Friday, 14/05/2021 - 21:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT THCS Ma Li Pho
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những hiểu biết cơ bản về tuổi dậy thì

Một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Dậy thì sớm có thể gia tăng tính hung hãn …

 

Dậy thì là một giai đoạn kéo dài nhiều năm trong đó xảy ra những sự thay đổi lớn về tăng trưởng thể chất và tâm lý, lên tới đỉnh điểm là sự trưởng thành tình dục. Tuổi bắt đầu trung bình của tình trạng dậy thì là 10 tuổi với các bé gái và 12 tuổi với các bé trai.

Biểu thời gian cá nhân cho tuổi dậy thì của từng người bi ảnh hưởng chủ yếu của tính di truyền, dù các yếu tố môi trường, cũng có một số ảnh hưởng. Các yếu tố này có thể dẫn tới sự dậy thì muộn.

Dậy thì bắt đầu với một sự tăng vọt trọng lượng sản xuất hormone, và tới lượt nó, lại gây ra một số thay đổi thể chất. Nó cũng là giai đoạn trong cuộc sống khi một đứa trẻ phát triển các đặc điểm giới tính thứ hai (ví dụ: Một giọng trầm hơn và một yết hầu lộ rõ ở các cậu bé, và sự phát triển vú và hông nở và rõ hơn ở các cô bé) khi sự cân bằng hormone của cô bé hay cậu bé đó bị thay đổi hướng mạnh về giai đoạn dậy thì. Nó được gây ra bởi tuyến yên, sản sinh ra một lượng tác nhân hormone lớn trong mạch máu, dẫn tới một phản ứng dây chuyền. Các tuyến sinh dục nam và nữ sau đó được kích hoạt, tiến vào một giai đoạn phát triển và tăng trưởng nhanh chóng; các tuyến sinh dục được kích hoạt khi ấy bắt đầu sản xuất ra hàng loạt các hóa chất cần thiết. các tinh hoàn chủ yếu sản xuất ra testosterone, và các buồng trứng chủ yếu sản xuất ra estrogen phân giải. Sự sản xuất ra các hormone này dần tăng lên cho đến khi đạt điểm trưởng thành giới tính. Một số chú bé có thể phát triển gynecomastia vì một sự mất cân bằng của hormone sinh dục, sự phản ứng mô hay béo phì.

 

Một cách đơn giản, tuổi dậy thì là thời điểm khi cơ thể một đứa trẻ bắt đầu thay đổi để trở thành một cơ thể trưởng thành.

Một cột mốc quan trọng trong giai đoạn dậy thì của nam là lần xuất tinh đầu tiên, vốn xảy ra theo trung bình ở độ tuổi 13. Đối với nữ, đó là sự bắt đầu có kinh nguyệt, khởi đầu của kinh nguyệt, vốn xảy ra theo trung bình trong giai đoạn 12 và 13 tuổi.

Độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng bởi tính di truyền, nhưng một chế độ ăn và một cách sống của một cô bé cũng góp phần vào đó. Không cần biết tới gene, một cô bé phải có một tỷ lệ mỡ cơ thể để bắt đầu có kinh nguyệt. Vì thế các cô bé có khẩu phần nhiều mỡ và không hoạt động thể chất nhiều thường có kinh nguyệt sớm hơn, theo trung bình, so với những cô bé có chế độ ăn ít chất béo và có nhiều hoạt động thể chất làm giảm béo hơn (ví dụ, múa ballet và thể dục). Các cô gái bị suy dinh dưỡng hay trong các xã hội trong đó trẻ em thường phải làm các công việc thể chất cũng bắt đầu có kinh nguyệt ở các độ tuổi muộn hơn.

Thời điểm diễn ra tuổi dậy thì có thể có những hậu quả tâm sinh lý và xã hội quan trọng. Các chú bé dậy thì sớm thường cao và khỏe hơn các bạn. Chúng có ưu thế trong việc thu hút sự chú ý của các đối tác tiềm năng và trong việc trở thành những nhân vật nổi bật trong thể thao.

Các chú bé đang dậy thì thường có một hình ảnh cơ thể đẹp, tự tin hơn, độc lập hơn. Các chú bé dậy thì muộn có thể kém tự tin hơn bởi hình ảnh thân hình kém hơn khi so với những người bạn đã dậy thì.

Tuy nhiên dậy thì sớm không phải là luôn tốt cho các chú bé. Những chú bé trưởng thành sớm về giới tính có thể đi kèm với sự gia tăng tính hung hãn vì sự tăng mạnh hormone ảnh hưởng tới họ. Bởi họ có vẻ ngoài già dặn hơn các bạn. Những chú bé dậy thì sớm phải đối mặt với nhiều áp lực xã hội hơn để tương thích với những tiêu chuẩn của người lớn; xã hội có thể coi họ là những cá nhân phát triển hơn về cảm xúc, dù trên thực tế sự hiểu biết và phát triển xã hội của chúng có thể chậm hơn vẻ ngoài.

Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy những chú bé dậy thì sớm thường có hoạt động tình dục nhiều hơn và dường như thường tham gia vào những hành động nhiều nguy cơ.


Tác giả: Trần Quốc Đạt
Nguồn:Theo Những khám phá mới về thế giới ( Kienthuctuoitre.com) Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 119
Hôm qua : 121
Tháng 05 : 1.374
Năm 2021 : 2.900