữ đẹp: Cụ thể: Năm học 2006-2007 có 30 học sinh đạt giải Chữ viết đẹp cấp huyện và 9 học sinh đạt giải Chữ viết đẹp cấp Tỉnh; Năm học 2008-2009 có 57 học sinh đạt giải học sinh viết chữ đẹp cấp huyện, năm học 2010-2011 có 104 em đạt giải chữ viết đẹp cấp huyện. Tỷ lệ Vở sạch chữ đẹp của học sinh luôn đạt trên 70%; Giáo viên trong trường cũng luôn tích cực rèn chữ viết đúng và đẹp, có 27/32 =85% giáo viên viết chữ đạt chuẩn và đẹp. 

     


Nhà trường còn tổ chức tốt các hoạt động tập thể chào mừng các ngày lễ lớn, phong trào văn nghệ, thể thao của nhà trường rất phát triển. Các em được tham gia các cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ, hội thi “Học tập”; Hội thi “Nét đẹp tuổi hoa”…

Hoạt động ngoài giờ lên lớp được các thầy cô giáo tổ chức thường xuyên như: thể dục nhịp điệu, múa hát, thi giải đố, trò chơi dân gian… các hoạt động đó rất hấp dẫn học sinh, thu hút các em đến trường, có tác dụng nâng cao hiệu quả giáo dục trong nhà trường.

Nhà trường thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiên, học sinh tích cực”. Hàng tháng tổ chức rà soát, đánh giá việc thực hiện phong trào trước Hội đồng Giáo dục nhà trường; cuối học kỳ và cuối năm nhà trường đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện phong trào với Phòng Giáo dục và Đào tạo. Năm  2010 nhà trường được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cấp giấy Chứng nhân trường đạt danh hiệu “Trường học thân thiện, học sinh tích cực giai đoạn 2008-2013”, 2 cá nhân được Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu tặng Giấy khen về thực hiện phong trào ‘Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

          Nhà trường có 01 Chi bộ Đảng trực thuộc Đảng ủy Thị trấn Than Uyên. Từ năm 2004 đến nay Chi bộ nhà  trường đều đạt danh hiệu "Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh ". Tổng số đảng viên của chi bộ nhà trường là 28 đồng chí. Công tác phát triển Đảng luôn được Chi bộ quan tâm. Năm học này Chi bộ đang hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị kết nạp cho 2 đồng chí và có 2 đồng chí được cử đi học cảm tình Đảng. Lực lượng đnagr viên trong nhà trường luôn là nòng cốt chuyên môn, đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường.

Nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, hàng năm huy động được sự đóng góp của cá nhân, doanh nghiệp trong địa bàn thị trấn để xây dựng cơ sở vật chất của nhà khang trang hơn. Năm học 2011-2012 nhà trường huy động được hơn 150.000.000 đồng từ cha mẹ học sinh để phục vụ cho các hoạt động giáo dục. Nhà trường tổ chức bếp ăn bán trú cho hơn 200 học sinh. Các em được chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ đảm bảo, có ban phụ huynh bán trú thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động bán trú của nhà trường.

 Công tác xã hội hoá giáo dục thực hiện tốt, xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên phối hợp với các tổ chức, tạo được sự đồng bộ thống nhất trong công tác giáo dục học sinh về mọi mặt. Nhà trường đã thành lập được Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường và từng lớp, tham gia hoạt động hỗ trợ cho việc giáo dục học sinh có hiệu quả; thường xuyên liên lạc với gia đình và các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương dưới nhiều hình thức để nắm bắt thông tin hai chiều một cách kịp thời, từ đó đưa ra các biện pháp giáo dục phù hợp.

Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên thực sự là ngôi nhà thứ hai ấm áp của các em học sinh thị trấn Than Uyên. Đến đây các em được học tập, tu dưỡng và rèn luyện để trở thành những chủ nhân tương lai ưu tú của nước nhà. Mời các bạn đến thăm trường để cùng chia sẻ, học tập, kinh nghiệm!

 

Ngày 06/04/2012 - 10:15:52
Tác giả: THÁI THỊ THANH -*-


[1] 2 3 ... 1131 >>

Thông báo