Nới lỏng một số hoạt động nhằm đảm bảo yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, nhưng không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 

          Nới lỏng một số hoạt động nhằm đảm bảo yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, nhưng không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kiểm soát tốt những trường hợp đi từ địa phương khác vào địa bàn; bàn phương án cho học sinh đi học trở lại… Đây là những nội dung quan trọng được quan tâm, thảo luận trong cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) qua phần mềm Zoom loud meeting do đồng chí Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Trong thời gian vừa qua, từ khi tại tỉnh Lai Châu xuất hiện ca bệnh 133 và ca bệnh 172, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bước đầu mang lại hiệu quả. Đến nay đã qua 28 ngày, tỉnh Lai Châu không ghi nhận trường hợp mắc mới trên địa bàn tỉnh và nằm trong nhóm nguy cơ thấp.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, tình trạng mất dấu F0, một số trường hợp ủ bệnh kéo dài trên 14 ngày, tình trạng tái phát sau điều trị, đường biên giới của tỉnh trải dài khó kiểm soát tình trạng xuất/nhập cảnh trái phép... Do vậy nếu chúng ta không tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể tiếp tục xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, đa số các đại biểu cho rằng nên nới lỏng một số hoạt động nhằm đảm bảo yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, nhưng không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Việc nới lỏng này sẽ phụ thuộc vào các huyện, thành phố và các sở, ban ngành sớm đề xuất danh sách các địa bàn tiếp tục áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người và danh mục các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng kinh doanh.

Đồng thời cũng đề nghị sau khi thực hiện nới lỏng thì vẫn phải quản lý và kiểm soát tốt người từ địa phương khác vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là qua các Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời và các khu vực biên giới. Đề xuất giải pháp để đội ngũ lao động chất lượng cao vào tỉnh để hỗ trợ sản xuất.

Đối với việc cho học sinh đi học trở lại sẽ được tính toán kỹ lưỡng nhưng phải đảm bảo được giãn cách, số lượng học sinh tham gia trong lớp học và tùy vào diễn biến của dịch bệnh để tính toán các cấp học, ngành học sẽ đi học trở lại. Đối với lĩnh vực giao thông vận tải đề xuất sẽ cho 50% phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động trở lại với điều kiện không đón khách, không đi đến vùng có dịch và tất cả các phương tiện, hành khách, người lái phải thực hiện đầy đủ quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

Đối với việc kiểm soát biên giới sẽ siết chặt quản lý, nhất là đối với trường hợp tái vi phạm trong xuất nhập cảnh trái phép sẽ xử phạt vi phạm hành chính, công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời đề xuất tiếp tục thực hiện hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, nhất là đối với các đối tượng đã rà soát như người có công, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã ghi nhận và biểu dương quyết tâm của các cấp, các ngành và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đồng lòng cùng Ban Chỉ đạo các cấp và cùng với tỉnh triển khai thực hiện tốt các yêu cầu, chỉ đạo của Trung ương và đạt được những kết quả tích cực.

Đồng chí nhấn mạnh, dịch bệnh là thách thức lớn với thế giới, Việt Nam và có thể còn kéo dài, chính vì vậy chúng ta phải đón nhận, phải sẵn sàng chiến đấu với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh. Công cuộc này sẽ còn lâu dài đòi hỏi phải có sự quyết tâm, không được chủ quan, lơ là; đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp để tháo gỡ dần cho sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, từ nay cho đến ngày 1/5 sẽ xem xét thu hẹp dần danh mục các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạm đình chỉ hoạt động; thu hẹp dần danh sách các xã, phường, thị trấn áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người, danh sách này sẽ do các địa phương đề xuất.

Đối với vận tải hành khách, đây là một nội dung quan trọng thiết thực với Nhân dân và góp phần thông thương các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì vậy sẽ tổ chức thay đổi theo hướng mở hơn trong nội địa, các tuyến liên tỉnh sẽ xét theo cấp độ tỉnh có nguy cơ cao, nguy cơ, nguy cơ thấp, nhưng phải đảm bảo các giải pháp giãn cách trên phương tiện vận tải.

Đối với các doanh nghiệp có công nhân, kỹ thuật viên, kỹ sư đến từ vùng dịch đề nghị các doanh nghiệp phải ký cam kết và thực hiện cách ly tại khu vực làm việc, có cơ quan theo dõi, giám sát để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ cho các dự án. Để thuận lợi cho việc kích cầu, cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đề nghị chủ đầu tư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quan tâm giải ngân các nguồn vốn đầu tư.

Đối với Ngành Giáo dục và Đào tạo phải có kế hoạch cụ thể cho các cháu trở lại trường với từng cấp khác nhau vào đầu tháng 5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo sớm chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đề nghị các Ngân hàng sớm triển khai thực hiện Nghị định số 41/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh phải có sự chỉ đạo, kiểm tra các Ngân hàng thương mại nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Đồng thời triển khai tốt các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Sở Y tế tiếp tục giám sát, quán triệt, kiểm tra và "lên giây cót tinh thần" cho hệ thống y tế, với tình hình dịch bệnh như hiện nay càng phải siết chặt đề phòng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật; sớm đưa máy xét nghiệm từ Bộ Y tế về để phục vụ công tác xét nghiệm nhanh hơn; tăng cường tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường tập huấn theo các tình huống giả định tại các Trung tâm Y tế và Bệnh viện để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp có thể xảy ra.

Đối với các cơ quan truyền thông phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trong Nhân dân, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là; nêu cao tinh thần gương mẫu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các đoàn thể như Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân vào cuộc, kịp thời kêu gọi sự sẻ chia của cộng đồng, cùng góp sức trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh của tỉnh nhà. Đồng thời đề nghị Tổ giúp việc phối hợp với các Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, các huyện, thành phố sớm tham mưu văn bản chỉ đạo ngay trong tối nay để tiếp tục thực hiện song song hai nhiệm vụ vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh vừa phòng, chống dịch bệnh tốt hơn.

Theo Cổng TTĐT Lai Châu