A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường PTDTBT tiểu học Thu Lũm, điểm sáng trong mô hình nuôi dạy học sinh Bán trú

Trường PTDTBT tiểu học Thu Lũm là trường tiểu học thuộc xã đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng với 1 điểm trường chính và 07 điểm bản lẻ, giao thông đi lại khó khăn, trong những năm qua trường PTDTBT tiểu học Thu Lũm đã thật sự là một điểm sáng trong giáo dục vùng biên giới.

Là một trường phổ thông dân tộc bán trú, với 32 cán bộ giáo viên, công nhân viên, trong đó 3 cán bộ quản lý, 23 giáo viên, 6 nhân viên, trường đã có những bước chuyển mình tích cực về mọi mặt, điển hình là phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nuôi dưỡng học sinh tốt. Với  151 học sinh diện bán trú, ở nội trú trong đó 56 học sinh nữ, Đa số các em là dân tộc Hà Nhì, Dao, La Hủ.

Mặc dù trường đã được đầu tư khá đủ như 16 phòng học, 12 phòng nội trú cho học sinh, tuy nhiên do địa hình miền núi, giao thông đi lại khó khăn, nguồn nước cho sinh hoạt tập trung thường xuyên thiếu. Để vượt qua những khó khăn nêu trên, phấn đấu từng bước để giữ vững tiêu chí trường đạt trường chuẩn quốc gia mức độ I, tập thể cán bộ giáo viên trong trường đã không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc được giao, chăm lo đến điều kiện ăn ở, học tập của học sinh, hướng dẫn và tổ chức cho các em nếp sống khoa học,văn minh, gọn gàng, sạch sẽ, quan tâm đặc biệt đến học sinh bán trú ở trường.

Để thu hút học sinh đến trường và đảm bảo tỉ lệ đi học chuyên cần cao trường thường xuyên tổ chức cho học sinh hoạt động ngoại khóa với các hình thức như xem phim có nội dung giáo dục kĩ năng sống, tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động thể dục, thể thao, đọc sách báo… Những ngày đầu khi đến trường các em còn không ít khó khăn, bỡ ngỡ và đặc biệt là chưa bỏ được quen với nếp sống tại gia đình, để phù hợp với nếp sống tập thể. Để có thể từng bước quen dần với nếp sống tập trung đòi hỏi phải gọn gàng, sạch sẽ, nhà trường đã thành lập ban quản lý nội trú, xây dựng kế hoạch hoạt động khoa học, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, cho các em làm quen và thâm nhập thực tế có nội dung sâu về giáo dục kĩ năng sống, tổ chức học tập, vui chơi, giải trí hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi học sinh.

 

 

Những nỗ lực đáng trân trọng được kể đến là sự thành công trong công tác nuôi dưỡng học sinh bán trú. Với phương châm " mỗi ngày đến trường là một ngày vui" nhiều năm qua PTDTBT tiểu học Thu Lũm liên tục huy động được 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp, không có học sinh bỏ học, luôn xây dựng tốt môi trường học tập hòa nhập và thân thiện. Mọi kế hoạch hoạt động của nhà trường đều có sự đồng thuận cao của Đảng ủy, chính quyền địa phương và nhân dân.

                 Giáo viên hướng dẫn học sinh chăm sóc vườn rau

Để cải thiện bữa ăn hàng ngày cho học sinh, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh đã san mặt bằng làm vườn rau. Làm chuồng nuôi lợn.., mua sắm trang thiết bị phục vụ cho học sinh bán trú, đặc biệt là kinh phí tu sửa đường nước phục vụ cho học sinh bán trú. Năm học 2020 - 2021  nhân dân đóng góp nhiều ngày công lao động cho nhà trường phục vụ công tác bán trú. Đến nay trường có 02 vườn rau hàng trăm mét vuông, và nuôi 10 con lợn tiết kiệm thực phẩm thừa và góp phần cải thiện bữa ăn cho học sinh.

 

Đến với trường ấn tượng sâu đậm nhất đối  là nơi ăn, ở của các em luôn gọn gàng, ngăn nắp, mâm cơm của các em luôn đủ về lượng và dinh dưỡng, đội ngũ cán bộ, giáo viên công nhân viên nơi đây thật sự là người cha, người mẹ thứ hai của các em. Trường đã đặt hàng với nhà cung cấp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời thay đổi các món ăn trong tuần. Việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh được thực hiện ngay trong quá trình nấu ăn. Mỗi phòng trực tuần có trách nhiệm cùng với cán bộ nấu ăn làm những công việc như nhặt rau, chia cơm, vệ sinh khu nhà ăn…

Nhìn những thành tích đã đạt được, nhìn ngôi trường kiên cố, mái tôn đỏ chói nơi ăn ở của học sinh khang trang sạch sẽ trong lòng mỗi người đều có những niềm vui khó tả.  Với nỗ lực quyết tâm của cấp ủy, chính quyền xã Thu Lũm, của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè, của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, thời gian không xa trường sẽ luôn là điểm sáng vùng biên giới./.

 

                                                            Tác giả bài viết: Lê Khắc Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan