Thursday, 30/06/2022 - 20:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tả Phìn

MÁY PHÂN LOẠI RÁC THẢI

Hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu khoa học, kỹ thuật

Xuất phát từ ý tưởng: rác cũng là hàng hóa cho nên rác cũng có thể được buôn bán và sinh lợi nhuận. Hiện nay rác thải là nguồn nguyên liệu có thể dùng rác thải chế tạo beton lát đường, đê chắn sóng. Nguồn kim loại thu hồi từ rác thải  rất có giá trị tái sử dụng là chúng có thể giảm một lượng hao phí tài nguyên khá lớn. Đó là bí quyết thành công trong việc tạo ra bộ máy "Máy phân loại rác thải trường học" của nhóm học sinh trường THCS Tả phìn - Sìn Hồ - Lai Châu năm học 2018-2019.

Hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu khoa học, kỹ thuật

Thực hiện vấn đề phân loại rác thải trong nhà trường tiết kiệm được một phần kinh phí trong một năm học, tiết kiệm được thời gian lao động cho các cô nhân viên nấu ăn cho học sinh bán trú đỡ vất vả hơn, học sinh các lớp hăng say làm kế hoạch nhỏ thông qua việc thu gom, phân loại rác để bán phế liệu. Thông qua đó rèn kĩ năng sống cho học sinh, giáo dục các em tình yêu lao động, phấn khởi khi thành quả lao động đó do chính các em làm ra. Ngoài ra học sinh còn có tính cộng đồng trách nhiệm, có tính tự lập, tự học, tự giác và tính kỷ luật cao góp phần giáo dục đạo đức học sinh theo tinh thần Nghi quyết của Hội Nghị TW8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Với những lí do trên ngay từ đầu năm nhà trường đã phát động cuộc thi tìm hiểu về khoa học kỹ thuật trên toàn trường .

Về mặt xã hội, khuyến khích các hộ gia đình có thể tự chế tạo mô phân loại rác thải sinh hoạt trong gia đình để giảm thiểu ô nhiểm môi trường của toàn xã hội. Bảo vệ môi trường hiện là vấn đề được quan tâm sâu sắc. Nghị quyết số 41/NQ-TƯ ngày 15 tháng 11 năm 2004 củ Bộ chính trị về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước: Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “ Đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân” và quyết định số 256/2003/QĐ-TTg ngày 02 tháng 12 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược Bảo vệ môi trường Quốc gia đến năm 2010 vè định hướng đến năm 2020 đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho những nỗ lực và quyết tâm bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển một tương lai bền vững của đất nước.

Tác giả: Đỗ Thị Vân
Nguồn:thcstaphin.pgdtuachua.edu.vn Copy link