Friday, 20/05/2022 - 05:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tả Phìn

NGƯỜI THẦY CHO TÔI HIỂU VỀ MÔN TOÁN

Câu truyện: NGƯỜI THẦY CHO TÔI  HIỂU VỀ MÔN TOÁN

Tài liệu đính kèm: Tải về

: NGƯỜI THẦY CHO TÔI  HIỂU VỀ MÔN TOÁN

 

Ai lớn lên cũng trải qua những năm tháng ngồì dưới mái nhà trường. Được thầy cô dạy dỗ, uốn năn từng nét chữ a, b. Cha mẹ đã có công sinh thành, thầy cô đã có công dưỡng dục, công lao ấy chúng ta làm sao kể xiết. Thầy không dạy tôi cái chữ a,b thuở nào. Thầy cũng không dạy tôi những năm tháng tuổi thơ thời áo trắng. Nhớ lại cái ngày mà cách đây hơn trục năm về trước lúc đó tôi học hết lớp 9 về quê Thanh Hóa học hè. Qua bao nhiêu năm nhưng trong tâm trí tôi vẫn luôn khắc sâu ghi nhớ về thầy cái tên nghe thật đơn giản và dễ mến. Thầy tên Trịnh Văn Bàn sinh năm 1965 giáo viên trường THCS huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Qua tìm hiểu nơi các bạn cùng học tôi được biết: 2 năm là giáo viên giỏi Huyện, thầy tham gia đội tuyển dự thi “Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh” và thầy đã đạt giải nhì. Liên tục từ năm đó đến năm 2003 thầy là giáo viên giỏi cấp Tỉnh 5 năm liền. Không những có thành tích cao trong công tác, mà còn có chuyên môn vững vàng trong suốt thời gian công tác tại trường, thầy luôn là người cô gương mẫu và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Thầy không bao giờ than phiền, ngại khó dù có những việc ngoài khả năng nhưng thầy vẫn cố gắng để hoàn thành. Và thực sự đã trở thành giáo viên dạy giỏi, tổ trưởng chuyên môn 10 năm liền. Thầy sống rất nhiệt tình và cần mẫn, làm việc như những con tằm nhả tơ mà không ngại sự xoay vần của tạo hóa. Là một giáo viên thầy chưa bao giờ nói nặng lời với các em học sinh cũng như đồng nghiệp, tất cả đều là sự cảm thông và bao dung. Vì lẽ đó, mà ngoài sự nhiệt tình trên lớp, thầy còn tranh thủ thời gian đến thăm gia đình của hầu hết các em học sinh mà thầy chủ nhiệm và những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó mà thầy đã kịp thời động viên, giúp đỡ để nhiều học sinh có cơ hội đến trường, đến lớp. Thầy đã làm rất nhiều việc không tên, nhưng chính những việc làm đó đã khắc sâu vào tâm khảm của bao thế hệ học trò để mỗi khi nhắc đến thầy thì không những các em mà cả cha mẹ các em đều dành cho thầy những tình cảm yêu thương, kính trọng. Đó cũng là lý do mà năm 2002 thầy được Phòng Giáo dục tặng bằng khen “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức tự học và sáng tạo”. Chỉ nghe có thế mà trong tôi lúc ấy cảm thấy thầy thật giỏi và ngưỡng mộ thầy biết bao.

Mặc dù tôi chỉ được học và làm quen với thầy qua 2 tháng hè ôn tập học thêm với môn Toán. Nhưng tôi đã học ở thầy được nhiều điều, nhưng điều quan trọng và thiết thực nhất với tôi đó là thầy cho tôi hiểu và có tình yêu với môn Toán. Lúc này đây với cương vị cũng là một giáo viên dạy Toán khi ngồi viết lên những dòng chữ này tôi không khỏi bồi hồi khi nghĩ về thầy, tiếng “thầy” lúc này trong tôi thật tự hào biết bao.

Làm sao tôi quên được cái ngày ấy buổi đầu tiên tôi đến lớp đi ôn cùng đứa em. Nhìn thấy thầy với dáng người mảnh khảnh, đi nhẹ nhàng, đôi mắt dịu dàng trìu mến và giọng nói trầm ấm, ngay từ lúc đó đã để lại cho tôi những ấn tượng mà có lẽ sẽ không bao giờ mờ phai. Thầy không phải là người giáo viên dạy Toán đầu tiên của tôi, nhưng thầy lại là người đầu tiên truyền vào trong tôi sự hiểu biết và có tình yêu với môn Toán.

