Huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu:

Nỗ lực xây dựng trường đạt Chuẩn Quốc gia

 

GD&XH: Được thành lập năm 2012 trên cơ sở tách một số xã từ huyện Mường Tè và huyện Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu; huyện Nậm Nhùn hội tụ những xã đặc biệt khó khăn của hai đơn vị nói trên. Chính vì vậy, ngay khi thành lập điểm xuất phát của ngành GD&ĐT huyện Nậm Nhùn rất thấp, còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thế nhưng, việc xác định xây dựng trường học đạt Chuẩn Quốc gia là hướng phấn đấu tiếp cận nhanh nhất đến mục tiêu của giáo dục; đó là một trong những giải pháp để nâng cao đời sống nhân dân một cách bền vững. Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc; ngành GD&ĐT huyện Nậm Nhùn, luôn cố gắng nỗ lực vượt khó, đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác dạy và học.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ phát biểu tại buổi lễ bàn giao công trình Trường PTDTBT THCS Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn.

Xây dựng trường học đạt Chuẩn Quốc gia là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cả nước nhằm Chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Xác định mục tiêu đó, huyện Nậm Nhùn luôn coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - Xã hội ở địa phương nên đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác này.

Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 11 trường đạt Chuẩn Quốc gia, trong đó có 5 trường Mầm non, 3 trường Tiểu học và 3 trường THCS. Riêng năm 2017, huyện có 12 trường đạt Chuẩn Quốc gia, năm 2018 thực hiện việc sáp nhập trường lớp nên số trường Chuẩn Quốc gia giảm 1 còn 11 trường. Theo kế hoạch dự kiến trong năm 2019 số trường Chuẩn Quốc gia sẽ tăng lên 14 trường. Ông Vũ Tiến Hóa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: “Công tác xây dựng trường Chuẩn Quốc gia ở Nậm Nhùn luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện và các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Hàng năm tỉnh, huyện đều cấp đủ kinh phí cho ngành Giáo dục để trang bị cơ sở vật chất cũng như nâng cấp, sửa chữa cho các đơn vị trường học. Với một địa phương mới thành lập năm 2012 còn nhiều khó khăn như Nậm Nhùn, sau 5 năm thành lập huyện đã có 11 trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia , thì đó là kết quả to lớn, giúp cho chất lượng giáo dục của huyện được nâng lên rõ rệt”.

Đúng vậy, mục tiêu của xây dựng trường Chuẩn Quốc gia là để Chuẩn hóa các điều kiện giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục ở từng trường, từng địa phương. Đơn cử như Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn, những năm mới lập huyện cơ sở vật chất của trường tạm bợ, khó khăn, thư viện và các thiết bị phục vụ giảng dạy đều thiếu. Từ khi hưởng ứng phong trào xây dựng trường Chuẩn Quốc gia, với các nguồn kinh phí Nhà nước cấp, xã hội hóa; đến nay nhà trường đã dần được đầu tư hoàn thiện về cơ sở vật chất. Trường đã có những phòng học kiên cố đảm bảo 25 học sinh/ lớp, bàn ghế, thiết bị dạy học... được đầu tư đảm bảo đúng quy cách.

Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ đã tạo động lực cho nhà trường thực hiện các giải pháp tưng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhà trường có điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để phụ đạo cho học sinh cũng như tổ chức các hoạt động khác. Các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được triển khai một cách sâu rộng, có sức lan tỏa ở các khối lớp. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn hay có học lực yếu kém được giáo viên quan tâm giúp đỡ, dạy kèm có hiệu quả nên tỷ lệ học sinh khá, giỏi cũng được nâng lên theo từng năm học. Nhà trường đều có học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện. Với những nỗ lực của mình, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn đã được công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia.

Ngành GD&ĐT huyện Nậm Nhùn luôn chú trọng thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, hàng năm, đội ngũ cán bộ, giáo viên được tạo điều kiện tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ , nâng cao tay nghề . Cán bộ, giáo viên luôn ý thức được việc nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng các phương pháp dạy học mới, tự làm đồ dùng dạy học để tiết kiệm chi phí và thu hút học sinh trong các giờ học. Đặc biệt việc kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa đầu tư cho giáo dục được các cấp, các ngành quan tâm để có các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay giúp đỡ huyện phát triển. Từ năm 2018 đến nay huyện đã được sự ủng hộ của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt xây dựng lớp học tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) THCS xã Nậm Chà.

Có thể nói, việc đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt Chuẩn Quốc gia đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt” trong các nhà trường học ở huyện Nậm Nhùn, đó là những điều kiện căn bản để ngành Giáo dục ở một địa phương xa xôi, còn nhiều khó khăn tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ./.

Đình Thơm - Tạp chí Giáo dục và Xã hội