Thầy không hay nói nhiều, thầy không dạy dỗ chúng tôi bằng lời văn bay bổng, hay những câu chữ mang đầy ý thơ, thầy lại dạy dỗ chúng tôi qua những công thức toán khô khan diệu kì. Tôi biết rằng đã bao năm rồi thầy đứng trên bục giảng, dạy dỗ biết bao nhiêu thế hệ học trò và cũng có học trò đạt được thành quả, vinh quang. Vậy tôi tự hỏi lòng mình “Có học sinh nào đã từng được thầy dạy dỗ mà không còn nhớ tới thầy không”? Tôi chắc chắn rằng sẽ là không. Bởi khi về quê đi đâu, gặp ai là học sinh cũ của thầy, cũng đều hỏi về thầy, kể lại những kỉ niệm với thầy và không quên gửi lời hỏi thăm đến thầy. Chắc hẳn, bởi lòng tận tụy với công việc và tình yêu, sự quan tâm của thầy giành cho học trò quá lớn nên ấn tượng về thầy trong mỗi bạn đều khó phai mờ, với tôi cũng thế. Đã bao năm rồi nhỉ, dưới sự hướng dẫn dạy dỗ tận tình của thầy, tôi từ một cô học trò không am hiểu gì môn toán mà đã dần thay đổi tự bao giờ. Tôi đã cảm thấy hiểu rõ hơn về Toán và càng ngày tôi yêu thích môn Toán hơn. Chỉ với thời gian ngắn ngủi được thầy dạy dỗ cũng đủ cho tôi cảm thấy yêu thích và khâm phục cách dạy của thầy. Biết bao bài toán lan man dài dòng, vòng vo, cồng kềnh tưởng như khó hiểu lắm nhưng với lòng kiên trì, sự tỉ mỉ và những kinh nghiệm của mình thầy đã giảng cho chúng tôi hiểu rõ ràng một cách tường tận. Thầy đã cho tôi hiểu rằng môn toán không đáng ghét và khô khan như tôi đã từng nghĩ.

Vâng, trong tôi giờ đây vẫn nhớ như in về đôi mắt dịu dàng, yêu giọng nói đấy và khâm phục cả lòng nhiệt huyết của thầy với lũ học trò chúng tôi. Thầy là một giáo viên dạy giỏi, đầy nhiệt huyết. Bao nhiêu bài toán dù khó thầy vẫn giảng sao cho chúng tôi đều hiểu bài. Với những bạn học yếu hơn thầy luôn nhắc nhở khuyến khích các bạn phải chăm học và cố gắng hơn nữa đọc thêm tìm hiểu nhiều trong sách. Còn với các bạn học tốt hơn, thầy cũng không quên nhắc nhở phải cẩn thận không được ẩu vì môn Toán rất dễ nhầm. Ngày nào đi ôn là thầy luôn ân cần sửa cho học sinh chúng tôi từng lỗi, từng phép toán, từng cách trình bày và cả những nét chữ. Với chúng tôi, thầy rất thân thiện, chính sự thân thiện đó đã giúp thầy trò chúng tôi trở nên gần nhau hơn. Thầy hiểu học sinh và từ đó thầy đã giúp chúng tôi sửa được những khuyết điểm, phát huy những điểm mạnh trong môn Toán để từ đó hướng về một tương lai tươi sáng hơn. Thầy đã dạy thêm cho tôi một đức tính đó là “ kiên trì và cẩn thận”.

Biết ơn thầy mà chẳng thể diễn tả được hết, thầy như một tấm gương sáng, một bầu trời bao la để cho tôi tìm hiểu, học hỏi. Tôi sẽ nhớ mãi những kỉ niệm về thầy những điều thầy dạy, thầy có biết không, những bài toán diệu kì ấy của thầy không chỉ cho em trí thức để bước vào đời mà còn dạy cho em một bài học vô cùng quý giá trong cuộc sống, tạo dựng cho em nển tảng vững chắc với môn Toán để trở thành một người giáo viên của ngày hôm nay. Tới bây giờ dù đã là giáo viên giảng dạy môn Toán hay nói cách khác em là đồng nghiệp của thầy. Nhưng với sự dìu dắt, chỉ bảo của thầy được học tập đức tính nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, tận tuỵ với công việc và đặc biệt là tính sáng tạo, cẩn thận trong việc giải Toán em đang cảm thấy như em vẫn còn là cô học trò ngày nào của thầy.

Giờ đây khi nhìn lại khoảng thời gian đó, thật quí biết bao thầy giống như ngọn nến soi sáng con đường cho những thế hệ chúng em luôn tiến lên phía trước nhặt từng viên phấn trắng của thầy còn sót lại và tiếp tục cuộc hành trình là người lái đò dìu dắt thế hệ mai sau. Qua thầy em đã học được nhiều điều hay bổ ích, em nguyện không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình, sẽ cố gắng phấn đấu nhiều hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sắp tới ngày nhà giáo Việt Nam, là đồng nghiệp cho em gửi đến thầy lời chúc tốt đẹp nhất. Em xin phép được chép tặng thầy một bài thơ thể hiện nỗi lòng của người học trò thuở xưa:

“Trăm năm Bác dạy trồng người

Mười năm Bác bảo ta thời trồng cây

Vinh quang nhà giáo hôm nay

Núi cao biển rộng công này rất to

Có thầy đời nở như hoa

Có cô vinh hạnh như là gấm theo

Em yêu em quí thêm nhiều

Em thương em nhớ bao nhiêu cô thầy”.

Tác giả: Đỗ Thị Vân
Nguồn:thcstaphin.pgdtuachua.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 3
Tháng 05 : 426